Chúng ta đang sử dụng chatbot sai cách. Và đây là cách để tận dụng nó!

Bất kỳ ai bị hấp dẫn bởi các chatbot AI – điển hình như ChatGPT và Bard – sớm muốn đều sẽ bị giảm kỳ vọng bởi những thông tin sai lệch của nó. Vậy đâu là cách để tận dụng công cụ này cũng như tránh nhận phải những câu trả lời không đúng sự thật? Hãy cùng Techie tìm câu trả lời qua nội dung sau đây! 

Chủ động cung cấp cho chatbot nguồn thông tin chất lượng cao

“Sau khi kiểm tra hàng chục sản phẩm trí tuệ nhân tạo trong 2 tháng qua, tôi kết luận rằng hầu hết chúng ta đang sử dụng công nghệ này một cách không hiệu quả. Chủ yếu do hướng dẫn sử dụng mà các công ty công nghệ cung cấp cho chúng ta đều kém chất lượng” –  Brian X.Chen – một nhà báo về công nghệ viết trên tờ The New York Times. 

Những cuộc trò chuyện tự động khó có thể vận hành theo cách: khi chúng ta đặt câu hỏi, chúng đưa ra một câu trả lời hoàn toàn chính xác. Ví dụ, khi tìm công thức làm bánh, chatbot có thể gợi ý với định lượng nguyên liệu không chính xác. Và kết quả là chúng ta làm ra một chiếc bánh đáng thất vọng.

Phần lớn chúng ta đều chưa tận dụng được sức mạnh của chatbot
Phần lớn chúng ta đều chưa tận dụng được sức mạnh của chatbot

Tuy nhiên, khi được hướng dẫn sử dụng thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như các trang web uy tín và các bài báo nghiên cứu, chatbot AI có thể thực hiện nhiệm vụ với mức độ chính xác cao. “Nếu bạn cung cấp cho chatbot thông tin đúng, nó có thể thực hiện những điều đáng kinh ngạc từ nguồn thông tin đó. Nhưng khi chatbot hoạt động độc lập, 70% những gì bạn nhận được sẽ không chính xác.”  Sam Heutmaker, người sáng lập Context – một startup về AI cho biết.

Để làm rõ cho nhận định trên, Brian X.Chen tiếp tục đưa ra một số ví dụ.

Ví dụ về cách sử dụng chatbot

  • Lập kế hoạch ăn uống

Các công cụ như ChatGPT và Bard có thể đưa ra hướng dẫn nấu ăn một cách chuyên nghiệp trên lý thuyết, nhưng lại không hữu dụng trong thực tế. Phòng ẩm thực của The New York Times từng sử dụng ChatGPT để tạo menu cho Lễ Tạ Ơn, và kết quả các món ăn đều khá tệ.

Lập kế hoạch ăn uống bằng chatbot AI
Lập kế hoạch ăn uống bằng chatbot AI

Nhưng, mọi thứ sẽ được cải thiện nếu người dùng biết cách tận dụng phần mở rộng của ChatGPT: các ứng dụng của bên thứ 3. (Hiện chỉ bản ChatGPT 4 mới có tính năng này). Trên menu mở rộng, người dùng có thể chọn Tasty Recipes – một trang web về ẩm thực nổi tiếng. Sau đó, yêu cầu chatbot đưa ra gợi ý bữa ăn bằng cách tổng hợp công thức từ trang web đó. Bằng cách này, chatbot có thể gợi ý cho bạn một thực đơn kèm công thức thật sự chất lượng.

  • Lập kế hoạch du lịch

Tương tự như lập kế hoạch cho bữa ăn, khi yêu cầu ChatGPT tạo  lịch trình du lịch, bạn có thể yêu cầu nó tích hợp gợi ý từ các trang web du lịch uy tín. Chỉ trong vòng vài phút, chatbot sẽ đưa ra một lịch trình cụ thể, bao gồm các gợi ý chi tiết theo yêu cầu của người dùng. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm hàng giờ để tự lập kế hoạch cho chuyến đi của mình.

Lập kế hoạch du lịch bằng chatbot
Nếu biết cách tận dụng, chatbot có thể lập kế hoạch du lịch tuyệt vời
  • Nghiên cứu tài liệu

Nhiều người có xu hướng dùng ChatGPT hoặc Bard để tóm tắt nội dung cần nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng đôi khi có thể mắc lỗi về các chi tiết như sai bối cảnh, câu chuyện hoặc nhân vật. Trong khi đó, đối với việc nghiên cứu tài liệu, tính chính xác là rất quan trọng.

Có một công cụ có thể đáp ứng yêu cầu này, đó là cầu đó: Humata.AI

Humata đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng nghiên cứu học thuật và luật sư. Chúng cho phép người dùng tải tài liệu PDF lên, sau đó chatbot sẽ trả lời các câu hỏi về tài liệu đó kèm dẫn chứng các phần liên quan.

chatbot Humata AI
Hãy sử dụng chatbot chuyên dụng cho việc nghiên cứu

Được biết, một trong những nhà đồng sáng lập Humata là Cyrus Khajvandi đã tạo ra công cụ này khi ông là một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford và cần sự trợ giúp trong việc đọc các bài viết khoa học phức tạp.

Như vậy, để sử dụng chatbot hiệu quả hơn, điều cần làm là hướng dẫn chúng làm việc với dữ liệu cụ thể. Mặt khác, khi hướng dẫn chatbot sử dụng các nguồn tin chất lượng cao, chúng ta cũng góp phần giảm sự sản xuất và lan truyền những thông tin sai lệch.

>>Xem thêm: Công cụ AI mới của Wix có thể tạo một trang web hoàn chỉnh từ promtp

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...