13 dự đoán cho Metaverse và Web3

Dưới đây là các dự đoán về Metaverse và Web3 của một chuyên gia trong lĩnh vực này. Các dự đoán này là sự tổng hợp của kinh nghiệm và nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và mang ý kiến cá nhân. Cùng Techie khám phá chi tiết các sự thay đổi từ web3 và metaverse nhé!

1. Nhận dạng kỹ thuật số là cửa ngõ của metaverse

Danh tính kỹ thuật số Web3 sẽ trở nên phổ biến như email, cung cấp cho mọi người danh tính mà họ sở hữu và kiểm soát. Tên danh tính dễ dàng thay vì ví sẽ là điểm giới thiệu.

2. Game từ công nghệ Blockchain sẽ cất cánh và phổ biến hơn

Các trò chơi thể hiện khả năng và tiềm năng của các công nghệ phi tập trung như blockchain và hợp đồng thông minh, đồng thời chúng ta sẽ thấy nhiều công ty trò chơi hơn nữa áp dụng công nghệ mới này.

 

blockchain-web3
Game từ công nghệ Blockchain sẽ cất cánh và phổ biến hơn

3. Chi tiêu metaverse tăng so với chi tiêu quảng cáo truyền thống

Hiện có rất nhiều công ty đang bắt đầu nhận thấy sức mạnh của metaverse. Là một cựu CMO với hơn một thập kỷ kinh nghiệm, tôi hy vọng sẽ thấy nhiều ngân sách hơn nhằm thu hút nhận thức của thế hệ trẻ thông qua metaverse.

4. Các công ty Web2 chia đôi

Các công ty Web2 sẽ chia thành những người mạnh dạn tham gia và những người sợ hãi. Chúng tôi đã thấy những bước đi táo bạo vào Web3 của Starbucks, Nike, Prada và IKEA. Trong Web3, bạn có thể tham gia hoặc bạn không tham gia — và tôi tin rằng những người hướng tới tương lai sẽ bị thu hút bởi các công ty có thể trình bày rõ ràng các kế hoạch và tầm nhìn của họ để xây dựng trong Web3.

web-2-vs-web-3
Chúng tôi đã thấy những bước đi táo bạo vào Web3 của Starbucks, Nike, Prada và IKEA

5. An toàn và an ninh trở thành tâm điểm

Điều này sẽ đều đúng như nhau cho cả các công ty và khách hàng. Với tất cả những gì đã xảy ra trong tiền điện tử, bảo mật sẽ quan trọng hơn. Quyền giám sát sẽ được hình dung lại.

6. Web3 sẽ trở nên vô hình

Trong mọi chu kỳ công nghệ, công nghệ được nói đến đầu tiên; sau đó khi nó trưởng thành, tất cả là về kết quả. Đến cuối năm 2023, sẽ có nhiều cuộc thảo luận về trải nghiệm của khách hàng hơn là trên Web3. Mọi người sẽ nói về Web3 mà không cần nhắc đến thuật ngữ này.

7. AI và Web3 trở thành “bạn thân”

Kết hợp các khả năng của AI với bảo mật và phân cấp của công nghệ Web3 sẽ mang lại giá trị và trường hợp sử dụng mới. Ví dụ: công ty các công ty đang sử dụng AI để lên ý tưởng cho các tên miền mới.

8. Tiện ích thật sự sẽ thay cho “quảng cáo phóng đại”

Chúng ta đã chứng kiến thi trường lao dốc năm 2022. Thị trường như vậy sẽ giúp loại bỏ 1 số công ty chỉ có “bề ngoài” và “sự cường điệu hoá”. Năm 2023 hứa hẹn là sẽ một năm tập trung vào giá trị sử dụng thật, hơn là những quảng cáo phóng đại.

9. Phần thưởng Web3 sẽ thúc đẩy các cộng đồng dựa trên thị trường ngách

Với sự phát triển của hệ thống phần thưởng Web3, các cộng đồng nhỏ hơn và tập trung hơn sẽ hình thành mối liên kết chặt chẽ hơn và có tác động lớn nhất. Nền tảng Web3, SDK và các chương trình/bộ tổng hợp phần thưởng sẽ phát triển mạnh mẽ và đa dạng hơn khi các nhà phát triển tìm kiếm các API và công cụ nguồn mở để xây dựng Dapps giàu tính năng, thân thiện với người dùng.

10. Avatar trao quyền cho metaverse

Hình đại diện sẽ trở nên giống như thật hơn và có thể sử dụng được để tăng trải nghiệm của khách hàng về siêu dữ liệu. Cuối cùng, mọi người sẽ sở hữu hình đại diện của riêng mình.

11. Sự đa dạng tạo ra sự đổi mới

Phụ nữ, người da màu và những người có xuất thân đa dạng sẽ có nhiều ảnh hưởng đến Web3 và siêu dữ liệu hơn so với trong thế giới Web2.

metaverse-web3
Các chức danh mới như Giám đốc Gen Z và Giám đốc Sức khỏe Metaverse sẽ xuất hiện

12. CGZO và CWMO

Các chức danh mới như Giám đốc Gen Z và Giám đốc Sức khỏe Metaverse sẽ xuất hiện để tác động đến thế hệ tiếp theo và đảm bảo mọi người không dành quá nhiều thời gian ảo tương ứng. (Tôi đã gặp hai Giám đốc Sức khỏe tại Hội nghị thượng đỉnh Metaverse ở Paris và ba Giám đốc Gen Z tại Art Basel.)

13. Thay đổi chuẩn mực xã hội metaverse

Với việc áp dụng metaverse nhiều hơn, các chuẩn mực xã hội và thực tiễn tốt nhất sẽ được phát triển. Mọi người sẽ bắt đầu dành nhiều thời gian hơn trong thế giới ảo và tương tác với những người khác theo những cách mới.

wbe3-metaverse
Mọi người sẽ bắt đầu dành nhiều thời gian hơn trong thế giới ảo và tương tác với những người khác theo những cách mới

Ví dụ về các chuẩn mực xã hội bao gồm kỳ vọng rằng người dùng sẽ tôn trọng quyền riêng tư của người khác bằng cách không tham gia vào các hoạt động được coi là không phù hợp trong thế giới thực. Người dùng cũng có thể phải tuân thủ các quy tắc nhất định về trang phục hoặc ngoại hình hoặc tuân theo các quy tắc và nguyên tắc đã được thiết lập cho các hoạt động hoặc môi trường ảo cụ thể.

Xem thêm: Tuvalu số hóa quốc gia trên metaverse trước nguy cơ bị nhấn chìm

Trên đây là 13 dự đoán đến từ chuyển gia về sự thay đổi từ Metaverse hay Web3. Như các bạn đã thấy, thế thới ngày càng thay đổi nhanh và áp dụng các công nghệ mới. Năm 2023 trở đi sẽ là kỉ nguyên công nghệ số với vô số phát minh và thay đổi lớn không chỉ từ Metaverse và Web3 mà còn từ AI hay robot. Cùng Techie update các kiến thức công nghệ thường thức trong các bài viết tiếp theo nhé!

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...