Giải đáp tất tần tật về công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Nhận dạng khuôn mặt là công nghệ cho phép máy tính hoặc thiết bị điện tử có khả năng ghi lại các đặc điểm khuôn mặt của con người thông qua việc sử dụng các thuật toán phân tích hình ảnh và trí tuệ nhân tạo. Cùng Techie tìm hiểu công nghệ này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhận dạng khuôn mặt là gì?

Nhận dạng khuôn mặt là một loại bảo mật sinh trắc học để xác định hoặc xác nhận danh tính của một cá nhân bằng cách sử dụng khuôn mặt của họ. Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt thường sử dụng các thuật toán học máy để phân tích các đặc trưng của khuôn mặt, bao gồm hình dạng và kích thước của mắt, mũi, miệng và các đường nét trên khuôn mặt.

Nhận dạng khuôn mặt hoạt động như thế nào?

cac-buoc-nhan-dang-khuon-mat
4 bước cơ bản nhận dạng khuôn mặt

Tùy vào các trường hợp sử dụng mà hệ thống nhận dạng khuôn mặt có thể hoạt động khác nhau. Nhìn chung, chúng có xu hướng hoạt động như sau:

Bước 1: Nhận diện khuôn mặt

Máy ảnh sẽ phát hiện và định vị hình ảnh của một khuôn mặt, dù ở một mình hay trong đám đông, đang nhìn thẳng hoặc nhìn nghiêng.

Bước 2: Phân tích khuôn mặt
Tiếp theo, một hình ảnh của khuôn mặt được chụp và phân tích. Các đặc trưng của khuôn mặt được trích xuất từ ảnh bằng các phương pháp như phân tích thành phần chính bao gồm khoảng cách giữa hai mắt, độ sâu của hốc mắt, khoảng cách từ trán đến cằm, hình dạng của xương gò má, đường viền của môi…

Bước 3: Chuyển đổi hình ảnh thành dữ liệu
Dựa trên các đặc điểm khuôn mặt hệ thống sẽ chuyển thông tin thành một tập hợp dữ liệu, về cơ bản là một công thức toán học. Mã số này được gọi là faceprint.

Bước 4: So sánh các đặc trưng
Các đặc trưng khuôn mặt được so sánh với các đặc trưng đã lưu trữ trong cơ sở dữ liệu để tìm ra sự khớp nhau. Các thuật toán so sánh đặc trưng có thể sử dụng các phương pháp như tính toán khoảng cách hoặc sử dụng mạng neural để đưa ra dự đoán.
Cuối cùng, quyết định về việc xác định danh tính của người dùng được đưa ra dựa trên kết quả của quá trình so sánh đặc trưng. Nếu kết quả so sánh đặc trưng vượt qua ngưỡng xác định, hệ thống sẽ xác nhận danh tính của người dùng.

Các ứng dụng của nhận dạng khuôn mặt

Mở khóa điện thoại

Hầu hết các thiết bị di động trên thị trường hiện nay đều trang bị tính năng này để mở khóa thiết bị. Công nghệ giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân và đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm sẽ không thể truy cập được nếu điện thoại bị đánh cắp. Apple tuyên bố rằng cơ hội để một khuôn mặt ngẫu nhiên mở khóa điện thoại của bạn là khoảng 1/1 triệu.

Thực thi pháp luật

Theo báo cáo này của NBC, công nghệ đang gia tăng giữa các cơ quan thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ và điều tương tự cũng đúng ở các quốc gia khác. Cảnh sát thu thập ảnh chụp của những người bị bắt và so sánh chúng với cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt của địa phương, tiểu bang và liên bang. Sau khi ảnh của người bị bắt đã được chụp, ảnh của họ sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu để quét bất cứ khi nào cảnh sát thực hiện một cuộc khám xét tội phạm khác.

