eKYC là gì? Ứng dụng của eKYC trong các lĩnh vực

Trong thời đại số hóa, việc bảo mật và xác thực thông tin khách hàng là một yếu tố quan trọng hơn hết đối với nhiều ngành, tổ chức. eKYC là gì và ra đời như là một giải pháp hiệu quả để cải thiện quá trình cung cấp dịch vụ của tổ chức. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

eKYC là gì?

Chính xác eKYC là gì? Nói một cách đơn giản, eKYC (Electronic Know Your Customer) là một quy trình xác thực thông tin cá nhân của khách hàng bằng công nghệ điện tử và số hóa. eKYC được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và các dịch vụ trực tuyến khác, để đảm bảo tính xác thực và đáng tin cậy của thông tin khách hàng.

Thay vì yêu cầu khách hàng cung cấp các tài liệu và giấy tờ chứng minh nhân dân truyền thống, eKYC sử dụng công nghệ để thu thập thông tin, xác thực và xác minh danh tính của khách hàng. Các phương pháp eKYC có thể bao gồm việc sử dụng hình ảnh, quét chứng minh nhân dân, nhận dạng khuôn mặt, xác thực số điện thoại di động hoặc thông qua các dịch vụ trực tuyến khác.

eKYC-la-gi
eKYC là gì?

Sự khác biệt giữa eKYC và KYC

Khi nói đến KYC và eKYC, không có quá nhiều sự khác biệt trong các quy trình này, chỉ khác nhau ở quy trình thu thập và xác minh dữ liệu. Điều khác biệt là quá trình thu thập và xác minh dữ liệu.

KYC truyền thống dựa trên việc thu thập và xác minh thông tin khách hàng bằng cách yêu cầu khách hàng cung cấp các tài liệu và giấy tờ chứng minh nhân dân, chẳng hạn như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, hoá đơn tiện ích… Trong khi đó, eKYC sử dụng công nghệ điện tử và số hóa để thu thập thông tin, như quét chứng minh nhân dân, nhận dạng khuôn mặt, xác thực số điện thoại di động…

Ví dụ: người tiêu dùng có thể đã đến chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản thông qua KYC truyền thống. Nhân viên ngân hàng sẽ xác minh tài liệu nhận dạng của họ trước khi so sánh thông tin của họ với cơ sở dữ liệu. Các cá nhân có thể sử dụng quy trình eKYC để cung cấp bản sao kỹ thuật số của tài liệu nhận dạng và sinh trắc học liên quan.

Những công nghệ trong eKYC là gì?

Việc triển khai eKYC có thể liên quan đến nhiều phương pháp và công nghệ, bao gồm:

  • Sinh trắc học: Dữ liệu sinh trắc học như nhận dạng khuôn mặt hoặc nhận dạng giọng nói thuận tiện cho khách hàng vì họ không bắt buộc phải ghi nhớ các thông tin bảo mật khác. Hầu hết các điện thoại thông minh đều có khả năng chụp ảnh chất lượng cao nên không cần thêm nhiều thiết bị.
  • Nhận dạng tài liệu: Việc tải lên kỹ thuật số các tài liệu chính thức như hộ chiếu, giấy khai sinh và giấy chứng nhận thành lập có thể được thực hiện thông qua camera của điện thoại thông minh. Phần mềm nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để kiểm tra ảnh selfie của khách hàng có khớp với giấy tờ tùy thân có ảnh của họ hay không.
  • Xác thực hai yếu tố và xác thực đa yếu tố: Đây là lớp bảo mật liên quan đến việc yêu cầu khách hàng xác minh giao dịch bằng mã thông báo phần cứng thứ hai hoặc trên nhiều kênh mà họ có quyền truy cập, giảm khả năng gian lận danh tính.
  • Đường dẫn kỹ thuật số: Đường dẫn kỹ thuật số là các mã nhận dạng đặc trưng xuất phát từ thông tin trực tuyến của một cá nhân, bao gồm địa chỉ IP, cài đặt trình duyệt, địa chỉ email và tốc độ đánh máy của họ. Chúng có thể được sử dụng để xác minh danh tính trực tuyến.
  • Mật khẩu một lần (OTP): So mật khẩu tĩnh truyền thống không còn đủ an toàn cho các yêu cầu tuân thủ thì mật khẩu một lần cung cấp thêm khả năng bảo mật chống trộm danh tính vì chúng trở nên không hợp lệ sau một lần sử dụng.
  • Nguồn dữ liệu đáng tin cậy: Xác minh danh tính điện tử (EIV) có thể tự động kiểm tra cá nhân hoặc tổ chức dựa trên các cơ quan đăng ký và cơ sở dữ liệu của chính phủ, danh sách trắng và danh sách trừng phạt chính thức. Nó cũng có thể sử dụng dữ liệu trực tuyến như tin tức và hồ sơ truyền thông xã hội.
ma-opt-trong-eKYC
Mã OTP

Lợi ích của eKYC là gì?

Công nghệ eKYC giúp giảm chi phí và tăng tính minh bạch trong quá trình xác thực khách hàng, đặc biệt đối với ngân hàng và các tổ chức tài chính. Ngoài ra, eKYC còn cho phép mọi người gửi các giấy tờ thông tin quan trọng một cách thuận tiện, an toàn mà không cần phải di chuyển đến các địa điểm.

