E-scooter – “giải pháp” hay mang lại nhiều phiền toái cho các thành phố lớn?

Sau một thời gian triển khai dự án xe scooter chạy bằng điện trong thành phố, thì người dân tại thành phố Indianapolis, Hoa Kỳ lại bắt gặp tình trạng xe scooter bị bỏ rãi rác khắp nơi trên đường. Theo CNN, Sự xuất hiện đột ngột của các loại phương tiện di chuyển công cộng này đang mang lại nhiều phiền toái hơi là tiện lợi cho người dân.

Các loại xe đạp hay xe scooter công cộng đang gây ra nhiều vấn đề, bao gồm việc chúng làm tắc đường và chặn đường đi bộ, cũng như tạo ra các vấn đề về an toàn đường bộ. Đặc biệt, việc điều khiển các loại xe này vẫn chưa có luật lệ rõ ràng, công thêm việc bất cập về hạ tầng, hành lang pháp lý bảo vệ người đi xe đạp.

Mỹ cũng gặp rắc rối với xe điện công cộng

xe-scooter-cong-cong-o-my
Xe điện bị bỏ rãi rác khắp nơi trên đường phố vì không đủ nhân lực quản lý

Với sự gia tăng dân số ở các khu đô thị, các thành phố và công ty khởi nghiệp đã lao vào tìm kiếm giải pháp giao thông mới. Việc sử dụng xe đạp hay scooter công cộng là một phương án được nhiều thành phố trên toàn thế giới đưa vào thử nghiệm. Vì tính tiết kiệm và nhanh chóng nhưng dần dà mới xuất hiện những mặt tiêu cực như vấn đề an toàn cho người đi bộ khi đi xe trên vỉa hè. Bây giờ, chính phủ Mỹ đang xem xét lại liệu những loại xe scooter, có thể đạt tốc độ lên đến 15 dặm mỗi giờ, có nên được đi vào ban đêm không. Thành phố Atlanta đã cấm người dân đi xe vào ban đêm sau một loạt các vụ tai nạn liên quan đến loại xe scooter này.

Ở Mỹ có nhiều công ty kinh doanh loại hình xe công cộng, do đó các quy định về các loại xe này còn tùy thuộc vào từng thành phố, thậm chí tùy thuộc vào từng công ty. Bạn có thể dùng xe scooter công cộng đi đến bảo tàng nghệ thuật hoặc sân vận động bóng đá ở thành phố này nhưng không được ở thành phố khác. Ở Denver, bạn có thể đỗ xe scooter của hãng Lyft ở các sân vận động bóng chày, nhưng không được phép đỗ ở sân vận động bóng đá. Để được phép đỗ ở sân vận động bóng đá thì bạn phải sử dụng xe tay ga của Bird hoặc Lime. Các quy định này được các công ty đặt ra dựa trên sự tài trợ của các đội bóng, nhãn hàng, hoặc theo yêu cầu của chính phủ. 

Những thách thức đối với xe đạp công cộng ở Việt Nam

xe-dap-cong-cong-o-viet-nam
Xe đạp công cộng bị trộm được tìm thấy trong nhà dân

Điều đầu tiên khi người dân tham gia giao thông quan tâm đến chắc hẳn là sự an toàn. Ở Việt Nam có tính đặc thù là đã có nhiều xe máy tham gia giao thông, dẫn đến việc ùn tắc và chen lấn ở các thành phố lớn. Do đó, liệu những chiếc xe đạp công cộng có thể giải quyết được vấn đề trên hay lại làm loạn đường phố hơn. Người dùng xe đạp công cộng phải chịu rủi ro liên quan đến tai nạn giao thông, đặc biệt là khi di chuyển trên đường phố đông đúc. Ngoài ra, việc chia sẻ xe đạp có thể dẫn đến vấn đề về vệ sinh, vì nhiều người sử dụng một chiếc xe đạp và không có thời gian để làm sạch xe sau khi sử dụng.

Không những thế, Xe đạp công cộng cũng rất dễ bị trộm cắp. Việc đảm bảo an toàn cho người dùng lẫn tài sản của công ty là một thách thức đối với các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng. Việc quản lý và bảo trì xe đạp cũng là một thách thức lớn. Vì chi phí sản xuất xe đạp công cộng thấp, nên chất lượng của chúng thường không cao. Điều này dẫn đến việc xe đạp dễ bị hư hỏng, và tình trạng hỏng hóc được phản ánh nhiều trên các diễn đàn mạng xã hội.

Thêm vào đó, vấn đề về hạ tầng cũng gây ra nhiều khó khăn. Nhiều địa phương không có đủ khoảng cách đường xe đạp an toàn, vì vậy người sử dụng xe đạp công cộng thường phải chạy trên vỉa hè hoặc trong làn đường ô tô, tạo ra rủi ro cho bản thân và các phương tiện khác.

Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy muốn triển khai mô hình hiệu quả, an toàn, thu hút người dân đi xe đạp thì phải có làn đường riêng cho nó. Chưa kể, đơn vị cung ứng dịch vụ phải giải quyết nhanh các sự cố khi xe hỏng hóc giữa đường, ngoài ra các bãi xe đạp phải phủ đều, không cần tập trung khu trung tâm Thành Phố mà phải kết nối nhiều hơn đến các khu đô thị, các điểm du lịch…

Mặc dù có những vấn đề, tuy nhiên xe đạp công cộng vẫn được xem là một phương tiện di chuyển tiện lợi và giúp giải quyết vấn đề về giao thông đô thị. Các địa điểm cho thuê xe đạp cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thực hiện việc quản lý và bảo trì xe đạp một cách hiệu quả. Bằng cách giải quyết những vấn đề này, chúng ta có thể tiếp tục tận dụng lợi ích của xe đạp công cộng và đóng góp cho một giao thông đô thị sạch hơn và an toàn hơn. Bạn nghĩ trong tương lai mô hình giao thông công cộng như xe đạp này có phát triển được không hay sẽ gặp tình trạng tương tự như ở Mỹ?

Xem thêm: Công nghệ lái xe tự động có giá trị đối với các nhà máy sản xuất hơn là ô tô?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...