Liệu AI có thể làm sếp của bạn không?

Liệu AI có thể làm sếp không? Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, bao gồm cả lĩnh vực quản lý doanh nghiệp. Hãy cùng Techie tìm hiểu nhé!

Căng thẳng khiến quản lý “phát nản”

sếp AI tại công ty agency thì sẽ như thế nào
Hannu Rauma là quản lý cấp cao tại Student Marketing Agency

Hannu Rauma, quản lý cấp cao tại Student Marketing Agency (SMA) ở Canada, chia sẻ với BBC rằng từng cảm thấy nản lòng và thất vọng vì áp lực công việc. Với 83 nhân viên dưới quyền, ông Rauma thường xuyên gặp khó khăn trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa các nhóm, theo dõi tiến độ công việc và đảm bảo hiệu quả hoạt động của công ty.

“Tôi dành quá nhiều thời gian cho những vấn đề nội bộ và cảm thấy nản chí” ông Rauma chia sẻ. “Khi tiếp cận khách hàng mới, tôi luôn lo lắng rằng mọi việc sẽ không suôn sẻ, và điều đó khiến tôi mất đi sự nhiệt huyết.”

Thay đổi nhờ trí tuệ nhân tạo

Việc quản lý thay đổi nhờ trí tuệ nhân tạo
Quản lý với sự giúp của AI

Tuy nhiên, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi kể từ tháng 11 năm ngoái khi SMA bắt đầu sử dụng hệ thống quản lý tự động được phát triển bởi công ty Inspira của Mỹ. Nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ông Rauma và các nhân viên của SMA đã có những trải nghiệm tích cực hơn trong công việc.

Hệ thống AI giúp nhân viên SMA, những người làm việc linh hoạt từ xa, thiết lập lịch trình, lên kế hoạch công việc hiệu quả và theo dõi tiến độ một cách khoa học. Hệ thống tự động kiểm tra thời gian làm việc, gửi lời nhắc nhở về hạn chót, ghi lại thời gian dành cho từng khách hàng để đảm bảo tính chính xác trong việc thanh toán.

Ngoài ra, AI còn hỗ trợ nhân viên cải thiện kỹ năng viết, giải đáp các thắc mắc liên quan đến công việc và cập nhật tiến độ của team một cách tự động. Nhờ vậy, ông Rauma có thể tập trung vào các chiến lược phát triển dài hạn và nâng cao hiệu quả hoạt động của SMA.

Gắn kết quản lý và nhân viên

Ông Rauma chia sẻ: “Trước đây, mối quan hệ giữa tôi và nhân viên giống như cha và con. Còn bây giờ, chúng tôi bình đẳng và có thể trao đổi cởi mở hơn. Thay vì chỉ tập trung vào giải quyết vấn đề, chúng tôi có thể dành thời gian cho những cuộc trò chuyện vui vẻ và tạo động lực cho nhau.”

Nghiên cứu khoa học khẳng định hiệu quả của AI

Để đánh giá hiệu quả của hệ thống quản lý AI, Inspira đã thực hiện một nghiên cứu so sánh hiệu quả của AI với quản lý truyền thống do con người thực hiện.

Kết quả cho thấy, AI đạt tỷ lệ thành công 44% trong việc thúc đẩy nhân viên lên kế hoạch công việc trước và 42% trong việc đảm bảo nhân viên đi làm đúng giờ. Những con số này tương đương với hiệu quả của quản lý con người

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là khi kết hợp AI và quản lý con người, tỷ lệ thành công tăng lên đáng kể. Cụ thể, AI và quản lý con người cùng nhau đạt tỷ lệ thành công 72% trong việc thúc đẩy nhân viên lên kế hoạch công việc và 46% trong việc đảm bảo nhân viên đi làm đúng giờ.

Không nên quá kì vọng vào AI có thể làm sếp

Mọi thứ luôn nên có sự giám sát của con người
Mọi thứ luôn nên có sự giám sát của con người

Mặc dù nhiều công ty lớn như UPS, Dell đang cắt giảm nhân sự với mục đích thay thế nhiều vị trí bằng AI, Giáo sư Paul Thurman từ Đại học Columbia ở New York lại cho rằng việc thay thế hoàn toàn vai trò quản lý bằng AI là một sai lầm.

“Lớp quản lý trung cấp là lớp quan trọng nhất trong bất kỳ tổ chức nào”, giáo sư quản lý học nói. “Nếu lớp này bắt đầu biến động, mọi thứ sẽ trở nên lộn xộn. Nhân viên của bạn sẽ không thấy sự ổn định, họ không được định hướng và huấn luyện… tất cả những yếu tố con người mà quản lý nhân sự thực hiện tốt hơn AI và nên tập trung vào.”

Giáo sư Thurman nói thêm, AI có thể giải phóng các nhà quản lý khỏi những công việc nhắc nhở và kiểm tra vô tận, để họ tập trung vào những cách thức làm việc sáng tạo hơn.

Nghiên cứu của Inspira cho thấy tiềm năng to lớn của AI trong việc hỗ trợ quản lý doanh nghiệp. Việc kết hợp AI và quản lý con người có thể giúp nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện tinh thần nhân viên và thúc đẩy sự phát triển chung của công ty. Vì vậy việc AI có thể làm sếp trong tương lai cũng cần sự giám sát của con người.

Xem thêm: LinkedIn ra mắt tính năng AI cải tiến hỗ trợ tìm kiếm việc làm

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...