Cáp treo Halfgrid – Phương tiện di chuyển đến từ tương lai

Cáp treo không chỉ được áp dụng tại các địa điểm du lịch, nơi có địa hình hiểm trở, mà còn là giải pháp giao thông và lưu thông hàng hoá cho các đô thị. Hữu dụng hơn, khi chúng được vận hành bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Đó chính là ý tưởng của mạng lưới cáp treo Halfgrid – được phát triển bởi studio thiết kế Half Company.

halfgrid-cap-treo
Hệ thống cáp treo Halfgrid

Halfgrid là mạng lưới cáp treo tự động có thể vận chuyển người và hàng hóa. Hệ thống được vận hành bằng cáp tĩnh (static cables), tạo thành một mạng lưới lơ lửng trên trời trong khu vực đô thị.

Hệ thống Halfgrid sử dụng AI để di chuyển các pod đến vị trí được chỉ định. Ưu điểm của mô hình cáp treo này là tính linh hoạt – có thể ứng dụng tại hầu hết các thành phố có quy mô từ trung bình đến lớn. 

Để sử dụng cáp treo, hành khách sẽ chọn điểm đón và điểm đến thông qua ứng dụng Halfgrid, sau đó pod cá nhân sẽ đến đón họ đi. Hệ thống sẽ lên lịch trình cho chuyến đi và xác định lộ trình tối ưu nhất.

Cáp treo Halfgrid hứa hẹn là giải pháp tối ưu khi các thành phố lớn đang phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng và đòi hỏi giải pháp giao thông phù hợp cho từng cá nhân. Mặt khác, hệ thống cáp treo này còn có tiềm năng cải thiện trải nghiệm du lịch và giảm lượng khói bụi trong thành phố.

halfgrid-cable-car-transport-half-company
Mô hình của hệ thống

Cáp treo Halfgrid sẽ tái định nghĩa về phương tiện giao thông đối với người dân, cũng như đề xuất giải pháp thay thế cho hệ thống giao thông công cộng trong thành phố. Half Company tạo ra dự án với tầm nhìn về một hệ thống giao thông được điều khiển linh hoạt bằng AI, từ đó sẽ giúp mọi người ít phụ thuộc vào ô tô và cải thiện trải nghiệm người dùng. 

Ở một khía cạnh khác, dự án có thể giúp ích cho việc lưu thông hàng hoá trong thành phố bằng cách vận chuyển hàng trực tiếp đến các doanh nghiệp nhỏ lẻ, loại bỏ vấn đề về last-mile delivery (tạm dịch: giao hàng chặng cuối cùng). Theo nhà thiết kế, hệ thống cáp treo sẽ không tạo ra tiếng động khi vận hành, do đó có thể giảm thiểu mức độ ô nhiễm tiếng ồn đô thị.

Half Company được đồng sáng lập bởi Martin Angelov và Mihail Klenov. Trước đó, công ty đã nổi đình đám với việc huy động được gần 1 triệu đô la trên Kickstarter cho dự án xe đạp đứng Halfbike vào năm 2015.

Hai nhà đồng sáng lập cho biết “Halfgrid là một cuộc cách mạng cho các thành phố hay bị tắc nghẽn giao thông. Chúng tôi luôn hướng tới việc đơn giản hoá – làm thế nào để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, tối giản và tập trung vào con người, trái ngược với lối sống bận rộn đầy phức tạp ở các đô thị ngày nay”.

Half Company đang có kế hoạch tạo ra một bản mẫu cho hệ thống, với tham vọng tìm được đối tác để giúp họ phát triển dự án hơn nữa. “Hy vọng rằng ở giai đoạn tiếp theo, chúng tôi có thể được thử nghiệm dự án vào một thành phố lớn” Angelov nói.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...