Filter mới của Tiktok gây sửng sốt cho người dùng – liệu có phải phát triển dựa trên AI

TikTok đã tung ra các công cụ AI mới cho các filter vào tháng trước. Nhưng công ty sẽ không cho biết liệu hiệu ứng Bold Glamour mới của họ có sử dụng chúng hay không – và phản ứng đối với filter không hoàn toàn tích cực.

Hiệu ứng Bold Glamour mới được ra mắt trên TikTok có gì “hot”?

Nếu bạn đã lướt Tiktok trong tuần qua, bạn có thể đã nhìn thấy một video mà một người phụ nữ có vẻ rất ngạc nhiên khi nhìn chằm chằm vào khuôn mặt của mình trong camera. Cô ấy chạm vào môi, mí mắt, má của mình, như thể đặt câu hỏi rằng các bộ phận trên khuôn mặt của cô ấy có thực sự là thật không. “Đó hoàn toàn không phải là tôi,” một người dùng nói .

Đó là bởi vì, thực tế, khuôn mặt họ đang chạm vào không thực sự của chính họ. Đó là kết quả của một filter khuôn mặt mới ấn tượng khác thường gọi là “Bold Glamour” được quét bởi ứng dụng, với rất nhiều người dùng quay lại phản ứng của họ về mức độ đáng tin mà filter này thay đổi diện mạo của họ, có thể là sự mê hoặc, thích thú hoặc hoàn toàn kinh dị. Và báo chí đưa tin về filter thực sự rầm rộ, với các tiêu đề đề cập đến bộ lọc là “chiến tranh tâm lý” và “đáng sợ ”.

@notsophiesilva

WHY AM I SCARED

♬ Boy’s a liar Pt. 2 – PinkPantheress & Ice Spice

Những phản ứng được đảm bảo: Bold Glamour là một trong những hiệu ứng Tiktok ấn tượng nhất, và đây dường như là cái nhìn đầu tiên về cách  các công cụ do AI cung cấp có thể khiến việc biến đổi khuôn mặt khó phát hiện hơn và thậm chí còn tốt hơn trong việc thay đổi diện mạo của mọi người. Nhưng hiện tại, Tiktok vẫn đang giữ bí mật đằng sau Bold Glamour – công ty đã phớt lờ rất nhiều email từ The Verge yêu cầu sự xác nhận rằng Bold Glamour đang sử dụng AI mặc dù công ty đã tung ra một bộ công cụ filter AI mới cho những người sáng tạo hiệu ứng vào tháng trước. 

Filter mới này có gì khác với những filter truyền thống? 

Trong bản cập nhật ngày 22 tháng 2 cho Effect House, công cụ tạo filter của nó, TikTok đã thông báo rằng những người tạo hiệu ứng sẽ có quyền truy cập vào một số hiệu ứng AI tổng hợp mà giúp thay đổi một số đặc điểm khuôn mặt của người dùng trong thời gian thực. Những hiệu ứng mới này bao gồm tẩy lông mày, hiệu ứng mím môi, hiệu ứng mỉm cười và những người sáng tạo có thể truy cập sớm đã tạo filter bằng các công cụ mới này. Trong hướng dẫn dành cho người sáng tạo, TikTok hứa hẹn các hiệu ứng sáng tạo phù hợp với làn da của người dùng và liền mạch.

Những kỹ thuật này khác với cách hầu hết các hiệu ứng filter đã làm cho đến bây giờ. Luke Hurd – một nhà tư vấn thực tế tăng cường người đã làm việc trên các filter của Snapchat và Instagram đã chia sẻ: Các filter truyền thống sẽ thường xuyên lấy nguồn cấp dữ liệu máy ảnh 2D của bạn và ánh xạ khuôn mặt của bạn lên một mô hình 3D phóng đại. Các hiệu ứng này có thể bị làm cong hoặc trục trặc khi bạn che khuất chúng vì lớp phủ 3D khó bám vào bố cục khuôn mặt của bạn.

Memo Akten, trợ lý giáo sư về nghệ thuật tính toán và thiết kế tại UC San Diego Visual Arts, người đang làm nổi bật các video về mức độ chính xác của hiệu ứng thay đổi khuôn mặt , cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng và là dấu hiệu cho thấy sự kỳ lạ của thế giới hậu thực tế đang chờ đợi phía trước. 

