Gặp gỡ 10 tỷ phú công nghệ tầm cỡ từ Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ trên thế giới với nhiều ông trùm tỷ phú đình đám trong lĩnh vực này. Những cái tên như Jack Ma, Pony Ma hay Robin Li không còn xa lạ với giới công nghệ và tài chính quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những cái tên nổi bật này, còn có nhiều tỷ phú công nghệ khác cũng đóng góp lớn vào sự phát triển và thành công của ngành công nghệ đất nước tỷ dân. Trong bài viết này, cùng Techie gặp gỡ với 10 tỷ phú công nghệ tầm cỡ đến từ Trung Quốc và tìm hiểu về những đóng góp và thành tựu của họ trong lĩnh vực công nghệ.

1. Zhang Yiming: 186 tỷ USD

Zhang-yiming
Tỷ phú Zhang Yiming

Zhang Yiming là nhà sáng lập ByteDance, công ty đứng sau ứng dụng video TikTok. Sinh năm 1983 tại Trùng Khánh, Trung Quốc, ông đã học tại Đại học Nankai và đại học Bắc Kinh để tập trung vào khoa học máy tính. Trước khi thành lập ByteDance, ông đã làm việc tại Kuxun, một công ty du lịch trực tuyến. Sau khi Kuxun được mua lại bởi Expedia vào năm 2011, Zhang Yiming bắt đầu tạo ra các ứng dụng di động đa phương tiện như Toutiao và Douyin (tên gốc của TikTok) trên nền tảng của ByteDance.

ByteDance đã trở thành một trong những công ty công nghệ giá trị nhất thế giới với ước tính giá trị lên đến 500 tỷ đô la Mỹ. Ngoài TikTok, ByteDance còn quản lý một số ứng dụng nổi tiếng khác như Đài Loan Shuabao, ứng dụng tin tức Toutiao, và ứng dụng hẹn hò Feiliao. Trong số này, TikTok được coi là thành công nhất, với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Theo Bloomberg, vào năm 2022, giá trị của công ty này là 220 tỷ đô la và doanh thu đạt 80 tỷ đô la. Kể từ tháng 3 năm nay, giá trị của doanh nghiệp TikTok tại Hoa Kỳ có thể đạt từ 40 đến 50 tỷ đô la. Năm 2021, Yiming quyên góp 1,85 tỷ đô la để thành lập quỹ giáo dục có tên “Fang Mei” tại quê nhà Longyan của ông, theo báo South China Morning Post. Quyên góp được thực hiện nhằm đáp ứng sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với ngành công nghệ.

2. Ma Huateng: 40,3 tỷ USD

Ma-Huateng-techie
Tỷ phú Ma Huateng

Ma Huateng, còn được gọi là Pony Ma, là người đồng sáng lập và CEO của Tencent, tập đoàn công nghệ Trung Quốc đứng sau ứng dụng nhắn tin di động WeChat phổ biến. Theo Bloomberg, WeChat được sử dụng bởi khoảng 1,3 tỷ người dùng hàng tháng để trò chuyện với bạn bè, gửi tiền và đặt xe taxi.

Tài sản của Huateng chủ yếu đến từ cổ phần 7,4% của ông tại Tencent – công ty có giá trị vốn hóa thị trường là 439 tỷ đô la Mỹ, theo Yahoo Finance.

Tencent cũng sở hữu 30% cổ phần của WeBank, ngân hàng tư nhân kỹ thuật số đầu tiên của Trung Quốc, và nhà phát triển trò chơi Trung Quốc như TiMi Studio Group, nơi sản xuất các trò chơi internet phổ biến như “Vinh quang của nhà vua”.

Năm 2021, nhằm đáp ứng sự kiểm soát quản lý của Trung Quốc, Tencent đã cam kết chi 15 tỷ đô la Mỹ trong khuôn khổ các nỗ lực phân phối tài sản – một trong những khoản quyên góp từ thiện lớn nhất của một tập đoàn công nghệ Trung Quốc, theo Bloomberg.

3. Jack Ma: 34 tỷ USD

tỷ phú Jack Ma

Jack Ma là đồng sáng lập và cựu CEO của Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc được biết đến như là “Amazon của Trung Quốc”.

Tài sản của ông đến từ 3,9% cổ phần trong Alibaba – công ty hiện có giá trị vốn hóa thị trường lên tới 245 tỷ đô la – cũng như cổ phần của ông trong công ty liên kết của Alibaba là Ant Group, một dịch vụ thanh toán trực tuyến. Ông cũng có cổ phần trong các công ty giải trí Trung Quốc như Beijing Enlight Media và Huayi Brothers.

Mặc dù Ma rất nổi tiếng ở Trung Quốc, nhưng những người bạn của ông cho biết ông không phô trương giàu có bằng việc mua sắm các món đồ lớn. Năm 2019, Ma từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Alibaba để tập trung hoàn toàn vào việc từ thiện thông qua Jack Ma Foundation. Một năm sau đó, Ma quyên góp gần 500 triệu đô la cho các hoạt động tình nguyện như viện trợ lũ lụt. Năm 2021, Alibaba cam kết quyên góp 15,5 tỷ đô la để hỗ trợ sáng kiến “thịnh vượng chung” của Trung Quốc.

4. William Ding: 27,9 tỷ USD

william ding

William Ding là CEO của NetEase, một nhà cung cấp dịch vụ internet ở Trung Quốc. Ông đã giúp đưa các trò chơi phổ biến như “World of Warcraft,” “Overwatch,” và “Westward Journey” đến người dân Trung Quốc. Người đàn ông 51 tuổi này cũng nổi tiếng vì đã đưa các cuốn truyện tranh Marvel như “Captain American” và “Iron Man” từ Mỹ đến Trung Quốc.