Sân bay và kiểm soát biên giới

Hộ chiếu sinh trắc học cho phép du khách bỏ qua những hàng dài thông thường và thay vào đó đi bộ qua kiểm soát Hộ chiếu điện tử tự động để đến cổng nhanh hơn. Công nghệ này không chỉ giảm thời gian chờ đợi mà còn cho phép các sân bay cải thiện an ninh.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ dự đoán rằng nhận dạng khuôn mặt sẽ được sử dụng trên 97% khách du lịch vào năm 2023. Cũng như tại các sân bay và cửa khẩu biên giới, công nghệ này được sử dụng để tăng cường an ninh tại các sự kiện quy mô lớn như Thế vận hội.

Tiếp thị và quảng cáo

camera-nhan-dang-khuon-mat
Camera quan sát biểu cảm của khách hàng với quảng cáo

Thương hiệu bánh pizza đông lạnh DiGiorno đã sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt cho chiến dịch tiếp thị năm 2017 , trong đó hãng phân tích biểu cảm của những người tại các bữa tiệc theo chủ đề DiGiorno để đánh giá phản ứng cảm xúc của mọi người đối với bánh pizza. Các công ty truyền thông cũng sử dụng nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra phản ứng của khán giả đối với đoạn giới thiệu phim, nhân vật trong phim truyền hình thử nghiệm và vị trí tối ưu của các chương trình khuyến mãi trên TV.

Chăm sóc sức khỏe

Các bệnh viện sử dụng nhận dạng khuôn mặt để giúp chăm sóc bệnh nhân. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang thử nghiệm công nghệ mới này để truy cập hồ sơ bệnh nhân, hợp lý hóa đăng ký bệnh nhân, phát hiện cảm xúc, nỗi đau ở bệnh nhân và thậm chí giúp xác định các bệnh di truyền cụ thể.

Nhận dạng trình điều khiển

Các công ty ô tô đang thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt để thay thế chìa khóa ô tô. Công nghệ này sẽ thay thế chìa khóa để truy cập và khởi động ô tô, đồng thời ghi nhớ các tùy chọn của người lái xe đối với vị trí ghế ngồi và gương cũng như các cài đặt trước của đài phát thanh.

Các thương hiệu nổi tiếng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt như thế nào?

McDonald’s

McDonald’s đã sử dụng tính năng này tại các nhà hàng Nhật Bản của mình để đánh giá chất lượng dịch vụ khách hàng được cung cấp tại đó, bao gồm cả việc phân tích xem nhân viên của họ có mỉm cười khi hỗ trợ khách hàng hay không.

British Airways

Hãng máy bay này cho phép nhận dạng đặc điểm khuôn mặt cho hành khách lên chuyến bay từ Hoa Kỳ. Máy ảnh có thể quét khuôn mặt của khách du lịch để xác minh danh tính của họ nhằm lên máy bay mà không cần xuất trình hộ chiếu hoặc thẻ lên máy bay. Hãng đã sử dụng công nghệ này trên các chuyến bay nội địa của Vương quốc Anh từ Heathrow và đang nỗ lực hướng tới việc lên máy bay sinh trắc học trên các chuyến bay quốc tế từ sân bay này.

Facebook

Mạng xã hội facebook bắt đầu sử dụng nhận dạng khuôn mặt ở Mỹ vào năm 2010 khi tự động gắn thẻ mọi người trong ảnh bằng công cụ gợi ý thẻ. Công cụ quét khuôn mặt của người dùng và đưa ra gợi ý về người đó là ai. Kể từ năm 2019, Facebook đã chọn sử dụng tính năng này như một phần của nỗ lực tập trung hơn vào quyền riêng tư. Facebook cung cấp thông tin về cách bạn có thể chọn tham gia hoặc không nhận dạng khuôn mặt tại đây .

Snapchat

Snapchat là một trong những công ty tiên phong về phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Nó cho phép các thương hiệu và tổ chức tạo các bộ lọc phù hợp với khuôn mặt của người dùng – do đó, khuôn mặt chó con và bộ lọc vương miện hoa phổ biến được thấy trên mạng xã hội.

