Fintech là gì? Cách thức hoạt động và vai trò của Fintech

Cuộc sống hiện đại đã làm chúng ta trở nên quen thuộc với việc thanh toán tiền ăn chỉ bằng một nút bấm, mở tài khoản ngân hàng tại nhà và quản lý các khoản đầu tư ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, tất cả những điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có Fintech. Vậy Fintech là gì và tại sao lại giữ vai trò quan trọng trong công nghệ tài chính? Cùng Techie tìm hiểu.

Fintech là gì?

Fintech đơn giản là sự kết hợp của hai từ “finance” và “technology”. Fintech là việc các doanh nghiệp áp dụng công nghệ nhằm cung ứng những giải pháp và dịch vụ tài chính tới người tiêu dùng. Nó được ứng dụng trong các ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm – bất kỳ ngành nào cần đến tài chính.

Các công ty Fintech là những tổ chức áp dụng công nghệ nhằm đáp ứng, cải tiến hoặc tự động hoá toàn bộ những giao dịch tài chính. Tương tự như vậy những công nghệ mới đã biến điện thoại di động trở thành công cụ tài chính hoặc phần mềm có thể gaio dịch theo thời gian thực.

Ngày nay, ngành công nghiệp Fintech phát triển mạnh mẽ. Các khoản đầu tư vốn mạo hiểm cho những công ty khởi nghiệp Fintech đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021. Ngành này đã và đang sẽ tiếp tục phát triển trong vài năm nữa

tim-hieu-fintech-la-gi
Fintech là gì?

Fintech hoạt động như thế nào?

Hoạt động bên trong của các sản phẩm Fintech là gì? Điều này có sự khác biệt với các dịch vụ Fintech. Một số tiến bộ mới nhất sử dụng thuật toán học máy, chuỗi khối và khoa học dữ liệu để thực hiện mọi việc, từ xử lý rủi ro tín dụng đến điều hành các quỹ phòng hộ. Thậm chí còn có toàn bộ tập hợp con công nghệ quản lý gọi là regtech – được thiết kế để điều hướng các vấn đề tuân thủ và quy định của ngành.

Khi Fintech phát triển, mối lo ngại về an ninh mạng trong ngành Fintech cũng tăng theo. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của các công ty và thị trường Fintech trên quy mô toàn cầu dẫn đến sự gia tăng các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng Fintech, đồng thời biến nó trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công của tội phạm mạng. Tuy nhiên, các công nghệ giảm thiểu rủi ro liên tục cải tiến và ra đời.

Các ứng dụng của Fintech là gì?

Một số ứng dụng phổ biến nhất của Fintech phải kể đến là:

  • Ví di động và ứng dụng thanh toán là hình thức Fintech phổ biến nhất. Các dịch vụ như PayPal, Venmo, Square, Apple Pay và Google Pay cho phép người dùng dễ dàng thanh toán với các mục đích khác như mua bán, trả nợ, trả lãi…
  • Các nền tảng gây quỹ cộng đồng, chẳng hạn như Kickstarter và GoFundMe, đã phá vỡ các lựa chọn tài trợ truyền thống bằng cách cho phép người dùng nền tảng đầu tư tiền của họ vào các doanh nghiệp, sản phẩm và cá nhân.
gay-quy-voi-fintech-la-gi
Gofundme là nền tảng gây quỹ, gửi tiền tặng trực tuyến
  • Công nghệ tiền điện tử và chuỗi khối là các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase và Gemini, cho phép người dùng mua hoặc bán tiền điện tử. Công nghệ chuỗi khối cũng có tiềm năng thâm nhập vào các ngành công nghệ tài chính để giảm gian lận.
  • Cố vấn robot bao gồm các đề xuất và quản lý danh mục đầu tư dựa trên thuật toán để giảm chi phí và tăng hiệu quả. Một số dịch vụ tư vấn robot phổ biến bao gồm Betterment và Ellevest.
  • Các ứng dụng giao dịch chứng khoán đã trở thành một ví dụ phổ biến và sáng tạo về Fintech khi các nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu từ bất kỳ đâu bằng thiết bị di động của họ thay vì đến gặp nhà môi giới chứng khoán.

Lịch sử hình thành của Fintech là gì?

Thẻ tín dụng vào những năm 1950 là tượng trưng cho những sản phẩm Fintech đầu tiên để phục vụ đời sống dân chúng. Chúng loại bỏ việc đem theo tiền bạc và vật chất khỏi đời sống hàng ngày của người tiêu dùng. Từ đó, Fintech phát triển để trở thành những hệ thống lớn của thẻ tín dụng và các dịch vụ tài chính điện tử.