Bold Glamour biến đổi khuôn mặt của người dùng theo cách mà chúng tôi mong đợi từ các filter “làm đẹp” truyền thống, nhưng theo một cách ấn tượng hơn rất nhiều. Nó thêm các đường viền sắc nét ở các cạnh của khuôn mặt và mũi trên một làn da đều màu. Lông mày rậm hơn và đối xứng. Môi đầy đặn hơn. Đôi mắt lấp lánh – hiện tại nhưng trống rỗng. Kể từ khi đạt được sức hút vào khoảng tuần trước, hơn 9 triệu video sử dụng bộ lọc đã được chia sẻ trên TikTok.

Nhưng bất chấp các filter khuôn mặt có trong Bold Glamour, người dùng TikTok đã nhận thấy rằng có điều gì đó khác biệt về hiệu ứng này. Không giống như các bộ lọc khác làm cho nó trông giống như lông mi hoạt hình hoặc phấn mắt phóng đại được tô lên mặt người dùng, các sửa đổi Bold Glamour dường như di chuyển với khuôn mặt người bên dưới chúng và thậm chí điều chỉnh khi áp dụng cho khuôn mặt nam tính. Và đáng chú ý nhất, filter hầu như không bị biến dạng khi người dùng đặt tay trước mặt họ, một điều thường xảy ra với các hiệu ứng khuôn mặt khác.

Bold Glamour sử dụng công nghệ nào nào cho ra hiệu ứng ảo đến vậy?

Hurd cho biết Bold Glamour có khả năng sử dụng các công nghệ máy học — và đặc biệt là Generative Adversarial Networks, hay GANs — để đạt được kỳ tích ấn tượng này.

 

Hurd chia sẻ: “Nói một cách đơn giản, GANs tạo ra hai mạng lưới thần kinh cạnh tranh với nhau trong một trận chiến sinh tử. Trong trường hợp của Bold Glamour, đó là sự cạnh tranh giữa góc nhìn của máy ảnh về khuôn mặt của bạn và phong cách mà TikTok muốn biến bạn thành. “Bởi vì nó sử dụng bạn, sau đó nó sẽ so sánh các khía cạnh trên khuôn mặt của bạn với một bộ dữ liệu hình ảnh bắt đầu khớp với má, mắt, lông mày, môi, …” Cuối cùng, công nghệ kết hợp hai bộ ảnh thành một. Hurd nói: “Nếu chúng tôi làm điều này đủ nhanh, chúng tôi có thể đạt được tốc độ khung hình của video. “Và bây giờ chúng ta có một hiệu ứng cấp độ tiếp theo như Bold Glamour!”

Hurd cho biết có những hiệu ứng khác hoạt động theo cách tương tự, chẳng hạn như hiệu ứng “vẻ ngoài tuổi teen” của TikTok và hiệu ứng hoán đổi giới tính trên Snapchat. Nhưng lý do Bold Glamour nổi bật hơn có thể là vì nó ít lố lăng hơn. “Nó đủ tinh tế để vẫn là bạn và thuyết phục.”

Akten cho biết công nghệ mà Bold Glamour sử dụng không mang tính đột phá. “Những công nghệ này đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua.” Mặc dù bản thân công nghệ này không phải là mới, nhưng anh ấy tin rằng điều khiến Bold Glamour trở nên ấn tượng là kỹ thuật đưa công nghệ đó vào các thiết bị di động một cách rất mạnh mẽ với ít trục trặc nhất.

Akten nói: “Điều này đã có thể thực hiện được trên máy tính để bàn bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng (ví dụ: deepfakes). “Nhưng điều đó đòi hỏi phần mềm chuyên dụng và một số hiểu biết về kỹ thuật. Bộ lọc của TikTok chạy trên thiết bị di động, dễ dàng truy cập bởi hàng tỷ người, không cần kiến ​​thức kỹ thuật, trong thời gian thực và thường (không phải lúc nào) trông hoàn toàn đáng tin cậy.”

 

Một khía cạnh khác về ảnh hưởng của filter trên Tiktok đến người dùng 

Mặc dù nhiều người dùng TikTok ấn tượng với filter Bold Glamour, một số người khác cũng lo ngại về việc một công cụ chỉnh sửa khuôn mặt thậm chí còn liền mạch hơn có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng và ý thức về bản thân của người dùng như thế nào. Spencer Burnham, một người sáng tạo AR, người đã tạo ra các hiệu ứng phổ biến trên TikTok và Instagram, lưu ý rằng việc bao gồm một số cấp độ chỉnh sửa trong bộ lọc – ngay cả khi chúng không rõ ràng là trang điểm hoặc hiệu ứng “làm đẹp” – là tiêu chuẩn chứ không phải ngoại lệ. Ngay cả những filter vui nhộn thường có một số mức độ chỉnh sửa khuôn mặt, chẳng hạn như làm cho làn da trông đều màu hơn hoặc làm mờ mụn trứng cá.

