Tuvalu số hóa quốc gia trên metaverse trước nguy cơ bị nhấn chìm

Ngày 15/11, Tuvalu cho biết quốc gia này sẽ xây dựng một phiên bản kỹ thuật số của chính mình trên metaverse với đầy đủ các đảo và địa danh, nhằm bảo tồn lịch sử và văn hóa quốc gia trước nguy cơ bị mực nước biển dâng cao nhấn chìm.

Bộ trưởng Ngoại giao Tuvalu, Simon Kofe, đã có phát biểu liên quan đến vấn đề trên tại COP27 Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. Qua đó, ông  cho rằng đã đến lúc xem xét các giải pháp thay thế cho sự tồn tại của đất nước ông. Một trong những điều đáng lưu ý trong phát biểu trên là việc Tuvalu sẽ trở thành quốc gia số hóa đầu tiên trong metaverse – một vũ trụ trực tuyến sử dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường (Virtual Reality – VR) để hỗ trợ người dùng tương tác.

“Đất đai, đại dương, văn hóa của quốc gia chúng tôi là tài sản quý giá nhất của người dân và để giữ những tài nguyên này khỏi bị tổn hại bởi bất kể điều gì xảy ra trong thế giới thật, chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình số hoá quốc gia”, ông nói trong video – với bối cảnh xung quanh là bản sao kỹ thuật số của một hòn đảo nhỏ, nơi đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao.

Vào năm ngoái, Kofe đã thu hút sự chú ý toàn cầu tại COP26 khi ông phát biểu trong lúc đang đứng ngập trong nước biển để minh họa cho việc Tuvalu đang chịu ảnh hưởng nặng nề như thế nào trong việc đối mặt với biến đổi khí hậu.

Ông bổ sung thêm rằng Tuvalu phải đi đến quyết định trên vì các quốc gia trên toàn cầu đã không hành động đủ để ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Tuvalu sẽ là quốc gia đầu tiên tự sao chép chính mình vào vũ trụ metaverse. Sau đó, thành phố Seoul (Hàn Quốc) và quốc đảo Barbados cũng sẽ bước đi tương tự, với mục đích cung cấp các dịch vụ hành chính và lãnh sự cho người dân.

“Ý tưởng này sẽ tiếp tục được hoàn thiện như một quốc gia thực thụ. Hơn thế nữa, nước đi này cũng hướng đến bảo tồn văn hóa, kiến thức, lịch sử của Tuvalu trong một không gian kỹ thuật số,” Kofe nói với Reuters trước thông báo vừa qua.

tuvalu-tro-thanh-quoc-gia-ao-tren-metaverse
Tuvalu sẽ trở thành quốc gia số hóa đầu tiên trong metaverse. Ảnh: Campaign Brief

Tuvalu là một quần thể gồm 9 hòn đảo, chỉ có khoảng 12.000 dân. Đất nước này nằm giữa Úc và Hawaii, từ lâu đã được biết đến về nguy cơ bị nhấn chìm do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao. Hiện có tới 40% diện tích của khu thủ đô bị chìm dưới nước khi thủy triều dâng cao và toàn bộ đất nước được dự báo sẽ hoàn toàn chìm trong nước vào cuối thế kỷ này.

Kofe hy vọng rằng, việc thành lập một quốc gia kỹ thuật số sẽ cho phép Tuvalu tiếp tục hoạt động như một quốc gia ngay cả khi nó bị nhấn chìm hoàn toàn.

Điều này rất quan trọng khi chính phủ muốn đảm bảo rằng Tuvalu tiếp tục được quốc tế công nhận là một quốc gia và ranh giới trên biển của nó – cùng các nguồn tài nguyên trong các vùng biển này – được duy trì ngay cả khi các đảo bị nhấn chìm.

tuvalu-se-chim-trong-nuoc-bien
Tuvalu được dự báo sẽ hoàn toàn chìm trong nước vào cuối thế kỷ này. Ảnh: Goethe

Kofe cho biết hiện đã có 7 chính phủ đồng ý tiếp tục công nhận Tuvalu là một quốc gia.  Nhưng cũng sẽ có vài thách thức khi  Tuvalu thật sự bị nhấn chìm, vì đây sẽ là một lĩnh vực hoàn toàn mới trong luật pháp quốc tế.

Từ lâu nay, nhiều tổ chức, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn thờ ơ với các nỗ lực nhằm giảm các tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, khi một quốc gia, cùng với tài nguyên vô giá về thiên nhiên, văn hoá và lịch sử, có nguy cơ bị “xoá sổ”, sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh với tiếng vang đủ lớn, nhằm thúc đẩy các biện pháp hạn chế biến đổi khí hậu có hiệu quả sâu rộng hơn nữa.

Lược dịch từ Reuters.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...