Laravel là gì? Các tính năng và hướng dẫn cài đặt Laravel

Trong những năm gần đây, quy trình phát triển ứng dụng web đã trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng. Bên cạnh các mã nguồn thấp hay framework phổ biến như WordPress, PHP vẫn là ngôn ngữ lập trình được nhiều nhà phát triển ưa chuộng. Và nếu các nhà phát triển web chọn PHP, họ thường sẽ chọn Laravel framework làm phương tiện để quá trình xây dựng trở nên tinh gọn hơn. Trong bài viết này, cùng Techie tìm hiểu Laravel là gì và lí do vì sao các nhà phát triển web thường chọn Laravel.

Laravel là gì?

Laravel là một framework web PHP mã nguồn mở phổ biến được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web. Nó giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web bằng cách sử dụng mẫu kiến ​​trúc Model-View-Controller (MVC).

Laravel được biết đến với cú pháp tinh gọn, cách tiếp cận thân thiện với nhà phát triển và bộ tính năng phong phú giúp đơn giản hóa các tác vụ phát triển web phổ biến. Nó tận dụng nhiều tính năng nâng cao của PHP, chẳng hạn như lập trình hướng đối tượng (OOP) để cung cấp cú pháp rõ ràng, dễ dàng viết mã và có thể duy trì, mở rộng.

Laravel là gì?
Laravel là gì?

Laravel là frontend hay backend?

Laravel là một backend framework. Nó cung cấp một số chức năng giao diện người dùng nhỏ nhưng hoạt động tốt nhất với một khung giao diện người dùng khác. Mặc dù Laravel chủ yếu tập trung vào backend, nhưng nó cũng cung cấp một số tính năng hỗ trợ frontend như Blade templating và Blade UI components. Tuy nhiên, Laravel không phải là lựa chọn tốt nhất cho việc phát triển frontend hoàn chỉnh.

Để phát triển frontend hoàn chỉnh, bạn nên sử dụng các framework frontend chuyên dụng như React, Vue.js hoặc Angular.

Một số tính năng của Laravel là gì?

Một số tính năng chính của Laravel bao gồm:

 • Mô-đun tích hợp: Có thể thêm các tính năng làm sẵn vào ứng dụng web mà không cần phải viết mã từ đầu. Ngoài ra, nhà phát triển có thể tạo và thêm các gói tùy chỉnh của riêng mình vào trang web.
 • Kiểm thử tự động: Cung cấp cả kiểm thử đơn vị và kiểm thử tính năng. Kiểm thử đơn vị để kiểm tra các đoạn mã nhỏ. Kiểm tra tính năng có thể được sử dụng để kiểm tra các đoạn mã hoặc tính năng lớn hơn trên trang web.
 • Tính năng bảo mật: Cung cấp một loạt các tính năng bảo mật, chẳng hạn như xác thực người dùng, ủy quyền vai trò, xác minh email, mật khẩu…
 • Di chuyển cơ sở dữ liệu: Với tính năng kiểm soát phiên bản, việc di chuyển cơ sở dữ liệu sẽ được quản lý dễ dàng hơn nhiều.
 • Công cụ tạo mẫu: Công cụ tạo mẫu của Blade cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo và duy trì các mẫu khác nhau cho trang web của họ.
 • Eloquent ORM (Ánh xạ quan hệ đối tượng): Nhà phát triển có thể viết truy vấn cơ sở dữ liệu bằng cú pháp PHP thay vì mã SQL. Điều này giúp quản lý và truy vấn cơ sở dữ liệu nhanh hơn.
Tính năng của Laravel là gì?
Các tính năng nổi bật của Laravel

Cách cài đặt Laravel nhanh, đơn giản

Cài đặt qua Laravel Installer

Đầu tiên bạn chỉ cần mở Terminal (CMD hoặc Git Bash), sau đó gõ dòng lệnh:
composer global require “laravel/installer”

Đường dẫn trên nền tảng Windows sẽ là :
%appdata%Composervendorbin

Đường dẫn trên nền tảng macOS và Linux sẽ là
~/.composer/vendor/bin

Sau khi việc cài đặt được hoàn tất, bạn đến thư mục htdocs của XAMPP, mở cửa sổ lệnh (với Windows, nhấn Shift + chuột phải, sau đó click chọn Command Window Here hoặc Git Bash Here) và gõ dòng lệnh:
laravel new blog

Blog ở đây bạn đặt tên là tên laravel project của bạn.

