Cuộc “di cư” ở Thung lũng Silicon: nhân sự công nghệ đang đi về đâu?

Giống như những diễn viên sân khấu mơ về Broadway, Thung lũng Silicon được ví như vùng đất của những ngôi sao trong ngành công nghệ. Nhưng sau nhiều năm trị vì, trung tâm công nghệ lớn nhất thế giới dường như đang đánh mất vị thế của nó. Đâu là nguyên nhân? Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Hào quang suy giảm

Giống như nhiều sinh viên khoa học máy tính khác ở Midwest, Alex Valaitis ngưỡng mộ Thung lũng Silicon. Nhưng sau 5 năm làm việc tại đây, chứng kiến sự di cư ồ ạt khỏi San Francisco và tỷ lệ tội phạm ngày càng tăng trong thành phố, Valaitis quyết định rời khỏi Thung lũng Silicon để đến Austin.

“Tôi thích đặt cược vào đà phát triển và Austin đang đạt được điều này. Ngày càng có nhiều người làm việc trong ngành công nghệ đổ về đây mỗi tháng”. Valaitis – hiện đang điều hành một Studio sản phẩm web 3.0 và bản tin về trí tuệ nhân tạo cho biết.

Vị thế của thung lũng Silicon đang bị lung lay
Vị thế của thung lũng Silicon đang bị lung lay

Tọa lạc tại phía Nam vùng vịnh San Francisco, Thung lũng Silicon đã trị vì trong nhiều thập kỷ như một thủ đô đổi mới của Hoa Kỳ. Đây là nơi có trụ sở của các “gã” công nghệ khổng lồ như  Apple, Google và Facebook; các “kỳ lân” như Uber, DoorDash và Instacart; và các công ty khởi nghiệp được bơm tiền từ các nhà đầu tư mạo hiểm đóng trụ sở tại Đường Sand Hill. Tuy nhiên, sự thống trị của trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới đã bắt đầu suy giảm sau đại dịch – khi chính sách làm việc từ xa lên ngôi và làn sóng cắt giảm nhân sự ngày càng ồ ạt. Điều này đã mở đường cho sự đầu tư cho sự đầu tư tăng lên ở các trung tâm công nghệ khác trên toàn Hoa Kỳ, đặc biệt là Austin và Miami.

Các trung tâm công nghệ mới đang lên ngôi?

Theo dữ liệu từ PitchBook, Thung lũng Silicon vẫn đứng đầu về số lượng các vụ đầu tư và giao dịch từ nhà đầu tư mạo hiểm trong năm 2022. Tuy nhiên, lượng đầu tư cho các công ty tại Miami đã tăng gấp 4 lần trong 3 năm qua, đạt tổng trị giá 5.39 tỷ USD vào năm 2022. Tại Austin, vốn đầu tư đổ về đây cũng tăng 77% đưa tổng giá trị đầu tư lên 4.95 tỷ USD. Dữ liệu cũng cho thấy, New York, Seattle, Philadelphia, Chicago, Denver và Houston cũng ghi nhận tăng trưởng đáng kể về đầu tư và số lượng giao dịch.

Mặc dù vậy, các khu vực trên vẫn kém xa so với  Thung lũng Silicon, nơi thu hút 74,9 tỷ đô la đầu tư qua 3.206 giao dịch trong năm 2022. Đây cũng là nơi “đóng quân” của 86% các công ty khởi nghiệp được tài trợ bởi “vườn ươm” startup Y Combinator.

Tuy nhiên, tỷ lệ tổng giá trị đầu tư vốn mạo hiểm vào Thung lũng Silicon đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012. Và theo dữ liệu điều tra dân số từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2022, gần 250.000 người đã rời khỏi “thánh địa công nghệ”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, vị thế trung tâm của Thung lũng Silicon đã bị lung lay khi hứng chịu những đòn giáng mạnh.” – Mark Muro, thành viên cấp cao tại Brookings Institution cho biết.

Những trung tâm công nghệ mới đang nổi lên
Những trung tâm công nghệ mới đang nổi lên

Miami và Austin được hưởng lợi từ việc ít bị hạn chế trong đại dịch Covid-19. Mặt khác, tiền điện tử và Web 3.0 là yếu tố chủ chốt thúc đẩy sự phát triển của Miami. Trong khi đó, Seattle được hưởng lợi từ việc có Amazon và Microsoft ở “sân sau”, thu hút thêm các doanh nghiệp công nghệ và cả công nghệ sinh học.

