Lumiere – Ứng dụng tạo video bằng AI của Google là gì?

Công nghệ tạo video bằng AI của Google đã đạt được bước tiến đáng kinh ngạc. Với Lumiere, mô hình tạo video AI của Google, chỉ cần một văn bản ngắn gọn, bạn có thể tạo ra những video liền mạch và chân thực đến kinh ngạc.

video được tạo bằng AI google
Đây là các mẫu video được làm bằng AI

Kể từ khi DALL-E 2 ra mắt vào cuối năm 2022, các công cụ tạo ảnh từ văn bản đã trở thành xu hướng, với nhiều đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường. Nhưng giờ đây, chỉ hơn một năm sau, chúng ta đã có thể tạo video bằng AI.

Google Research công bố rằng mô hình này có thể tạo ra video vô cùng chân thực từ văn bản mô tả hoặc từ những hình ảnh khác. Theo bài nghiên cứu, mô hình này được thiết kế để giải quyết thách thức trong việc tạo video bằng AI, đó là tạo ra “những chuyển động chân thực, đa dạng và liền mạch”. Bạn có thể đã từng thấy những video do các mô hình tạo video khác tạo ra thường bị giật, nhưng Lumiere của Google mang đến trải nghiệm mượt mà hơn nhiều.

Lumiere đạt được điều này nhờ kiến trúc Space-Time U-Net, có khả năng tạo ra toàn bộ thời lượng của một video chỉ trong một lần xử lý. Phương pháp tạo video này khác biệt hoàn toàn so với các mô hình hiện có, vốn tổng hợp các khung hình chính cách xa nhau. Theo bài nghiên cứu, cách tiếp cận đó vốn dĩ đã khiến việc đảm bảo tính nhất quán của video trở nên khó khăn.

Các cách Lumiere có thể tạo video bao gồm: text-to-video và image-to-video. Ngoài việc tạo video, Lumiere còn có thể được sử dụng để chỉnh sửa video, chẳng hạn như đổi màu sắc video theo hình ảnh được cho, tạo chuyển động trên hình ảnh tĩnh, và lấp vào các chỗ trống trong video.

Google đã so sánh hiệu suất của Lumiere với các mô hình khuếch tán văn bản-to-video nổi bật khác, bao gồm ImagenVideo, Pika, ZeroScope và Gen2, bằng cách yêu cầu một nhóm người kiểm tra chọn video mà họ cho là tốt hơn về chất lượng hình ảnh và chuyển động, mà không biết mô hình nào đã tạo ra video đó. Mô hình của Google đã vượt trội hơn tất cả các đối thủ khác trong mọi hạng mục.

Hiện tại, Lumiere vẫn chưa được công bố rộng rãi cho công chúng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc xem mô hình hoạt động như thế nào, bạn có thể truy cập trang web của Lumiere, nơi có rất nhiều video demo trình diễn các khả năng khác nhau của mô hình.

Xem thêm: TikTok đang thử nghiệm tính năng tạo bài hát bằng AI

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...