CI/CD là gì? Lợi ích vượt trội từ CI/CD

Đáp ứng nhu cầu cạnh tranh ngày càng tăng, tự động hóa các quy trình phát triển càng trở nên quan trọng. CI/CD là một giải pháp cho vấn đề này, giúp tăng cường hiệu suất, chất lượng và tốc độ phát triển phần mềm. Cùng Techie tìm hiểu sâu hơn về CI/CD để áp dụng thành công trong môi trường phát triển phần mềm hiện nay nhé!

CI/CD là gì?

CI (Continuous Integration) là phương pháp tự động hóa việc tích hợp các thay đổi mã từ nhiều nhà phát triển vào một cơ sở mã duy nhất. Đó là phương pháp phát triển phần mềm mà trong đó các nhà phát triển thường xuyên đưa công việc của họ vào kho lưu trữ mã trung tâm (Github hoặc Stash). Sau đó, có các công cụ tự động xây dựng mã mới được cam kết và thực hiện đánh giá mã… theo yêu cầu khi tích hợp.

Mục tiêu chính của CI (Continuous Integration) là tìm và giải quyết lỗi nhanh hơn, giúp quá trình tích hợp mã giữa nhóm nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn, cải thiện chất lượng phần mềm và giảm thời gian phát hành bản cập nhật tính năng mới. Một số công cụ CI phổ biến là Jenkins, TeamCity và Bamboo.

CD (Continuous Delivery) được thực hiện sau CI để đảm bảo rằng nhà sản xuất có thể phát hành các thay đổi mới cho khách hàng một cách nhanh chóng mà không gặp lỗi. Điều này bao gồm việc chạy thử nghiệm tích hợp và hồi quy trong môi trường sản xuất để bản phát hành cuối cùng không bị hỏng trong quá trình sản xuất. Nó đảm bảo tự động hóa quy trình phát hành để luôn có sản phẩm sẵn sàng và có thể triển khai bất kỳ lúc nào.

CD tự động hóa toàn bộ quá trình phát hành phần mềm. Quyết định cuối cùng về việc triển khai sang môi trường sản xuất trực tiếp có thể được đưa ra bởi nhà phát triển/người đứng đầu dự án nếu được yêu cầu. Một số công cụ CD phổ biến là AWS CodeDeploy, Jenkins và GitLab.

tim-hieu-ve-CI/CD
CI/CD là gì mà các doanh nghiệp IT áp dụng rộng rãi

Tại sao CI/CD lại quan trọng?

CI/CD cho phép các tổ chức chuyển giao phần mềm một cách nhanh chóng và hiệu quả. CI/CD hỗ trợ một quy trình hiệu quả để đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn bao giờ hết, liên tục đưa mã vào sản xuất giúp tăng tốc độ phát triển và cung cấp các tính năng mới cho người dùng.

Ngoài ra, CI/CD còn giúp giảm rủi ro trong quá trình phát triển phần mềm. Việc tích hợp và kiểm tra liên tục giúp phát hiện sớm các lỗi và xung đột trong mã nguồn. Nếu có lỗi, chúng sẽ được phát hiện và sửa chữa ngay từ giai đoạn đầu, giúp tránh việc tích lũy lỗi và tăng cường chất lượng phần mềm.

Sự khác biệt giữa CI và CD là gì?

CI (Continuous Integration) và CD (Continuous Deployment/Delivery) là hai khái niệm liên quan nhưng có một số khác biệt cơ bản:

  • CI tập trung vào tích hợp và kiểm tra mã nguồn liên tục.
  • CD tập trung vào việc triển khai tự động các phiên bản ứng dụng vào môi trường sản xuất hoặc môi trường thử nghiệm.
  • CD là bước tiếp theo của quá trình CI. Mọi thay đổi vượt qua các thử nghiệm tự động sẽ tự động được đưa vào sản xuất, dẫn đến nhiều hoạt động triển khai sản xuất. CI phải là mục tiêu của hầu hết các công ty không bị ràng buộc bởi các yêu cầu pháp lý hoặc các yêu cầu khác.

Tóm lại, CI là tập hợp các thao tác được thực hiện khi nhà phát triển đang viết mã và CD là tập hợp các thao tác được thực hiện sau khi mã được hoàn thành.

