Danh hiệu EGOT trong làng nghệ thuật danh giá đến mức nào?

Danh hiệu EGOT là viết tắt của 4 giải thưởng lớn nhất trong ngành giải trí Mỹ, bao gồm: Emmy – giải thưởng dành cho những hoạt động truyền hình, Grammy – giải thưởng dành cho âm nhạc, Oscar – dành cho phim, Tony – giành cho Nhạc kịch. Để đạt danh hiệu EGOT, một người phải giành được giải thưởng từ cả bốn lĩnh vực trên. Hãy cùng Techie khám phá EGOT có gì mà danh giá đến thế nhé!

Sơ lược về danh hiệu EGOT

Trong mỗi loại hình nghệ thuật luôn có một giải thưởng danh giá đi kèm, mà mỗi khi ai đạt được nó, thì được xem như một thành công lớn trong sự nghiệp. Một nghệ sĩ đoạt được 1 giải thưởng là đã hạnh phúc lắm rồi, nhưng có những nghệ sĩ tài năng hơn thế nữa. Đó chính là những người đoạt EGOT – viết tắt của 4 giải thưởng danh giá và uy tín nhất trao cho 4 mảng khác nhau của nghệ thuật. 

Danh hiệu EGOT được tạo ra vào năm 1984 bởi nhà sản xuất truyền hình và đạo diễn Richard Rodger, khi ông giành giải Oscar cho bài hát “It Might As Well Be Spring” trong phim State Fair. Ông đã xuất sắc giành được đủ bộ giải thưởng trong sự nghiệp của mình trước khi qua đời vào năm 1979.

Sự danh giá của EGOT

Viola Davis là người đạt danh hiệu EGOT mới nhất
Viola Davis là người đạt danh hiệu EGOT mới nhất

Tính đến thời điểm hiện tại (năm 2023), chỉ có 18 người đã đạt được danh hiệu EGOT. Người gia nhập hội EGOT gần đây nhất là diễn viên Viola Davis – người đã giành chiến thắng ở hạng mục Sách âm thanh xuất sắc nhất cho cuốn hồi ký của cô mang tên Finding Me. Viola Davis cũng làm nên kì tích khi trở thành nữ diễn viên da màu đầu tiên làm được điều này.

Trong bài phát biểu của mình, nữ diễn viên 57 tuổi không giấu nổi sự xúc động khi đã sở hữu danh hiệu EGOT danh giá này: “Lạy chúa! Tôi viết cuốn sách này là để vinh danh cô bé Viola 6 tuổi, vinh danh cuộc đời, niềm vui và cả những đắng cay của cô bé. Đây thật sự là một cuộc hành trình. Và tôi vừa sở hữu đủ 4 giải thưởng EGOT rồi”. 

Các nghệ sĩ còn lại chính là Richard Rodgers, Helen Hayes, Rita Moreno, John Gielgud, Audrey Hepburn, Marvin Hamlisch, Jonathan Tunick, Mel Brooks, Mike Nichols, Whoopi Goldberg, Scott Rudin, Robert Lopez, Andrew Lloyd Webber, Tim Rice, Alan Menken và Cynthia Erivo.

Danh hiệu này còn chia làm 2 loại: giành cả 4 giải bằng hình thức tranh giải (12 người) và Giành giải nhưng không tranh giải (những giải thưởng thành tựu trọn đời…). Để giành được danh hiệu này, các nghệ sĩ có khi phải dành cả đời. Ví dụ như Helen Hayes mất 45 năm, Audrey Hepburn mất 41 năm. 

Những điều thú vị về danh hiệu EGOT

Robert Lopez có nickname là “Double EGOT Winner”
Robert Lopez có nickname là “Double EGOT Winner”

Một fun fact về danh hiệu EGOT là Robert Lopez, nhà soạn nhạc người Mỹ, là người trẻ tuổi nhất và cũng là người duy nhất trong lịch sử giành được danh hiệu này hai lần. Anh đã giành được giải Emmy, Grammy, Oscar và Tony lần đầu tiên vào năm 2014 cho việc soạn nhạc cho bộ phim hoạt hình “Frozen”. Sau đó, vào năm 2018, anh ta lại giành được danh hiệu EGOT thứ hai khi cùng với cộng sự Kristen Anderson-Lopez viết nhạc cho bộ phim “Coco” của Pixar, giành giải Oscar cho ca khúc chủ đề “Remember Me”.

Ngoài cái may thì có cái xui, dù nổi tiếng hơn gấp nhiều lần nhưng nhiều diễn viên-nghệ sĩ kì cựu lại không thể đạt được giải EGOT. Nhiều người đã đạt được ít nhất ba trong số các giải thưởng này, nhưng lại xui xẻo thiếu mất 1 giải. Ví dụ như:

Eminem cần một giải Tony nữa để có được danh hiệu EGOT. Trước đây Eminem đã giành được giải Oscar cho nhạc phim hay nhất – “Lose Yourself” trong phim “8 Mile”; giải Emmy cho Pepsi Super Bowl LVI Halftime Show vào năm 2016; và 15 giải Grammy.

Hugh Jackman đã giành được một giải Tony cho vai diễn trong nhạc kịch “Australia”, ba giải Emmy và một giải Grammy cho album The Greatest Showman. Tuy nhiên, anh chưa giành được giải Oscar.

Để đạt được danh hiệu này, các nghệ sĩ phải thể hiện được sự đa dạng trong các tác phẩm của mình, từ phim ảnh, âm nhạc, sân khấu đến truyền hình và các thể loại nghệ thuật khác. Danh hiệu EGOT không chỉ là một niềm kiêu hãnh cá nhân mà còn là kim chỉ nam cho tất cả những người đam mê nghệ thuật. Nó cho thấy rằng, với sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng nghỉ, bất kỳ ai cũng có thể đạt được những mục tiêu cao nhất của mình. Có rất nhiều nghệ sĩ cũng đang trong quá trình chinh phục danh hiệu EGOT và Techie hy vọng rằng họ sẽ đạt được điều đó trong tương lai.

Xem thêm: Shigeru Miyamoto – Cha đẻ của game Mario đã quay lại và lợi hại hơn xưa

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...