Tài sản của Ding chủ yếu nhờ vào 44% cổ phần của ông tại NetEase – công ty có giá trị thị trường 59 tỷ USD, theo Yahoo Finance. Vào năm 2020, Ding đã mua một trong những căn nhà của Elon Musk ở Los Angeles với giá 29 triệu USD. Năm ngoái, Ding từ chức khỏi nhiều vị trí lãnh đạo tại công ty con Beijing NetEase Media Co, phản ứng lại với việc Trung Quốc siết chặt chính sách về ngành công nghệ.

5. Colin Huang: 24,2 tỷ USD

Colin Huang

Colin Huang, người sáng lập và cựu CEO của PDD Holdings, có giá trị tài sản hàng tỷ đô la nhờ sở hữu cổ phần của nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo – nền tảng thương mại điện tử phổ biến tại Trung Quốc, bán các sản phẩm từ mỹ phẩm đến sản phẩm tươi sống cho 733,4 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng.

Huang, 43 tuổi, đã trở thành tỷ phú trong chưa đầy ba năm nắm giữ 28% cổ phần của Pinduoduo. Năm 2020, Huang quyên góp 1,85 tỷ đô la cho các tổ chức từ thiện. Một năm sau đó, Quỹ Starry Night của ông cam kết tài trợ 100 triệu đô la cho Đại học Chiết Giang để hỗ trợ nghiên cứu y khoa và hệ thống thực phẩm.

Ông từ chức chủ tịch của công ty vào tháng 3 năm 2021 để tập trung vào sở thích cá nhân – nghiên cứu sinh học.

6. Zhang Zhidong: 16,3 tỷ USD

Zhang Zhidong

Zhang Zhidong là một trong những nhà sáng lập của Tencent, một công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc. Anh ta nắm giữ 3,4% cổ phần của Tencent và có tài sản ròng trị giá khoảng 16,3 tỷ USD, theo thông tin của Bloomberg. Zhang Zhidong cùng với Ma Huateng thành lập Tencent vào năm 1998 sau khi gặp nhau khi cả hai đang là sinh viên tại Đại học Thâm Quyến. Dưới sự lãnh đạo của anh ta, Tencent đã phát triển và phát hành ứng dụng nhắn tin WeChat, một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Trung Quốc. Zhang Zhidong đã từ chức giữ vị trí của mình tại Tencent vào năm 2014 vì “lý do cá nhân” và hiện là chủ tịch của Trường học Công nghệ Tencent, nơi ông giảng dạy và huấn luyện nhân viên của công ty.

7. Lei Jun: 11,7 tỷ USD

Lei Jun

Lei Jun được biết đến với cái tên “Steve Jobs của Trung Quốc” – là người sáng lập và chủ tịch của Xiaomi. Theo Forbes, tính đến năm 2022, Xiaomi là thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy thứ ba trên thế giới. Jun sở hữu 24% cổ phần của công ty, có vốn hóa thị trường khoảng 39 tỷ USD.

Jun cũng sở hữu 9% cổ phần của JOYY, một nền tảng giải trí và truyền thông xã hội có vốn hóa thị trường 2,1 tỷ USD, và 13% cổ phần của Kingsoft, một công ty phần mềm game có vốn hóa thị trường 2 tỷ USD.

8. Gong Hongjia: 11,6 tỷ USD

Gong Hongjia

Gong Hongjia là một doanh nhân Trung Quốc và là đồng sáng lập của Hangzhou Hikvision Digital Technology – một công ty chuyên cung cấp sản phẩm giám sát. Ông cũng là người sáng lập của nhiều công ty khác như công ty Internet di động Funinhand, công ty sản xuất radio Tescun và công ty an ninh Watchdata Technologies. Ông là người sở hữu cổ phần lớn nhất tại Hikvision và là một trong những nhà đầu tư thiên thần hàng đầu của Trung Quốc, với việc đầu tư vào ít nhất 15 công ty công nghệ vào năm 2019.

9. Robin Li: 9,76 tỷ USD

Robin Li là CEO của BaiduRobin Li là CEO và đồng sáng lập của công ty tìm kiếm phổ biến nhất Trung Quốc – Baidu. Ông sinh năm 1968. Baidu được thành lập vào năm 2000 và hiện có khoảng 622 triệu người dùng. Công ty này cũng là chủ sở hữu của Baidu Encyclopedia, bách khoa toàn thư tiếng Trung Quốc lớn nhất thế giới.

Phần lớn của tài sản của ông Li đến từ cổ phần 20% ông nắm giữ trong Baidu, công ty này có vốn hóa thị trường khoảng 46 tỷ đô la.

Năm 2018, vợ ông là Melissa Ma và Baidu cùng quyên góp 104 triệu đô la cho Đại học Bắc Kinh. Đại học này đã sử dụng quyên góp để thành lập quỹ hỗ trợ nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Baidu. Năm nay, Baidu đang phát triển một chatbot trí tuệ nhân tạo cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

10. Richard Liu: 9,5 tỷ USD

Richard Liu, Founder của JD.com

Richard Liu, hay còn gọi là Liu Qiangdong, là nhà sáng lập của JD.com – một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Trung Quốc. Ông sở hữu 14,5% cổ phần của JD.com, với giá trị tương đương khoảng 67 tỷ USD, và là cổ đông lớn nhất của công ty tính đến năm 2022. Năm ngoái, ông đã quyên góp 2 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện nhằm thực hiện chiến dịch “thịnh vượng chung” của Trung Quốc, nhằm phân phối lại giàu nghèo giữa các công ty công nghệ.

Xem thêm: Cáp treo Halfgrid – Phương tiện di chuyển đến từ tương lai

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...