Elon Musk lập công ty AI mới – chinh chiến với đứa con rơi OpenAI?

Chỉ vài tuần sau khi tuyên bố sẽ ngừng đầu tư vào phát triển Trí tuệ nhân tạo, Elon Musk đã thành lập công ty nghiên cứu công nghệ này tại bang Nevada, Hoa Kỳ. Theo báo cáo của tờ The Wall Street Journal, công ty mới của Elon Musk có tên là X.AI chỉ vừa đăng ký thành lập vào ngày 9/3 vừa qua. Hiện tại trong ban điều hành có Musk làm giám đốc và Jared Birchall, người quản lý tài sản của Musk, giữ chức vụ thư ký. 

Tin đồn về việc Musk thành lập công ty trí tuệ nhân tạo mới được lan truyền khi Business Insider tiết lộ rằng Musk đã mua hàng nghìn bộ xử lý đồ hoạ (GPU) để cung cấp cho một sản phẩm trí tuệ nhân tạo sáng tạo sắp tới. Trong một cuộc phỏng vấn trên Twitter Spaces, khi được hỏi về việc tại sao Musk lại mua nhiều GPU đến thế, tỷ phú này hoàn toàn không đề cập đến kế hoạch xây dựng công ty trí tuệ nhân tạo của mình, mà chỉ nói rằng “vì nhiều người cũng mua GPU”.

Tờ Financial Times cũng cho biết rằng Musk mong muốn tạo ra công ty trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với OpenAI – đứa con “thất lạc” của Musk, công ty đang được hỗ trợ bởi Microsoft. Không những thế, Musk còn tìm kiếm nguồn vốn từ các nhà đầu tư của SpaceX và Tesla để gây dựng X.AI.

Nước đi mang tính cạnh tranh

Musk đã công khai phản đối OpenAI, công ty trí tuệ nhân tạo mà ông đồng sáng lập vào 2015 và rời đi vào 2018, bằng cách ký thư yêu cầu tạm dừng “những cuộc thử nghiệm trí tuệ nhân tạo”. Trong những tháng gần đây, OpenAI đã trở thành một chủ đề vô cùng nổi bật với các công nghệ như ChatGPT và GPT-4. Việc Elon Musk muốn đối đầu với OpenAI được cho là muốn chạy đua với Microsoft và Google trong việc tích hợp các công cụ trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm. 

Bill Gates và Elon Musk
Dường như 2 thiên tài không cùng chung chí hướng về AI

Dường như đã có thâm thù giữa Elon Musk và nhà sáng lập của Microsoft – Bill Gates. Vào 2021, Bill Gates nhận xét Tesla chỉ “làm những thứ dễ dàng như xe điện”, chưa mang đến tác động lớn thông qua nhiều ngành công nghiệp chủ chốt. Đầu tháng 3/2023, Bill Gates viết blog về việc ông đã gặp nhóm phát triển OpenAI từ năm 2016. Thì Sandy Kory, người sáng lập quỹ khởi nghiệp HorizonVC, đã chia sẻ lại trên Twitter với bình luận “Thật tuyệt khi một người như Gates rất lạc quan về AI. Microsoft cũng đã theo dõi công nghệ này thời gian dài”. Musk liền đáp lại rằng “Tôi vẫn nhớ một số cuộc gặp đầu tiên với Gates. Hiểu biết của ông ấy về AI còn hạn chế. Và đến giờ vẫn vậy”.

Elon và X Æ A-12 Musk
Elon Musk và con trai X Æ A-12 Musk

Cái tên X.AI cũng được chú ý và được cho là khớp với thương hiệu của X Holdings Corp – tập đoàn mới được Elon Musk thành lập. Trước đó, Elon Musk chính là người phát triển X.com – công ty sau này đã được đổi tên thành Paypal. Công ty hàng không vũ trụ của Elon có tên là SpaceX. Đến đứa con trai ra đời vào 2020 của ông cũng có cái tên kì lạ “X Æ A-12 Musk”.

Xem thêm: Gặp gỡ Sam Altman – Thiên tài lập dị đứng sau ChatGPT

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...