Tìm hiểu về chiếc Áo ngực siêu âm có thể giúp phát hiện ung thư

Lấy cảm hứng từ cuộc chiến với căn bệnh ung thư của dì mình, Canan Dağdeviren đã phát triển một chiếc áo ngực siêu âm có thiết bị theo dõi đeo trên người có thể sàng lọc sức khỏe phụ nữ giữa các lần khám sức khỏe định kỳ. Cô cho biết nó có thể cứu sống 12 triệu người mỗi năm.

Canan Dağdeviren hiện là trợ lý giáo sư về truyền thông và nghệ thuật tại Phòng thí nghiệm truyền thông MIT, tại đây cô lãnh đạo nhóm nghiên cứu Bộ giải mã phù hợp. Nhiệm vụ của phòng thí nghiệm của cô là khai thác và giải mã các mô hình vật lý của thế giới, tạo ra các thiết bị điện tử phù hợp với cơ thể và thu thập dữ liệu.

Sau sáu năm rưỡi trì hoãn bởi những khó khăn về tài chính và rào cản kỹ thuật, Dağdeviren cuối cùng cũng đã biến bản phác thảo về một chiếc áo ngực điện tử có tích hợp siêu âm có thể phát hiện ung thư sớm trở thành hiện thực. Phát minh mới nhất của nhóm cô là một miếng dán siêu âm linh hoạt, có thể đeo được, nằm trong phần cúp áo ngực và được giữ cố định bằng nam châm. Cô nói: “Bây giờ công nghệ không phải là giấc mơ trên giấy, nó là sự thật, tôi có thể cầm, chạm và có thể đặt lên ngực mọi người và xem những điểm bất thường của họ.”

Áo ngực siêu âm giúp phát hiện bệnh dễ dàng hơn

Sàng lọc ung thư vú hiện vẫn đang hoàn thiện. Phương pháp tốt nhất mà bác sĩ áp dụng là chụp X-quang tuyến vú, thường được thực hiện hai đến ba năm một lần đối với phụ nữ khi họ bước sang tuổi 40 hoặc 50. Thủ tục này bao gồm việc ép mô vú vào giữa hai tấm, điều này không chỉ gây khó chịu mà còn có thể làm biến dạng khối u khiến việc chụp ảnh khó khăn hơn. Chụp quang tuyến vú cũng không phát hiện được ung thư đối với những phụ nữ có mô vú dày đặc.

áo ngực siêu âm dễ dàng phát hiện bệnh
Áo ngực siêu âm phát hiện bệnh dễ dàng hơn so với công nghệ thông thường

Tuy nhiên, áo ngực siêu âm của Dağdeviren và cộng sự khiến việc chuẩn đoán dễ dàng hơn rất nhiều. Với thiết kế tổ ong, cỡ lòng bàn tay, được làm bằng máy in 3D, phù hợp với hình dạng của vú và ghi lại dữ liệu thời gian thực có thể được gửi trực tiếp đến một ứng dụng trên điện thoại của phụ nữ. Dağdeviren nói: “Bạn có thể thu thập dữ liệu tình trạng của mình trong bất cứ lúc nào”.

Sự ra đời của công nghệ này là thực sự cần thiết

Vào tháng 7 năm 2023, nhóm của cô đã xuất bản bài báo chứng minh khái niệm đầu tiên về công nghệ này trên tạp chí Science Advances, họ chứng minh rằng chiếc áo ngực siêu âm này có thể phát hiện các u nang có đường kính nhỏ tới 0,3 cm ở ngực của một người đàn ông 71 tuổi. Hiện họ đang chuẩn bị thực hiện một thử nghiệm lớn hơn với nhiều người tham gia hơn và Dağdeviren đang lên kế hoạch nhờ đến giúp đỡ của các giảng viên nữ trên khắp MIT để thử nghiệm công nghệ.

Trung bình cứ 8 phụ nữ thì có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong đời. Vào năm 2020, đến 685.000 người (nam và nữ) chết vì ung thư vú. Thay vì có một điểm dữ liệu về bộ ngực của bạn hai năm một lần, nếu bạn quét hàng ngày bằng một thiết bị như của Dağdeviren, bạn có thể có 730 điểm dữ liệu để xử lý với khả năng phát hiện các khối u ác tính sớm hơn nhiều. Dağdeviren cho biết thiết bị này có khả năng cứu sống 12 triệu người mỗi năm.

Dağdeviren mong muốn công nghệ này sẽ cung cấp cho những phụ nữ có nguy cơ cao như cô – những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Cô cũng muốn nó tiếp cận được những nhóm phụ nữ da màu, phụ nữ ở những nước kém phát triển không thể tiếp cận với các công nghệ sinh học tiên tiến.

>> Xem thêm: Bệnh Parkinson có thể được chẩn đoán sớm bằng đồng hồ thông minh!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...