Năm 1998, PayPal được ra đời, tượng trưng như một trong các công ty Fintech đầu tiên kinh doanh hầu hết trên internet – một bước đột phá về công nghệ thanh toán qua mạng xã hội và mã hoá dữ liệu. Cuộc cách mạng công nghệ tài chính này đã dẫn đến việc xuất hiện của những dịch vụ tài chính điện thoại di động, mạng chuỗi khối và những tuỳ chọn thanh toán trên mạng xã hội mà chúng ta thường dùng ngày nay

ung-dung-dau-tien-cua-fintech-la-gi
Thẻ tín dụng là sản phẩm đầu tiên của Fintech

Fintech và công nghệ mới

Các công nghệ mới nổi có cấu hình thấp hứa hẹn sẽ có ảnh hưởng lớn đến ngành Fintech trong tương lai, bao gồm:

  • Internet vạn vật: Các máy ATM có thể phát hiện có bao nhiêu khách hàng đang xếp hàng và cảm biến cho phép giao dịch không tiếp xúc.
  • Thực tế tăng cường và thực tế ảo: Giao dịch chứng khoán ảo là một trong những ứng dụng tiềm năng của những công nghệ mới nổi này.
  • Hợp đồng thông minh: Các hợp đồng có thể tự động thực hiện khi đáp ứng một số điều kiện nhất định có thể cải thiện tính bảo mật, tăng hiệu quả và giảm chi phí giao dịch.
  • Tự động hóa quy trình bằng robot: các chương trình tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại này có thể giải phóng con người khỏi công việc thường ngày, cho phép họ tập trung vào các hoạt động có giá trị hơn.
  • Thanh toán hỗ trợ bằng giọng nói: Điện thoại thông minh có phần mềm nhận dạng giọng nói cho phép mọi người kiểm tra số dư, chuyển tiền và hoàn tất giao dịch mua hàng chỉ bằng giọng nói.

Ưu điểm của Fintech là gì?

Tốc độ và sự tiện lợi: Các sản phẩm Fintech có xu hướng được phân phối trực tuyến nên người tiêu dùng có thể tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Sự lựa chọn lớn hơn: Người tiêu dùng được hưởng lợi từ nhiều lựa chọn hơn về sản phẩm và dịch vụ vì chúng có thể được mua từ xa, bất kể ở vị trí nào.

Ưu đãi rẻ hơn: Các công ty Fintech có thể không cần đầu tư tiền vào cơ sở hạ tầng vật chất như mạng lưới chi nhánh để cung cấp các giao dịch rẻ hơn cho người tiêu dùng.

Nhiều sản phẩm cá nhân hóa hơn: Công nghệ cho phép các công ty Fintech thu thập và lưu trữ nhiều thông tin hơn về khách hàng để họ có thể cung cấp cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ được cá nhân hóa hơn.

Nhược điểm của Fintech là gì?

Quyền không rõ ràng: Các công ty Fintech mới tham gia vào ngành tài chính và sử dụng các mô hình kinh doanh khác với các nhà cung cấp truyền thống có thể khiến việc xác định những quy định và quyền hạn nào được quản lý trở nên khó khăn nếu có sự cố xảy ra .

Đưa ra quyết định vội vàng: Các sản phẩm tài chính được mua trực tuyến ngay lập tức mà không gặp mặt trực tiếp khiến giúp người tiêu dùng dễ đưa ra các quyết định sai lầm và thiếu hiểu biết.

Rủi ro dựa trên công nghệ: Các sản phẩm tài chính được mua trực tuyến có thể khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn về công nghệ như xâm phạm quyền riêng tư hoặc ăn cắp thông tin.

Kết luận

Qua bài viết chúng ta đã hiểu rõ “Fintech là gì?” và sự quan trọng của nó trong đời sống và làm việc. Fintech hiện đã có mặt ở khắp mọi nơi đặc biệt là các dịch vụ tài chính. Bất chấp sự bất ổn kinh tế hiện tại, việc hợp nhất giữa các ngân hàng truyền thống và các công ty Fintech dường như sắp xảy ra. Người tiêu dùng có thể mong đợi được thấy sự kết hợp giữa dịch vụ tài chính với học máy và trí tuệ nhân tạo.
>> Xem thêm: Rủi ro từ hoạt động Fintech

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...