Kỳ lân công nghệ thần tốc nhất Việt Nam – Sky Mavis giờ ra sao?

Khi nhắc đến những “kỳ lân” trong lĩnh vực công nghệ, chúng ta thường nghĩ ngay đến những cái tên từ Thung lũng Silicon hay các trung tâm công nghệ toàn cầu. Tuy nhiên, ngay tại Việt Nam, sự bùng nổ của các startup công nghệ trong thập kỷ qua đã chứng kiến sự xuất hiện của những “kỳ lân” có sức ảnh hưởng không nhỏ đến cả khu vực và thế giới. Trong số đó, Sky Mavis – một cái tên gần như trở thành định nghĩa của sự thần tốc và đột phá – đã và đang là tâm điểm của sự chú ý.

Sky Mavis kinh doanh về lĩnh vực gì?

sky mavis axie infinity
Những vật nuôi Axies cực đáng yêu

Sky Mavis là một công ty hoạt động trong lĩnh vực game blockchain. Có sản phẩm chủ lực là Axie Infinity, đi đầu trong mô hình “play to earn” (chơi game kiếm tiền) và là một trong những tựa game NFT đắt giá nhất thế giới.

Không chỉ giới hạn với vai trò là nhà phát triển trò chơi NFT; Axie Infinity cũng không phải là sản phẩm duy nhất của Sky Mavis, Sky Mavis còn là một “nation builder” – người xây dựng và phát triển một hệ sinh thái blockchain bền vững với nhiều loại sản phẩm khác nhau. 

Một số sản phẩm khác của Sky Mavis có thể kể đến như: ví điện tử (e-wallet), sàn giao dịch phi tập trung Katana (decentralized exchange), mạng chuỗi khối cầu nối (sidechain) Ronin (Ronin Network) nằm trên mạng Ethereum, chợ giao dịch tài sản NFT (NTF Marketplace),…

Ai sáng lập start-up này?

CEO Sky Mavis là ai
CEO Sky Mavis là tỷ phú công nghệ đầu tiên ở Việt Nam

Sky Mavis được sáng lập bởi Nguyễn Thành Trung và cùng với những nhà đồng sáng lập khác, trong đó có Aleksander Leonard Larsen (COO) từ Na Uy và Jeffrey Zirlin (Growth Lead) từ Mỹ.

Với việc cho ra đời tựa game Axie Infinity, Nguyễn Thành Trung đã lọt top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới tiền mã hóa crypto năm 2021. Bảng xếp hạng được công bố bởi CoinDesk – một trong những chuyên trang tin tức có ảnh hưởng trên thị trường tiền số hiện nay.

Ý tưởng start-up bắt nguồn như thế nào?

Ý tưởng cho Axie Infinity và Sky Mavis được hình thành sau khi Nguyễn Thành Trung nhận ra tiềm năng của blockchain qua trải nghiệm game CryptoKitties. Anh chia sẻ: “Hồi đầu em ghét blockchain. Hồi đấy mọi người nói về blockchain là nói về giá bitcoin bao nhiêu, mọi người hay nói về ICO, góc nhìn của em người sử dụng ICO làm phương tiện để gọi vốn, nó đi ngược lại đạo đức của em, nên em ghét cái đó và em ghét luôn cả blockchain”.

“Em đọc được 1 bài báo, họ nói về việc có một game blockchain, em tò mò, mình làm công nghệ phải tìm hiểu về kỹ thuật mới, mình muốn hiểu người ta kết hợp giữa blockchain khô khan buồn tẻ và khó hiểu mà sử dụng trong ứng dụng đầy tính tương tác thú vị như game thì họ làm thế nào. Em chơi thử, thì mình có cái nhìn khách quan hơn. Từ đó em phát hiện ra công nghệ không xấu, nó phụ thuộc vào cách vận dụng ra sao. Đó là lúc em thay đổi góc nhìn về blochain và bắt tay vào làm thử”.

Cùng với các đồng sáng lập Trung gặp được qua internet, họ chia sẻ niềm đam mê tương tự và bắt đầu hợp tác phát triển dự án. 

Giá trị mang lại là gì?

Sky Mavis và Axie Infinity đã mang đến một bước đột phá trong việc kết hợp công nghệ game và blockchain, tạo ra một nền kinh tế ảo nơi người chơi không chỉ giải trí mà còn có thể kiếm tiền thông qua việc chăm sóc, giao dịch, và chiến đấu với các thú cưng ảo (Axies).

Theo thông tin từ ông Hồ Sỹ Việt Anh – CTO của Sky Mavis. Hiện công ty đang có hơn 200 nhân sự hoạt động toàn cầu. Không chỉ tập trung tuyển chọn các kỹ sư tài năng, Sky Mavis cũng đang triển khai một sáng kiến kéo dài sáu tháng mang tên Mavis Seed, nhằm thu hút và đào tạo những tài năng mới từ hàng ngũ sinh viên, cung cấp cơ hội để họ học hỏi và làm việc cùng đội ngũ kỹ sư công nghệ hàng đầu của công ty.

“Chương trình này nhằm phát triển, lan tỏa những kiến thức, thông tin cho các bạn trẻ về lĩnh vực blockchain để các bạn có thể phát huy năng lực của chính bản thân mình và tránh hiện tượng “chảy máu chất xám”, ông Việt Anh nhấn mạnh.

Thành công của Sky Mavis đang tạo cảm hứng cho nhiều startup trong nước. Cyball, Sipher và Thetan Arena là ba ví dụ các startup game blockchain từ Việt Nam và bắt đầu thu hút sự chú ý trong thời gian trở lại đây.

Hiện tại

Năm 2021, Sky Mavis đã thành công khi huy động tới 152 triệu USD từ quỹ đầu tư nổi tiếng toàn cầu, nâng định giá của mình lên 3 tỷ USD, nghiễm nhiên bước vào hàng ngũ startup “kỳ lân”. Có giai đoạn, đồng AXS của game này đạt vốn hóa thị trường hơn 8 tỷ USD.

Vào năm 2022 Sky Mavis huy động được 150 triệu USD ngay sau vụ hack để đền cho người chơi. Vì nhà đầu tư Nikkei Asian cho rằng đây là bước đi quan trọng giúp Axie Infinity lấy lại được lòng tin của người dùng.

Sky Mavis không chỉ là một câu chuyện thành công trong lĩnh vực blockchain và game, mà còn là minh chứng cho khả năng sáng tạo và tầm nhìn của người Việt trên trường quốc tế.

Xem thêm: Lovepop – Start-up triệu đô một thời giờ ra sao?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...