Quy trình CI/CD diễn ra như thế nào?

Quy trình CI/CD là một lộ trình để cung cấp một đơn vị thay đổi bắt đầu từ quá trình phát triển đến phân phối, thường bao gồm các giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1 – Cam kết: Khi các nhà phát triển hoàn thành một thay đổi, họ sẽ cam kết thay đổi đó vào kho lưu trữ.

Giai đoạn 2 – Xây dựng: Mã nguồn từ kho lưu trữ được tích hợp vào bản dựng.

Giai đoạn 3 – Kiểm tra tự động: Kiểm tra tự động được chạy trên bản dựng. Tự động hóa thử nghiệm là một yếu tố thiết yếu của bất kỳ quy trình CI/CD nào.

Giai đoạn 4 – Phân phối: Phân phối ứng dụng từ quy trình tích hợp liên tục đến môi trường thử nghiệm hoặc môi trường sản xuất.

Giai đoạn 5 – Triển khai: Phiên bản đã xây dựng được đưa vào sản xuất.

quy-trinh-CI/CD
Quy trình 5 bước chặt chẽ của CI/CD

CI/CD liên quan đến DevOps như thế nào?

DevOps là một tập hợp các phương pháp và công cụ được thiết kế để tăng khả năng cung cấp ứng dụng và dịch vụ của tổ chức nhanh hơn các quy trình phát triển phần mềm truyền thống. Tốc độ tăng lên của DevOps giúp tổ chức cạnh tranh để giành lấy khách hàng trên thị trường. Trong môi trường DevOps, để đạt được thành công, các tổ chức tăng cường bảo mật trong tất cả các giai đoạn của quy trình phát triển. Điều này được thực hiện thông qua phương pháp DevSecOps, trong đó bảo mật được tích hợp và chú trọng từ đầu đến cuối vòng đời phát triển phần mềm.

Hoạt động chính của DevSecOps là tích hợp bảo mật vào tất cả quy trình làm việc của DevOps. Ngày nay, các công cụ bảo mật phải phù hợp hoàn toàn với quy trình làm việc của nhà phát triển và quy trình CI/CD để theo kịp DevOps và không làm chậm tốc độ phát triển.

Quy trình CI/CD là một phần của khung DevOps/DevSecOps. Để triển khai và chạy thành công quy trình CI/CD, các tổ chức cần có các công cụ ngăn chặn các điểm xung đột làm chậm quá trình tích hợp và phân phối. Các nhóm yêu cầu một chuỗi công cụ tích hợp gồm các công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực phát triển hợp tác và không bị cản trở.

Lợi ích của CI/CD là gì?

Đảm bảo chất lượng: Kiểm thử tự động cho phép phân phối liên tục, đảm bảo chất lượng và độ an toàn của phần mềm, đồng thời tăng lợi nhuận mã trong quá trình sản xuất.

Tăng lợi thế cạnh tranh: Quy trình CI/CD giúp rút ngắn thời gian tiếp thị các tính năng của sản phẩm mới, gia tăng sự hài lòng khách hàng và giảm gánh nặng phát triển từ đó cải thiện lợi thế cạnh tranh của công ty.

Tập trung vào chất lượng và thu hút nhân tài: Tự động hóa cho phép các thành viên trong nhóm tập trung vào những gì họ làm tốt nhất, tăng chất lượng của sản phẩm được tạo ra. Các công ty có hệ thống CI/CD thành công có thể thu hút được nhân tài xuất sắc. Bằng cách loại bỏ các phương pháp thác nước truyền thống, các kỹ sư và nhà phát triển không còn tham gia vào các hoạt động lặp đi lặp lại thường phụ thuộc nhiều vào việc hoàn thành các nhiệm vụ khác.

Kết luận

CI/CD là hai phương pháp hay nhất của DevOps khi chúng giải quyết sự thiếu đồng bộ giữa nhà phát triển và nhóm vận hành. Với sự hiện diện của tự động hóa, các nhà phát triển có thể đưa ra các thay đổi và tính năng mới thường xuyên hơn, trong khi các nhóm vận hành có độ ổn định tổng thể tốt hơn.
>> Xem thêm: Cloud server là gì? Cloud server hoạt động như thế nào?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...