Chỉ cần nhập 1 câu lệnh – Copilot 365 sẽ làm được cho bạn cả một bài thuyết trình bằng Powerpoint

Trong một sự kiện demo được ghi hình trước có tên “Tương lai của công việc với AI” – mà phóng viên này cảm thấy như một quảng cáo thương mại được sản xuất công phu (“Đợi đã, còn nữa!”) – Microsoft đã kết thúc một tuần hoành tráng về AI tạo sinh bằng cách thông báo Copilot 365 để “thay thế công việc như chúng ta biết”

Dựa trên nội dung “Copilot” trước đó kèm theo với thông báo về Bing của Microsoft vào tháng trước, Copilot 365 kết hợp các mô hình ngôn ngữ lớn – cụ thể là GPT-4, mô hình ngôn ngữ đã được ứng dụng cho Bing trước đó. Copilot với dữ liệu Microsoft Graph (từ lịch, email, trò chuyện, tài liệu, cuộc họp của bạn) và ứng dụng Microsoft 365 bao gồm Teams, Word, Outlook và Excel.

Các tính năng của Copilot 365

Copilot được tích hợp vào Microsoft 365 theo hai cách. Đầu tiên nó hoạt động cùng với bạn, được “nhúng” vào trong các ứng dụng Microsoft 365 mà bạn sử dụng hàng ngày — Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Teams,… – để giải phóng khả năng sáng tạo, mở khóa năng suất và nâng cao kỹ năng.
Giải phóng khả năng sáng tạo
Với Copilot trong Word, bạn có thể bắt đầu quá trình sáng tạo để bạn không bao giờ phải bắt đầu lại với một phương tiện trống nữa. Copilot cung cấp cho bạn bản nháp đầu tiên để chỉnh sửa và lặp lại – tiết kiệm thời gian viết, tìm nguồn cung ứng và thời gian chỉnh sửa. Đôi khi Copilot đúng, đôi khi nó cũng sai một cách hữu ích – nhưng điều đó sẽ luôn giúp bạn tiến xa hơn. Bạn luôn nắm quyền kiểm soát với tư cách là tác giả, thúc đẩy những ý tưởng độc đáo của bạn tiến lên phía trước, khiến Copilot rút ngắn, viết lại hoặc đưa ra phản hồi. Copilot trong PowerPoint giúp bạn tạo bản trình bày đẹp mắt bằng lời nhắc đơn giản, thêm nội dung liên quan từ tài liệu bạn đã tạo vào tuần trước hoặc năm ngoái. Và với Copilot trong Excel, bạn có thể phân tích xu hướng và tạo trực quan hóa dữ liệu chuyên nghiệp chỉ trong vài giây.

Mở khóa năng suất
Từ việc tóm tắt các chuỗi email dài đến soạn thảo nhanh các câu trả lời được đề xuất, Copilot trong Outlook sẽ giúp bạn xóa hộp thư đến của mình trong vài phút chứ không phải hàng giờ. Và mọi cuộc họp đều là một cuộc họp hiệu quả với Copilot trong Teams. Nó có thể tóm tắt các điểm thảo luận chính bao gồm ai đã nói gì và mọi người đồng ý ở đâu cũng như không đồng ý ở đâu và đề xuất các mục hành động, tất cả đều theo thời gian thực trong cuộc họp. Và với Copilot trong Power Platform, bất kỳ ai cũng có thể tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, tạo chatbot và chuyển từ ý tưởng sang ứng dụng hoạt động trong vài phút.

Nâng cao kỹ năng
Copilot giúp bạn giỏi hơn ở những gì bạn giỏi và cho phép bạn nhanh chóng thành thạo những gì bạn chưa học. Một người bình thường chỉ sử dụng một số lệnh chẳng hạn như “tạo hoạt ảnh cho trang chiếu” hoặc “chèn bảng” trong số hàng nghìn lệnh có sẵn trên Microsoft 365. Giờ đây, tất cả chức năng phong phú đó được mở khóa chỉ bằng ngôn ngữ tự nhiên. Và đây mới chỉ là khởi đầu.

copilot-365-moi-ra-mat
Copilot cung cấp cho bạn bản nháp đầu tiên để chỉnh sửa và lặp lại

Ví dụ, bằng cách kết nối với lịch và email của bạn, Copilot 365 có thể giúp bạn sẵn sàng cho ngày mới, tạo ra các dấu đầu dòng để bạn tập trung vào cuộc họp tiếp theo. Nó cũng có thể tạo ra các tài liệu dựa trên các tài liệu hiện có, tạo PowerPoint, hoàn chỉnh với bố cục và hình ảnh, sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để phân tích dữ liệu trong Excel, và tự động ghi chú cuộc họp. 