Điều đó nghĩa là cảm giác kỳ lạ đến với Bold Glamour chỉ là khởi đầu. Người dùng TikTok có thể sẽ bắt đầu thấy ngày càng nhiều filter sử dụng AI khi các công cụ tổng quát mới được mở ra cho nhiều người sáng tạo hơn. Burnham lo lắng rằng việc sở hữu một bộ công cụ mạnh mẽ giúp thay đổi diện mạo của người dùng trong thời gian thực có thể là “môi trường sinh sản cho chứng rối loạn hình thể”. 

“Chúng tôi đang tiến đến một vị trí mới, nơi không chỉ tăng cường thực tế mà còn thay thế thực tế. Nó làm tôi sợ,” Burnham cho biết.

Những tình cảm này cũng đã được lặp lại trên TikTok bởi những người sử dụng tính năng này. Joanna Kenny, một cựu chuyên gia thẩm mỹ hiện đang thách thức các tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế với phong trào #poresnotflaws của mình, cho biết trong một video rằng filter quản lý để trông tự nhiên trong khi tạo ra hiệu ứng trông không giống cô ấy. Kenny nói: “Tôi đã làm rất nhiều việc để không nhận ra rằng tôi mắc nợ vẻ đẹp của bất kỳ ai. Cô ấy nói rằng filter khiến cô ấy cảm thấy “xấu xí” khi loại bỏ hiệu ứng.

@joannajkenny

DON’T USE THIS FILTER ⚠️ This is the viral filter everyone is using rn. Tell me honestly, have you ever not shown up irl because of how you’ve misrepresented yourself on social media? If so, you’re not alone ❤️‍🩹 You deserve to live a full and happy life without worrying about how you look doing it 💅 #poresnotflaws #boldglamour #beautystandards #beautystandardsarefake #bodyimagemovement #bodyimagehealing #joannakenny #toxicbeautystandards #skinconfidence #skinconfident #nofilterchallenge #fyp2023

♬ original sound – made by Jo

 

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những filter này có hại cho sức khỏe tâm thần vì những kỳ vọng không thực tế mà chúng đặt ra cho hình ảnh cơ thể. Một nghiên cứu năm 2021 về tác động xã hội của các filter do các nhà nghiên cứu của Thành phố, Đại học London thực hiện đã phát hiện ra rằng 94% người tham gia là nữ và không thuộc giới tính nào cảm thấy bị áp lực khi phải nhìn theo một cách cụ thể, trong khi 90% thừa nhận đã sử dụng bộ lọc hoặc chỉnh sửa hình ảnh của họ theo cách khác. Một nghiên cứu khác từ năm 2017 của tạp chí Cognitive Research cho thấy mọi người chỉ nhận ra khi một hình ảnh bị thao túng trong khoảng 60–70% thời gian.

Những kết quả này có thể sẽ không gây ngạc nhiên đối với các nền tảng truyền thông xã hội tạo ra và triển khai các filter làm đẹp. Một báo cáo từ The Wall Street Journal vào năm 2021 tiết lộ rằng Meta, tại thời điểm xuất bản, đã biết rằng Instagram khiến 1 trong 3 cô gái tuổi teen cảm thấy tồi tệ về cơ thể của họ và thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng này có tỷ lệ lo lắng và trầm cảm cao hơn.

Hiện tại, phần lớn phản ứng đối với Bold Glamour là làm nổi bật mức độ hoang dã của hiệu ứng này, kêu gọi sự chú ý đến việc sử dụng và biến đổi của nó. Nhưng khi nhiều nền tảng áp dụng và cải thiện các filter do AI cung cấp, có thể sẽ không lâu nữa người sáng tạo sẽ sử dụng các filter làm đẹp và các hiệu ứng chỉnh sửa thẩm mỹ khác không thể phân biệt được với thực tế. Đây là một cơ hội tốt họ đã có.

>>> Xem thêm bài viết: Vì sao Susan Wojcicki rút khỏi vị trí điều hành YouTube?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...