Nhận dạng khuôn mặt được cung cấp bởi các công ty nào?

MorphoTrust, một công ty con của Idemia (trước đây gọi là OT-Morpho hoặc Safran), là một trong những nhà cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng sinh trắc học khác lớn nhất tại Hoa Kỳ. Nó đã thiết kế các hệ thống cho các DMV của tiểu bang, các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang, kiểm soát biên giới và sân bay (bao gồm TSA PreCheck) và bộ ngoại giao. Các nhà cung cấp phổ biến khác bao gồm 3M, Cognitec, DataWorks Plus, Dynamic Imaging Systems, FaceFirst và NEC Global.

Ưu điểm, nhược điểm của nhận dạng khuôn mặt

Ưu điểm

Tăng cường an ninh: Ở cấp chính phủ, công nghệ này có thể giúp xác định những kẻ khủng bố hoặc tội phạm khác. Ở cấp độ cá nhân, nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng như một công cụ bảo mật để khóa thiết bị cá nhân và cho camera giám sát cá nhân .

Tội phạm giảm: Nhận dạng khuôn mặt giúp truy tìm kẻ trộm, kẻ trộm và kẻ xâm phạm dễ dàng hơn. Về lý thuyết, công nghệ này không thể bị hack vì không có gì để đánh cắp hoặc thay đổi, như trường hợp mật khẩu.

Nhanh chóng và thuận tiện hơn: Khi công nghệ trở nên phổ biến hơn, khách hàng sẽ có thể thanh toán tại các cửa hàng bằng khuôn mặt của họ, thay vì rút thẻ tín dụng hoặc tiền mặt. Điều này có thể tiết kiệm thời gian xếp hàng thanh toán. Đặc biệt trong thế giới hậu COVID, sự tiếp xúc công cộng cần được hạn chế.

Tích hợp với các công nghệ khác: Hầu hết các giải pháp nhận dạng khuôn mặt đều tương thích với hầu hết các phần mềm bảo mật. Trong thực tế, nó được tích hợp dễ dàng. Điều này hạn chế số tiền đầu tư bổ sung cần thiết để thực hiện nó.

Nhược điểm

Lạm dụng quyền riêng tư: Một số lo lắng rằng việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt cùng với máy quay video phổ biến, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu tạo ra khả năng giám sát hàng loạt, điều này có thể hạn chế quyền tự do cá nhân.

Phạm vi lỗi: Dữ liệu nhận dạng khuôn mặt không tránh khỏi lỗi, điều này có thể dẫn đến việc mọi người bị liên đới vì những tội ác mà họ không phạm phải. Ví dụ: một thay đổi nhỏ về góc máy ảnh hoặc thay đổi về ngoại hình, chẳng hạn như kiểu tóc mới, có thể dẫn đến sai sót. Vào năm 2018, Newsweek đã báo cáo rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Amazon đã xác định sai 28 thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ là những người bị bắt vì phạm tội.

Lưu trữ dữ liệu lớn: Phần mềm này dựa trên công nghệ máy học, vốn yêu cầu bộ dữ liệu khổng lồ để “học” và mang lại kết quả chính xác. Các tập dữ liệu lớn như vậy yêu cầu lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ. Các công ty vừa và nhỏ có thể không có đủ tài nguyên để lưu trữ dữ liệu cần thiết.

Kết luận

Trên khắp thế giới, thông tin sinh trắc học đang được thu thập, lưu trữ và phân tích với số lượng ngày càng tăng, thường là bởi các tổ chức và chính phủ với một hồ sơ hỗn hợp về an ninh mạng. Vì phần mềm nhận dạng khuôn mặt vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nên các luật điều chỉnh lĩnh vực này đang phát triển. Nếu sớm cải thiện được những hạn chế công nghệ này sẽ rất được ưa chuộng vì tính tiện lợi của nó.

>> Xem thêm: Chip Điện Tử: Công Nghệ Phát Triển Mạnh Trong Tương Lai

 

 

 

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...