Nối gót Twitter, Meta sa thải hàng loạt nhân sự!

Nhiều trang tin tức nước ngoài đồng loạt đưa tin, gã khổng lồ công nghệ Meta sẽ sa thải hàng ngàn nhân viên ngay từ hôm nay (09/11/2022).

Cụ thể, theo tờ Dailymail, Meta sẽ cắt giảm khoảng 10% trong số 87.000 nhân sự đang làm việc trên khắp toàn cầu. Đây sẽ là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử 18 năm của công ty.

Meta từ chối xác nhận về thông tin trên, tuy nhiên một phát ngôn đã chỉ ra những bình luận ám chỉ điều này từ giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg, vào cuối tháng trước.

Zuckerberg cho biết: “Vào năm 2023, công ty sẽ tập trung đầu tư vào một số lĩnh vực tăng trưởng có mức độ ưu tiên cao hơn. Vì vậy, điều này đồng nghĩa với việc một số nhóm nhân sự sẽ được tập trung phát triển và mở rộng, nhưng hầu hết các nhóm và phòng ban khác sẽ không thay đổi hoặc có thể bị giảm nhân lực trong năm tới. Nhìn chung, Meta dự kiến sẽ kết thúc năm 2023 với quy mô nhân sự không vượt quá số lượng ở thời điểm hiện tại”

Meta sẽ có đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử 18 năm của công ty

Làn sóng sa thải đang làm chao đảo giới công nghệ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ suy thoái. Theo Crunchbase, hơn 30.000 nhân viên công nghệ ở Hoa Kỳ đã bị sa thải tính đến tháng 7/2022, bao gồm các tập đoàn lớn như Tesla, Uber… Trong khi đó, một số gã khổng lồ công nghệ khác – ví dụ như Amazon – đã tuyên bố đóng băng việc tuyển dụng. Và tình hình đang tiếp diễn còn thế hơn khi mới đầu tháng vừa qua, Twiter đã cắt giảm khoảng 50% nhân sự

Riêng với Meta, không chỉ bị ảnh hưởng vì cuộc khủng hoảng kinh tế, việc phát triển vũ trụ Metaverse mới được cho là nguyên nhân chính khiến doanh thu công ty bị thiệt hại nặng nề. Cổ phiếu Meta đã giảm hơn 70% trong năm nay. Chỉ mới năm ngoái, Meta nằm trong số năm công ty giá trị nhất của Mỹ, vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD. Hiện công ty có giá trị khoảng 270 tỷ USD.

Mặt khác, trong bối cảnh thị trường quảng cáo bị thắt chặt, dự kiến Meta cũng sẽ mất thêm 10 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm 2022 do những thay đổi về quyền riêng tư của Apple cho phép người dùng được quyền chọn có cho theo dõi thiết bị của họ hay không.

Các nhà đầu tư bắt đầu đánh mất niềm tin và lo ngại về những chi phí đắt đỏ mà Meta dồn lực vào Metaverse. Tháng trước, quỹ đầu tư đã gửi thư đến Zuckerberg, bày tỏ quan điểm rằng Meta cần phải hợp lý hóa chi phí bằng cách cắt giảm nhân sự và chi phí vận hành.

Nhìn chung, việc sa thải nhân viên luôn được xem là giải pháp cuối cùng, bởi điều này sẽ làm hình ảnh thương hiệu của Công ty kém lung linh trong mắt công chúng. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa dừng lại tại đó. Theo như dự đoán của Quỹ tiền tệ Quốc tế, kinh tế năm 2023 sẽ tiếp tục bất ổn. Liệu rằng sẽ vẫn còn những đợt sa thải ồ ạt khác? Câu trả lời vẫn đang ở phía trước.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...