Ngoài việc được “nhúng” vào trong các ứng dụng 365, Copilot cũng được cung cấp như là một người hỗ trợ trong trải nghiệm mới trong việc trò chuyện với doanh nghiệp.

Theo một bài đăng trên blog của Microsoft, Trò chuyện của doanh nghiệp “hoạt động cùng với bạn, sử dụng sức mạnh của Microsoft Graph để tập hợp dữ liệu thông qua tài liệu, bản trình bày, email, lịch, ghi chú, danh bạ của bạn. Tập hợp thông tin từ nhiều nguồn và nó sẽ giữ mọi người trong team trên cùng một trang và cùng lúc đổi qua trang khác. Mọi người sẽ dành ít thời gian tập trung vào các công cụ và có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các công việc quan trọng nhất. Hôm nay, các khách hàng đặt trước sẽ dễ dàng truy cập Trò chuyện kinh doanh trong Microsoft Teams.”

Trong một thông báo riêng, Microsoft cũng đã ra mắt nền tảng Copilot in Power mới để phát triển phần mềm không cần mã/mã thấp do AI cung cấp, bao gồm :  

  • Copilot trong Power Apps : Mô tả những gì bạn muốn ứng dụng thực hiện và nó sẽ tạo một bảng dữ liệu. Sau đó, bạn có thể tinh chỉnh và cải thiện ứng dụng bằng ngôn ngữ tự nhiên.
  • Copilot trong Power Automate : Tự động hóa các luồng bằng ngôn ngữ tự nhiên trong vài giây để số hóa và tăng tốc các quy trình kinh doanh.
  • Copilot trong Power Virtual Agents : Sử dụng AI tạo sinh để xây dựng các chatbot thông minh, đàm thoại trong vài phút.
copilot-365
Copilot 365 vừa được Microsoft công bố

Microsoft Copilot 365 cung cấp điểm khởi đầu cho gần như tất cả các công việc tri thức 

Copilot giờ đây về cơ bản trở thành điểm khởi đầu cho mọi công việc tri thức ở Microsoft.

Nhà phân tích AI của Forrester, Rowan Curran đã cân nhắc về các thông báo. Anh ấy nói với VentureBeat: “Việc nhúng các AI có khả năng tự tạo như văn bản và hình ảnh, vào văn phòng hàng ngày và các công cụ năng suất có khả năng thay đổi đáng kể quy trình làm việc của mọi người trong một loạt các vai trò công việc.”

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng các mô hình trở nên hiệu quả hơn rất nhiều khi chúng được tinh chỉnh dựa trên dữ liệu cụ thể của công ty.

Rowan Curran cho biết: “Khi các nhà cung cấp bộ phần mềm năng suất lớn bắt đầu kích hoạt khả năng này là lúc chúng ta có thể bắt đầu thấy việc sử dụng các khả năng này tăng tốc, ngay cả khi chúng không phát triển ngay lập tức trong phiên bản đầu tiên.”

copilot-365-cua-microsoft
Copilot giờ đây về cơ bản trở thành điểm khởi đầu cho mọi công việc tri thức ở Microsoft

Cuộc chạy đua về AI vẫn tiếp tục

Tuy nhiên, cuộc đua AI của hai ông lớn Công nghệ lớn này không có dấu hiệu chậm lại. Một câu hỏi lớn hơn là điều gì sẽ xảy ra với việc “chạy đua” AI đang diễn ra khắp Thung lũng Silicon trong nhiều tháng nay.

Ví dụ, liệu những công ty khởi nghiệp, từ Jasper và Tome đến HyperWrite và Writer, có thể cạnh tranh với các dịch vụ của Microsoft và Google nổi không? Hay Big Tech sẽ tiếp quản sàn nhảy này mãi mãi?

Và câu chuyện này vẫn đang được cập nhật…

>>>Xem thêm: 13 dự đoán cho Metaverse và Web3

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...