Mất tick xanh, Twitter hỗn loạn vì chẳng biết ai là ai

Vào ngày 21/4, Twitter đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi các tài khoản của người nổi tiếng, nhãn hàng, kể cả các cơ quan chính phủ bị mất tick xanh chính chủ. Trang mạng xã hội này nhanh chóng chứa đầy các thông tin thật-giả lẫn lộn, việc này có thể khiến công cuộc thu lợi nhuận từ Twitter của tỷ phú Elon Musk gặp trục trặc lớn. 

Twitter đã bị cộng đồng mạng phản đối kịch liệt sau khi áp dụng quy định xác minh tài khoản chính chủ mới. Nếu như trước đây, chỉ những tổ chức hay cá nhân nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội mới có thể sở hữu dấu hiệu “tick xanh” bên cạnh tên tài khoản, thì giờ đây, người dùng Twitter chỉ cần trả 7,99 USD một tháng để có “tick xanh”. Còn đối với các tổ chức lớn thì phải bỏ ra gần 1,000 đô la một tháng để được giữ giấu chính chủ.

Tick xanh của Twitter
Trước khi Elon Musk mua lại công ty, việc xác minh danh tính trên Twitter là miễn phí

Vào hôm 21/4, Twitter đã áp dụng quy định mới đã đánh dấu việc các tài khoản giả mạo chính phủ, tổ chức và người nổi tiếng xuất hiện như nấm. Một số người nổi tiếng đã từ chối bỏ tiền ra vì không muốn ủng hộ “lấy tiền” từ người dùng của Musk. Mặt khác, các tài khoảng giả mạo lại bỏ tiền ra để lấy tick xanh để truyền bá các thông tin sai lệch.  

Nhiều người nổi tiếng như LeBron James, Justin Bieber và Stephen King cũng đã từ chối bỏ tiền ra để giữ lại huy hiệu xác minh, khiến chính Musk phải can thiệp và xử lý. Musk tuyên bố rằng sẽ chi tiền túi của mình để đảm bảo các tài khoảng này tiếp tục được xác minh như cũ.

Lý do Elon Musk lại thực hiện thay đổi này là vì muốn Twitter kiếm lời bằng mọi cách. Tuy nhiên nhiều người đã lợi dụng chích sách mới bằng cách mạo danh người nổi tiếng và các kênh tin tức, từ đó truyền bá thông tin sai lệch, kể cả chế nhạo Elon Musk. Điều này dấy lên lo ngại rằng Twitter không còn là nơi cập nhật tin tức đáng tin cậy nữa, có thể dẫn đến việc người dùng từ bỏ mạng xã hội này – khiến công cuộc thu lợi từ Twitter của Musk lâm vào bế tắc.

Theo đưa tin của CNN, trong tuần đầu tiên của tháng 1 đã có hơn một nửa trong số 1.000 nhà quảng cáo hàng đầu trên Twitter đã không còn chi tiêu cho nền tảng này nữa. Đến nay, Twitter dường như vẫn chưa được hưởng lợi nhiều từ sự thay đổi lớn trong chính sách. Các nhà nghiên cứu độc lập lưu ý theo thông tin công khai từ API của Twitter, chỉ có 28 tài khoản mới đăng ký Twitter Blue sau cú hích lớn trong tuần này.

Xem thêm: Cuộc “di cư” ở Thung lũng Silicon: nhân sự công nghệ đang đi về đâu?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...