Việc phân phối lại nguồn tài trợ đầu tư chắc chắn đã bắt đầu. Cuộc “di cư” của các start up và xu hướng làm việc từ xa đã kích hoạt cho tốc độ tăng trưởng ở các thị trường nhỏ hơn – Kyle Stanford, chuyên gia phân tích vốn rủi ro hàng đầu tại PitchBook nhận định.

Những cơ hội mới

Brianne Kimmel, nhà sáng lập công ty đầu tư Worklife Ventures đã nhận thấy tính hình thay đổi ở Thung lũng Silicon khi nhiều nhân viên công nghệ rời khỏi đây để đến Austin hoặc Seattle. Theo cô, điều này đã tạo ra cơ hội cho các nhân sự công nghệ trẻ tuổi, có chuyên môn kỹ thuật đến từ San Francisco.

Cô dẫn chứng về Cerebral Valley (tạm dịch: Thung lũng trí tuệ), một khu vực ở khu phố Hayes Valley, nơi thu hút cộng đồng khởi nghiệp về AI. Kimmel so sánh cảm giác này với Thung lũng Silicon trong những ngày đầu của Internet, khi mọi người tụm lại để làm việc trong những căn garages. Cô hy vọng sự phát triển của AI sẽ gia tăng khả năng làm việc của mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu, cũng như tạo ra các khu vực đổi mới trên khắp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư của công ty Index Ventures cho biết những người làm việc trong ngành công nghệ vẫn khao khát trải nghiệm khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon. Chỉ khác với quá khứ, sẽ có những công ty khởi nghiệp mới xuất hiện ở nhiều nơi khác. Điển hình như Seattle – nơi tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng công nghệ đám mây. Hay như New York – trung tâm nổi bật cho AI. “5 năm trước, 90% các công ty khởi nghiệp sẽ được thành lập tại San Francisco. Còn bây giờ, tỷ lệ có thể là khoảng 70%, với các công ty khác được thành lập ở những nơi khác”. 

“Có cần thiết phải tập trung nhân tài ở cùng một nơi? Chúng ta đã vượt qua giai đoạn đó. Sẽ có lợi hơn nhiều khi phát triển ra các khu vực khác” – Nhà đầu tư công nghệ Erin Price-Wright nói.

Nhân tài công nghệ sẽ phân bổ ra nhiều nơi khác - không chỉ tại Thung lũng Silicon
Nhân tài công nghệ sẽ phân bổ ra nhiều nơi khác – không chỉ tại Thung lũng Silicon

Theo một số nguồn tin, tỷ lệ nhân tài công nghệ ở New York đã gia tăng hơn nhiều so với trước đây. Bởi, những người có xu hướng rời khỏi Thung lũng Silicon đều hầu hết là những người đã có thời gian hoạt động từ 5 – 10 năm tại đây.

Đối với thế hệ nhân sự trẻ, Thung lũng Silicon vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn để xây dựng công ty và tìm kiếm nguồn tài trợ. Điển hình như Kai Koerber – một sinh viên ngành khoa học dữ liệu và là nhà sáng lập startup Koer AI. Kai cho biết, Thung lũng Silicon vẫn là nơi để anh làm việc và xây dựng những mối quan hệ. Tuy nhiên, trong vài năm tới – sau khi đã hoàn thành một số cơ sở – chàng trai 22 tuổi hy vọng sẽ gia nhập cùng những đồng nghiệp công nghệ thuộc thế hệ Gen Z bằng cách chuyển đến New York.

Nhìn chung, với xu hướng làm việc từ xa và sự phát triển của AI như hiện tại, việc một bộ phận nhân sự “di cư” khỏi Thung lũng Silicon là lẽ tất yếu. Điều này có thể cũng sẽ là cơ hội cho cả những vùng đất vượt ngoài ranh giới nước Mỹ – chẳng hạn như tại các nước châu Á ít phát triển hơn.

>>Xem thêm: Elon Musk lập công ty AI mới để cạnh tranh với “đứa con rơi” Open AI!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...