Sau đây là một vài ưu điểm chính của hệ thống đăng ký người dùng eKYC:

  • Không có dấu vết giấy tờ: Khi đăng ký khoản vay hoặc mở tài khoản ngân hàng, yêu cầu ban đầu của ngân hàng liên quan là KYC. Mặc dù đây là một quá trình đơn giản nhưng người dùng phải truy cập trực tiếp vào trang web của ngân hàng để gửi thông tin và giấy tờ. Một số người có thể cần trợ giúp để có được tất cả các tài liệu khó và biên soạn chúng một cách chính xác. Bằng cách cho phép người dùng gửi giấy tờ KYC trực tuyến, eKYC giải quyết được vấn đề này. Kết quả là, toàn bộ quá trình bây giờ không cần giấy tờ và hiệu quả hơn đáng kể.
  • Hiệu quả về chi phí: Theo KYC truyền thống, ngân hàng phải thuê một nhóm cá nhân kiểm tra thông tin người dùng để đảm bảo mọi chi tiết đều chính xác và toàn diện. Với người dùng, họ phải đến tận nơi để thực hiện các giao dịch. eKYC giúp tiết kiệm tiền bạc cho cả hai bên liên quan. Hơn nữa, eKYC có thể được thực hiện 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, bất cứ khi nào mà người dùng cần đến.
  • An toàn và bảo mật: Các địa điểm nhận sẽ không mất thể bất kỳ hồ sơ, thông tin nào của bạn,mọi thứ đều được lưu trữ cực kỳ chặt chẽ và an toàn. Ngoài ra, trực tuyến cũng đảm bảo rằng mọi thứ đều được bảo mật và không bị chia sẻ ra ngoài. eKYC loại bỏ khả năng bị mất hoặc hư hỏng các giấy tờ quan trọng.
  • Tiết kiệm thời gian: Đăng ký và xác thực trực tuyến mất ít thời gian hơn đáng kể so với KYC thông thường. Bởi vì tất cả các yêu cầu đều được thực hiện trực tuyến thay vì phải đến chi nhánh để nộp giấy tờ nên eKYC nhanh hơn đáng kể.

Những hạn chế của eKYC là gì?

Phụ thuộc vào công nghệ: eKYC yêu cầu sự phụ thuộc vào công nghệ và hạ tầng kỹ thuật để thu thập và xác minh thông tin khách hàng. Nếu hệ thống công nghệ gặp sự cố hoặc không đáng tin cậy, quy trình eKYC có thể bị gián đoạn hoặc không thể hoàn thành.

Khó để tìm thấy nhà cung cấp: Trong một lĩnh vực mới đang phát triển nhanh chóng, điều quan trọng là chọn một nhà cung cấp không chỉ cung cấp những gì cần thiết ở hiện tại mà còn có thể hợp tác với doanh nghiệp theo thời gian để duy trì giải pháp eKYC tốt nhất. Điều này đang là một khó khăn đối với eKYC trong hiện tại.

Ứng dụng eKYC trong các lĩnh vực là gì?

Ngân hàng

Trong gần một thập kỷ, ngành ngân hàng là một trong những ngành đầu tiên số hóa các thủ tục quan trọng, bao gồm cả quy trình KYC kỹ thuật số. Một người có thể hoàn tất quy trình eKYC trực tuyến bằng cách sử dụng nhận dạng video tự động và thiết lập tài khoản ngân hàng, ký khoản vay hoặc thậm chí thế chấp trong vài phút và ở bất cứ đâu.

eKYC-ung-dung-trong-ngan-hang
Nhiều ngân hàng áp dụng eKYC để tiện lợi hơn cho người dùng

Ngành Fintech

Fintech là một trong những lĩnh vực đầu tiên được hưởng lợi từ thủ tục eKYC vì các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có thể thực hiện 100% hoạt động của mình trực tuyến. Đối với Fintech, eKYC cung cấp nền tảng cho việc mở rộng nhanh chóng trong khu vực và trên toàn thế giới bằng cách đảm bảo tăng trưởng có thể mở rộng với chi phí ít ỏi và cung cấp trải nghiệm vượt trội cho người dùng.

Bảo hiểm

Trong ngành bảo hiểm, eKYC có thể được sử dụng để xác minh danh tính khách hàng, thu thập thông tin y tế và xác định rủi ro. Điều này giúp tăng cường quy trình đăng ký và xác định giá trị bảo hiểm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dịch vụ trực tuyến

eKYC cung cấp một cách tiện lợi và an toàn để xác minh khách hàng trong các dịch vụ trực tuyến như mua hàng trực tuyến, đặt vé máy bay, đăng ký dịch vụ trực tuyến và nhiều hơn nữa. Quá trình đăng ký và xác minh khi sử dụng diễn ra nhanh chóng mà không cần đến các giấy tờ liên quan.

Kết luận

Việc hiểu quy định pháp lý về eKYC là gì cũng là một vấn đề quan trong để đảm bảo cho một hệ thống eKYC an toàn và đáng tin cậy. Sự tiện lợi, chính xác của eKYC sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của kinh tế số và xã hội số, đồng thời mang lại lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp.
>> Xem thêm: Giải đáp tất tần tật về công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...