Vì sao Susan Wojcicki rút khỏi vị trí điều hành YouTube?

Là một trong những nhân sự chủ chốt của Google (nay là Alphabet), Susan Wojcicki đã có 25 năm gắn bó với “gã khổng lồ công nghệ”. Trước khi đảm nhiệm vị trí CEO YouTube, Susan cũng chính là người đứng sau thương vụ mua lại nền tảng đình đám này. Vậy nên, quyết định rút khỏi vị trí điều hành YouTube của bà không khỏi khiến nhiều người đặt dấu chấm hỏi. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Vì sao Susan Wojcicki rời ghế CEO YouTube sau 9 năm?

Hôm 16/2/2023, trên trang blog chính thức của YouTube, tin tức Susan Wojcicki rút khỏi vị trí CEO đã được công khai với tiêu đề: “Bản cập nhật cá nhân từ Susan”. Bài đăng được viết ở ngôi thứ nhất bởi chính Susan, giải thích vì sao bà quyết định rời khỏi nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới.

Hôm nay, sau gần 25 năm ở đây, tôi đã quyết định lùi lại vai trò là người đứng đầu YouTube và bắt đầu một chương mới, tập trung vào gia đình, sức khỏe và các dự án cá nhân mà tôi đam mê. Đây là thời điểm phù hợp để tôi làm điều này, bởi vì chúng tôi đang có một đội ngũ lãnh đạo tuyệt vời tại YouTube”.

Bên cạnh vai trò là một trong những nữ lãnh đạo quyền lực nhất trong giới công nghệ, Susan còn được nhớ đến như một người “chủ nhà” đầu tiên của Google. Được biết, thuở mới khởi nghiệp, hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã thuê lại gara của Susan để phát triển công cụ tìm kiếm. Sau đó, họ đã thuyết phục Susan Wojcicki tham gia vào dự án của mình. “Đó là một trong những quyết định tốt nhất trong cuộc đời tôi” – Susan viết trong thông báo từ chức.

Susan Wojcicki là một trong những thành viên đầu tiên của Google
Susan Wojcicki là một trong những thành viên đầu tiên của Google

Ngoài ra, Susan cũng đề cập đến việc bà sẽ tạm thời ở lại với YouTube để hỗ trợ chuyển đổi lãnh đạo. “Về lâu dài, tôi đã đồng ý với Sundar về việc đảm nhận vai trò cố vấn Google và Alphabet. Điều này cho phép tôi sử dụng những kinh nghiệm của mình trong nhiều năm để đưa ra lời khuyên, hỗ trợ Google và các bộ phận khác thuộc Alphabet”, Wojcicki nói về vai trò của mình sau khi chính thức rút khỏi vị trí CEO YouTube.

Quyết định rời ghế CEO của Susan diễn ra trong bối cảnh hàng loạt các giám đốc công nghệ cấp cao lần lượt từ chức. Năm 2021, Jeff Bezos từ chức CEO của Amazon. Trong năm 2022, Sheryl Sandberg rời vị trí COO tại Facebook, Ben Silbermann – Giám đốc điều hành Pinterest cũng rời khỏi vị trí của mình. Và cùng năm, Parag Agrawal – CEO của Twitter đã bị “lật đổ” như một phần trong vụ mua lại công ty bởi Elon Musk.

Các công ty công nghệ đang đối mặt với bối cảnh sụt giảm doanh thu trong nhiều tháng liên tiếp. Về phía YouTube, doanh thu của nền tảng này cũng đã suy giảm trong 2 quý liền do sự cạnh tranh gay gắt đến từ các nền tảng video ngắn là Tiktok và Reels (thuộc Facebook).

Giám đốc điều hành mới của YouTube là ai?

Người kế nhiệm Susan Wojcicki là giám đốc sản phẩm YouTube Neal Mohan. Ông là người Mỹ gốc Ấn, tốt nghiệp Đại học Stanford vào năm 1996 về lĩnh vực kỹ thuật điện. Theo hồ sơ trên Linkedln, Mohan cũng lấy bằng MBA tại trường kinh doanh sau đại học của Stanford vào năm 2005.

CEO mới của YouTube
CEO mới của YouTube – Neal Mohan

Mohan đến với Google vào năm 2007 – thời điểm “gã khổng lồ công nghệ” mua lại Double Click – cũng chính là nơi Mohan gắn bó trong 6 năm. Khi mới gia nhập, ông giữ cương vị phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng quảng cáo video và hiển thị tại Google. Năm 2015, Mohan được bổ nhiệm làm giám đốc sản phẩm của YouTube. Ông là người đóng góp chính cho việc xây dựng, phát triển các nền tảng YouTube Shorts, YouTube Music và mức thuê bao cho các kênh này.

Bên cạnh vị trí CEO, Neal Mohan cũng sẽ ngồi vào vị trí Phó chủ tịch cấp cao (SVP) của YouTube thay cho Susan Wojcicki. Trong thông báo từ chức của mình, Susan đề cập đến người kế nhiệm: “Mohan có cảm quan tuyệt vời đối với sản phẩm, doanh nghiệp, các nhân viên, cũng như cộng đồng các nhà sáng tạo và người dùng. Neal sẽ là một nhà lãnh đạo tuyệt vời cho YouTube”.

Mặc dù vậy, YouTube đang phải đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn đến từ các nền tảng video trực tuyến trên thế giới. Do đó, nhiều người vẫn đang hoài nghi liệu Mohan có đủ các phẩm chất lãnh đạo để đưa YouTube đi đúng hướng hay không.

>>Xem thêm: Ngành công nghệ đã mất đi một thế hệ nữ lãnh đạo. Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...