EU thu hẹp khoảng cách giới tính trong ngành công nghệ

Theo phân tích từ Financial Times, Châu Âu đang bắt đầu thu hẹp khoảng cách giới tính trong ngành công nghệ thông qua các chính sách bình đẳng giới và sự linh hoạt tại nơi làm việc.  

Phụ nữ châu âu làm công nghệ
Dù làm về tin học nhưng phụ nữ vẫn ưu tiên các công ty ngoài ngành công nghệ

Báo cáo cho thấy tỷ lệ phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ ở Anh đã tăng từ 29% vào năm 2019 lên hơn 32% trong năm 2023. Số liệu tương tự cũng được ghi nhận ở EU, với tỷ lệ phụ nữ tham gia lập trình và các mảng liên quan tăng từ 23% trước đại dịch lên 25% vào cuối năm 2023. Điều này một phần là do có nhiều vị trí công nghệ hơn trong các ngân hàng và công ty hàng tiêu dùng trong EU.

khoảng cách giới tính trong ngành công nghệ
Theo báo cáo từ Financial Times: khoảng cách giới tính trong ngành công nghệ

Tuy nhiên, bức tranh ở Mỹ lại không mấy sáng sủa. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tỷ lệ lao động nữ trong lĩnh vực công nghệ tại đây giảm từ 31% năm 2019 xuống 25% vào cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác tại Anh cho thấy phụ nữ có xu hướng rời bỏ các vị trí tại công ty công nghệ, hoặc có kế hoạch rời khỏi ngành hoàn toàn. Lý do được đưa ra bao gồm thiếu cơ hội thăng tiến, khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và trách nhiệm chăm sóc gia đình.

Nhận định của người trong ngành

Bà Sheila Flavell CBE, Giám đốc Điều hành của Tập đoàn FDM, nhận định: “Khoảng cách giới tính trong ngành công nghệ vẫn còn lớn. Tuy nhiên, thật đáng mừng khi thấy các công ty công nghệ đang bắt đầu thu hẹp khoảng cách này. Chính sách bình đẳng giới và sự linh hoạt hơn tại nơi làm việc chính là những bước tiến đáng ghi nhận.”

“Sự bùng nổ của hình thức làm việc từ xa và giờ làm linh hoạt sau đại dịch đã thay đổi mong đợi của nhân viên và mở ra cánh cửa vào ngành công nghệ cho nhiều người. Các doanh nghiệp cần tận dụng lợi thế này, khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các vị trí công nghệ. Trang bị cho họ các kỹ năng số cần thiết để dẫn đầu trong việc phát triển và áp dụng các công nghệ đang phát triển nhanh chóng như AI.”

Sai Bendi, Giám đốc Phát triển Phần mềm tại Encompass Corporation, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến đa dạng hóa thành một yếu tố cốt lõi trong văn hóa tổ chức: “Sự hợp tác từ tất cả các phía là rất cần thiết để tạo ra thay đổi và nuôi dưỡng một ngành công nghệ đa dạng và toàn diện hơn cho tương lai”.

Xem thêm: Tìm hiểu về chiếc Áo ngực siêu âm có thể giúp phát hiện ung thư

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...