Khủng hoảng tâm lý chực chờ các nhà start-up trong năm 2024

Theo dự đoán của giới chuyên môn, các nhà sáng lập start-up phải đối diện với vô vàn khó khăn trong năm 2024. Điều này sẽ gây ra một làn sóng khủng hoảng tâm lý “chưa từng có”. Cùng Techie làm rõ hơn qua những phân tích từ được tổng hợp Business Insider! 

Khó khăn chất chồng

Cơn “thắt cổ chai” tài chính ở giai đoạn đầu năm. Cửa sổ IPO đóng chặt. Khách hàng “bỏ rơi” doanh nghiệp. Nếu như những dự báo trên là đúng, thì các nhà start-up phải gặp khó khăn khi tiền mặt cạn kiệt và thậm chí bị các nhà đầu tư thận trọng rút vốn.

Điều này là cơ sở cho dự đoán về một cơn “đại dịch” sức khỏe tâm thần sẽ ảnh hưởng đến các nhà start-up ở Thung lũng Silicon và lan rộng ra khắp nơi – điều mà giới công nghệ chưa từng đối mặt.

“Thật đáng buồn. Nhưng không quá ngạc nhiên. Có vẻ như chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một cuộc khủng hoảng tâm lý chưa từng thấy ở các nhà khởi nghiệp”. Brad Svrluga – Nhà đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm vào các start-up ở New York cho biết.

Brad Svrluga
Nhà đầu tư Brad Svrluga

Theo Svrluga, trong giai đoạn khởi nghiệp, các nhà sáng lập vốn dĩ đã phải gánh chịu những cảm xúc như: sư cô đơn, nghi ngờ bản thân, những đêm không ngủ và những cơn lo lắng triền miên. Là một người bắt đầu khởi nghiệp vào mô hình đầu tư mạo hiểm trong thời kỳ bong bóng dotcom những năm 2000, ông cho rằng việc trờ thành một nhà sáng lập trong thời kỳ suy thoái công nghệ là một ván cờ vô cùng thách thức.

“Nó đã biến một công việc vốn dĩ đã cô đơn lại càng thêm cô đơn hơn”. Các nhà khởi nghiệp đang cố gắng giữ thể diện cho nhân viên và các nhà đầu tư, trong khi không ngừng lo lắng trước tình trạng thiếu nguồn vốn. Một số công ty đã phải ngừng hoạt động. Tình trạng sa thải tràn lan. Và trước một năm 2024 đầy biến động, các nhà khởi nghiệp cũng đã phải loay hoay với 2 năm điều kiện kinh tế khó khăn, 4 năm với xu hướng chủ yếu làm việc từ xa, chiến tranh và một chu kỳ bầu cử tổng thống.

Svrluga chia sẻ thêm, ông đã có nhiều cuộc trò chuyện với các nhà khởi nghiệp, và phần lớn họ đều tiết lộ mình từng bị stress tấn công. “Với khả năng thị trường vốn khó có thể cải thiện vào năm 2024, tôi lo ngại những áp lực này sẽ chỉ tăng thêm.” Svrluga nói.

Không thể chia sẻ

Dù rằng việc các nhà khởi nghiệp đang kiệt quệ về tinh thần là một điều phổ biến, nhưng rất nhiều người đang âm thầm chịu đựng. Bởi họ cho rằng, việc công khai về sự bất ổn của sức khỏe tinh thần có thể làm giảm đi sự tín nhiệm đối với các nhà đầu tư hoặc hội đồng quản trị. Tình trạng tinh thần có thể bị xem là điểm yếu, và vì thế, các nhà đầu tư sẽ tìm các giải pháp thay thế khác. Cho nên, các nhà start-up phải luôn cố gắng giấu mình đằng sau vẻ ngoài cứng rắn.

Josh Felser – một nhà đầu tư start-up cho biết, đa số các công ty quỹ đầu tư không muốn nghe về sức khỏe tinh thần của người khởi nghiệp. Nó giống như là quy tắc mặc định ngầm, tốt nhất là đừng chia sẻ.

Khủng hoảng tâm lý ở nhà khởi nghiệp
Sức khỏe tinh thần ở các nhà khởi nghiệp đang bắt đầu được quan tâm nhiều hơn

Tuy nhiên, tin tốt là vấn đề sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm nhiều hơn trong những năm gần đây. Một số công ty đầu tư đã bắt đầu triển khai các chương trình hỗ trợ vấn đề sức khỏe của người khởi nghiệp.

The Grand, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ khai vấn nhân sự cho biết, một trong những phân khúc đang phát triển nhanh chóng của họ là khai vấn cho nhà sáng lập. Giờ đây, The Grand đang hợp tác với các công ty như First Round, Redpoint, Forerunner và Freestyle cung cấp dịch vụ này như một phúc lợi cho các doanh nhân.

Jennifer Wolf, COO của công ty đầu tư Initialized cho biết, việc khai vấn giúp các nhà sáng lập tăng khả năng chống chịu trước những thời điểm khó khăn và giải quyết các vấn đề tực diện. Nhưng để làm được điều đó, các nhà sáng lập cần phải chăm sóc sức khỏe tâm thần và xây dựng hệ thống hỗ trợ họ cần.

>>Xem thêm: Mark Zuckerberg xây hầm trú ẩn “ngày tận thế” tại Hawaii?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...