Đây là cách IoT đang len lỏi vào cuộc sống của chúng ta (Phần 3)

Ứng dụng IoT vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở những vật dụng, ngành nghề có thể thấy ở đời sống thường ngày, mà với những ngành công nghiệp quy mô lớn, IoT cũng mang lại sự thay đổi vượt bậc cho các ngành, giúp cho công việc trở nên chuẩn xác và đạt hiệu suất cao hơn.

1. Xử lý nước thải

Theo Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc, nguyên nhân chính gây ra khan hiếm nguồn nước là sự yếu kém từ cấp độ quản lý. Đến năm 2025, một nửa dân số thế giới sẽ trong tình trạng thiếu nước để sử dụng. Nhiều biện pháp đã được đưa ra để tối ưu hoá quy trình sử dụng nước và xử lý nước thải, trong đó có việc ứng dụng IoT, ví dụ như quản lý lưu lượng nước tại các hồ chứa nước, hồ thuỷ điện để lên kế hoạch sử dụng nước phù hợp với nhu cầu của người dân, hay phân tích chất lượng nguồn nước trong các ngành công nghiệp như sản xuất, năng lượng, v.v… thông qua việc trích xuất các dữ liệu về Chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan (Total Dissolved Solids – TDS), Vi khuẩn, Chlorine…

Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp startup cũng đang đưa ra các sáng kiến liên quan đến ứng dụng này của IoT, đơn cử như Navis Control. Giải pháp tích hợp trên nền tảng Navis Cloud – là nền tảng IoT plug & play có thể điều khiển, giám sát từ xa chất lượng nước cấp, nước thải theo thời gian thực; quản lý nhiệt độ kho lạnh công nghiệp. Sáng kiến cũng đã được chọn sử dụng như các dự án xử lý nước nhiễm mặn ở miền Tây Nam bộ; xử lý nước cho nhà máy chế biến thủy sản ở Phan Thiết, nhà máy sản xuất thực phẩm ở TP.HCM; xử lý nước thải chăn nuôi heo ở Bình Phước, Bình Dương…

so-do-hoat-dong-cua-navis-control-Iot-vao-cuoc-song
Sơ đồ hoạt động của Navis Control. Nguồn: IoT Đại Việt

2. Bán lẻ

Theo báo cáo của Verizon, 77% các nhà bán lẻ trên thị trường mong đợi IoT và các ứng dụng của nó sẽ cải thiện được trải nghiệm khách hàng của họ. Do đó, IoT đánh dấu cho tương lai của ngành bán lẻ.

Nhờ vào áp dụng IoT, các doanh nghiệp bán lẻ có thể lưu trữ các thông tin liên quan đến khách hàng trên một nền tảng thống nhất để đưa ra các ưu đãi giảm giá, thông báo và lên kế hoạch gửi email. Bên cạnh đó, IoT cũng có thể đóng vai trò lớn trong việc quản lý kho, bằng cách gắn các cảm biến GPS và RFID (thiết bị nhận dạng bằng sóng vô tuyến), giúp các nhà bán lẻ theo dõi hành trình di chuyển của hàng hoá, đảm bảo các điểm phân phối luôn có sẵn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm. 

Theo Venture Beat, gã bán lẻ khổng lồ Walmart đã có được tổng doanh thu khoảng 55.9 triệu đô trong năm tài chính đầu tiên giữa đại dịch COVID-19, nhờ vào việc sử dụng hệ thống IoT để cải thiện chất lượng thức ăn cũng như giảm mức tiêu thụ năng lượng. Mỗi ngày, hệ thống IoT này thu thập khoảng 1.5 triệu tin nhắn và phân tích khoảng 1 terabyte dữ liệu. Sau đó, một hệ thống độc quyền của Walmart được vận hành trên điện toán đám mây sẽ xử lý lưu lượng thông tin và xác định những dấu hiệu bất thường trong hệ thống, như trục trặc trong hệ thống làm lạnh, từ đó tiến hành sửa chữa nhanh hơn, giúp bảo quản hàng đông lạnh và tránh tổn thất cho hãng này.

walmart-su-dung-iot-trong-he-thong-lam-lanh-iot-vao-cuoc-song
Walmart hiện đang sử dụng IoT trong hệ thống làm lạnh. Nguồn: Corporate Walmart

3. IoT – Industrial Internet of Things

Theo số liệu từ Oxford Economics, ngành IIoT có thể tạo nên sức ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp chiếm khoảng 62% GDP của các nước G20. Một trong những ngành có thể kể đến là sản xuất, năng lượng và thức ăn. Ứng dụng của IIoT trong ngành được hứa hẹn trở thành một trong những nhân tố thúc đẩy năng suất và đột phá trong thập kỷ tới.

IIoT, về cơ bản tính chất cũng như IoT. Tuy nhiên, IIoT là hệ sinh thái kĩ thuật tại các nhà máy, nơi các cảm biến, máy tính và thiết bị xử lý dữ liệu được kết nối để quản lý dây chuyền sản xuất, lắp ráp và phân phối hàng hóa trên quy mô lớn. 

Tại các trang trại bò sữa của Vinamilk, bò được đeo chip điện tử ở cổ để theo dõi các chỉ số sức khoẻ và năng suất cho sữa và gửi về trung tâm quản lý. Từ đó, các chỉ số này sẽ được phân tích và đánh giá nhằm xác định các cá thể bò đang ở trong tình trạng thể chất yếu và đưa ra các chế độ chăm sóc chuyên biệt.

trang-trai-bo-sua-hien-dai-cua-vinamilk-iot-vao-cuoc-song
Trang trại Vinamilk sử dụng IoT để giám sát sức khoẻ của bò sữa. Nguồn: VNExpress

4. Quản lý chuỗi cung ứng

Với ngành này, IoT giúp các nhà quản lý theo dõi hành trình đơn hàng, quản lý chất lượng hàng hoá có bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết hay áp suất trong quá trình vận chuyển hay không, lên kế hoạch và lộ trình tối ưu nhất cho từng đơn hàng. 

Theo Maersk, đơn vị vận chuyển 27% lượng container lạnh của cả thế giới, khoảng 350 triệu tấn lương thực phải đem bỏ mỗi năm do thiếu kho lưu trữ và chậm trễ trong quá trình vận chuyển. Từ yêu cầu thực tế đó, hãng này phát triển Hệ thống quản lý container từ xa (Remote Container Management – RCM). Hệ thống này của Maersk cho phép khách hàng theo dõi từ xa vị trí và điều kiện (như nhiệt độ và độ ẩm) của các container lạnh theo thời gian thực. Hiện tại, khoảng 94% trong số 380.000 container lạnh của Maersk có công nghệ RCM hỗ trợ.

maersk-su-dung-iot-trong-quan-ly-container-iot-vao-cuoc-song
Maersk sử dụng IoT trong quản lý container từ xa. Nguồn: Unsplash

Có thể thấy, IoT, thông qua qua chuỗi bài viết này, đang dần chạm vào tất cả mọi mặt của đời sống. Với nhu cầu tăng năng suất lao động và tiết kiệm nguồn nhân lực, chắc chắn thế giới sẽ sẽ còn nhiều ứng dụng của IoT hơn nữa trong tương lai. 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...