Chỉ có 2% các công ty khởi nghiệp AI có người sáng lập nữ

Theo các nhà nghiên cứu, đang có một sự mất cân bằng giới tính trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khi chỉ có 2% trong tổng số các công ty khởi nghiệp với AI có người sáng lập là nữ. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Theo báo cáo của Viện Alan Turing, các công ty khởi nghiệp với công nghệ trí tuệ nhân tạo có người sáng lập là nữ đã đảm bảo nguồn tài trợ, thu được trung bình 1,3 triệu bảng Anh mỗi giao dịch, trong khi các công ty có nhà sáng lập là nam thu đến 8,6 triệu bảng Anh.

lily-ai-ứng-dụng
Lily AI tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm mua sắm trực tuyến. Có founder là 2 phụ nữ

Trong năm qua, lĩnh vực phần mềm trí tuệ nhân tạo đã thật sự bùng nổ. Goldman Sachs dự đoán rằng số tiền đầu tư vào trí tuệ nhân tạo sẽ chạm mức 200 tỷ đô la Mỹ (166 tỷ bảng Anh) trên toàn cầu vào năm 2025. Trong khi đó Bloomberg cho rằng trí tuệ nhân tạo tạo sinh có thể trở thành một thị trường trị giá 1.3 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2032.

Tiến sĩ Erin Young, nghiên cứu viên tại Viện Alan Turing cho rằng: “Thế giới đang rất quan tâm và đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo tạo sinh. Các quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) có sức ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của các công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng có xu hướng ưu tiên đầu tư vào các công ty đem lại giá trị tốt đẹp cho xã hội, từ đó dần định hình các công nghệ được chú trọng phát triển. Vậy sao họ không chú tâm vào tạo cơ hội phát triển cho phụ nữ, dân nhập cư,…?”.

Việc da dạng sắc tộc và giới tính cũng giúp ích rất nhiều đến phát triển trí tuệ nhân tạo. Vì trong thời gian gần đây sản phẩm trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện những sai lệch về sắc tộc như: Máy kiểm tra hộ chiếu không hoạt động tốt khi gặp người có làn da sẫm màu, hay việc tạo nên công cụ AI mang định kiến giới.

Vào năm 2019, Liên hợp quốc đã lên tiếng về việc gán ghép giới tính nữ cho những trợ lý ảo như Siri của Apple, Alexa của Amazon đã củng cố thêm cho các định kiến giới độc hại. Ám chỉ phụ nữ phù hợp với công việc trợ lý. Từ đó hai ông lớn kể trên đã đưa ra giải pháp thay thế bằng cách cho người dùng lựa chọn giọng nói, giới tính của trợ lý ảo.

Việc đầu tư cho đa dạng sắc tộc, đa dạng giới tính trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho các tổ chức có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn khi áp dụng công nghệ của mình vào đời sống.

Xem thêm: ChatGPT nay đã có thể đưa kết quả theo thời gian thực!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...