Cài đặt thông qua Composer

Bạn di chuyển đến thư mục htdocs của XAMPP rồi mở cửa sổ lệnh và gõ:
composer create-project –prefer-dist laravel/laravel blog

Sử dụng framework Laravel

Máy thông báo cài đặt thành công, bạn mở WebServer của mình lên chọn thư mục public trong thư mục Laravel project, sau đó gõ lệnh:
php artisan serve

Lúc này trên màn hình sẽ thấy thông báo xuất hiện: ”Laravel development server started on http://localhost:8000/”.

Gõ vào trình duyệt:
http://localhost:8000

Ưu điểm của Laravel là gì?

Một vài ưu điểm nổi bật của Laravel khiến nó trở thành một sự lựa chọn phổ biến của các nhà phát triển web:

 • Cú pháp PHP rõ ràng và hiệu quả: Giúp việc tuân theo logic của cơ sở mã dễ dàng hơn, giảm thiểu thời gian viết mã và gỡ lỗi. Framwork này cũng cung cấp một loạt các tính năng tích hợp giúp đơn giản hóa các tác vụ phát triển web phổ biến như định tuyến, xác thực và quản lý cơ sở dữ liệu.
 • Thân thiện với nhà phát triển: Có giao diện dòng lệnh trực quan (CLI) và các công cụ kiểm tra tích hợp như kiểm tra đơn vị giúp đảm bảo các đoạn mã nhỏ hoạt động như dự định. Ngoài ra, giao diện dòng lệnh Artisan cho phép nhà phát triển tạo các tệp MVC và đưa ra các lệnh riêng để điều chỉnh quy trình phát triển web theo nhu cầu của họ.
 • Bảo mật cao: Laravel giúp bảo mật ứng dụng web bằng cách bảo vệ ứng dụng khỏi các rủi ro bảo mật nghiêm trọng nhất: SQL SQL, giả mạo yêu cầu chéo trang và kịch bản chéo trang.
 • Tự động hóa công việc kiểm tra: Hỗ trợ kiểm tra bằng PHPUnit đã được bao gồm sẵn và tệp phpunit.xml đã được thiết lập cho ứng dụng. Khung này cũng cung cấp các phương thức thuận tiện cho phép thử nghiệm hiệu quả của ứng dụng. Nó cung cấp những cách dễ dàng để mô phỏng hành vi cơ bản của người dùng (đưa ra yêu cầu cho ứng dụng và kiểm tra kết quả đầu ra, ví dụ: nhấp vào liên kết, điền vào biểu mẫu).
ưu điểm của laravel là
Laravel được trang bị nhiều tính năng bảo mật cao

Nhược điểm của Laravel là gì?

Mặc dù Laravel có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm. Vậy các nhược điểm nổi bật của Laravel là gì?

 • Hiệu suất chậm: Laravel có hiệu suất chậm hơn so với một số framework PHP khác, đặc biệt là khi xử lý lượng lớn dữ liệu hoặc lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, cũng có một số kỹ thuật tối ưu hóa mà nhà phát triển có thể sử dụng để cải thiện hiệu suất của khung.
 • Nâng cấp khó khăn: Việc nâng cấp sẽ gặp nhiều trục trặc nếu ứng dụng sử dụng nhiều gói và thư viện Laravel của bên thứ ba.
 • Khó để học tập: Laravel có một lộ trình học tập khó khăn đối với các nhà phát triển mới làm quen với framework này. Điều này là do framework này có rất nhiều tính năng và khái niệm cần tìm hiểu và có thể mất một thời gian để thành thạo chúng.

Kết luận

Tóm lại, Laravel là gì? Laravel là một trong những framework phát triển web phổ biến nhất trên toàn thế giới. Việc sử dụng nó dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu ngày càng cao về sự đơn giản, hiệu quả của web và được khuyến khích sử dụng cho các nhà phát triển mới.

>> Xem thêm: Web server là gì? Tổng quan về web server

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...