Liệu các ứng dụng hẹn hò có thực sự giúp tìm được tri kỷ không?

Sự bùng nổ của các ứng dụng hẹn hò như đã thay đổi hoàn toàn cách thức con người tìm kiếm tình yêu. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của những ứng dụng này vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Nhiều người đặt câu hỏi liệu chúng có thực sự giúp họ tìm thấy “một nửa” hay chỉ khiến họ thêm thất vọng.

Dưới góc nhìn khoa học:

chất lượng của ứng dụng hẹn hò
Ứng dụng hẹn hò giúp chúng ta dễ dàng tìm thấy nhau

Nhà xã hội học Elizabeth Bruch thuộc Đại học Michigan, người đã nghiên cứu về hẹn hò trực tuyến trong một thập kỷ, cho biết: Không thể phủ nhận rằng các ứng dụng hẹn hò đã xã hội rất nhiều. Tuy nhiên, số liệu về mức độ hạnh phúc hoặc bền vững của các cặp đôi này vẫn còn thiếu.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người gặp gỡ bạn đời qua mạng có thể có tỷ lệ ly hôn cao hơn so với những người gặp nhau thông qua các cách truyền thống. Điều này có thể do nhiều yếu tố, bao gồm việc đánh giá sai bản thân hoặc đối phương qua hồ sơ trực tuyến, hoặc do áp lực tìm kiếm “một nửa” hoàn hảo trong thời gian ngắn.

Như thế nào là “hợp nhau” trên ứng dụng

Vào năm 2014, OkCupid, một trong những ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất, đã gây chấn động khi tiết lộ rằng họ đã thực hiện một thí nghiệm gây tranh cãi. Trong thí nghiệm này, OkCupid đã cố ý ghép đôi những người không phù hợp với nhau và theo dõi xem họ có tương tác nhiều như các cặp đôi phù hợp hay không. Kết quả cho thấy, những người được ghép đôi “sai” vẫn có thể trò chuyện nhiều, thậm chí còn nhiều hơn những cặp đôi được cho là “hợp”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhược điểm của các ứng dụng hẹn hò là cho phép người dùng lọc tìm kiếm theo sở thích cá nhân, vốn không phải lúc nào cũng chính xác. Thực tế, việc kết nối với người khác phức tạp hơn nhiều và thường mang đến những điều bất ngờ.

Ứng dụng hẹn hò: Có thực sự kết nối mọi người hay chỉ gây nghiện?

chứng bệnh nghiện ứng dụng hẹn hò
Bạn có mắc phải chứng quẹt Tinder?

Một câu hỏi quan trọng là mọi người thực sự sử dụng ứng dụng hẹn hò để làm gì? Liệu họ chỉ đang tán tỉnh giải trí, tìm kiếm bạn bè ở thành phố mới, hay thực sự muốn tìm kiếm tình yêu lâu dài?

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi khả năng này vì mục tiêu lợi nhuận của các công ty mâu thuẫn với mong muốn tìm kiếm tình yêu và xóa ứng dụng của người dùng. Một vụ kiện đang diễn ra cáo buộc Match Group, chủ sở hữu của nhiều ứng dụng hẹn hò lớn, đã sử dụng “các tính năng thiết kế gây nghiện, giống như trò chơi, khiến người dùng rơi vào vòng lặp trả tiền để chơi mãi mãi”.

Nhà xã hội học Elizabeth Bruch chia sẻ rằng: Đã từng nghe 1 người phụ nữ chia sẻ rằng đã lướt qua hơn 40.000 hồ sơ nhưng vẫn không tìm được người phù hợp. Cần khoảng ba phút để xem một hồ sơ, nghĩa là cô ấy đã dành 2.000 giờ hoặc 12 tuần trong cuộc đời mình để tìm kiếm bạn đời.

Với những ai mong muốn tìm kiếm mối quan hệ nghiêm túc, việc sử dụng ứng dụng một cách sáng suốt, kết hợp với các phương thức giao tiếp và kết nối khác trong đời sống thực là điều cần thiết.

Xem thêm: Catfishing là gì và làm thế nào để tránh bị mắc câu trên mạng?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...