ChatGPT nay đã có thể đưa kết quả theo thời gian thực!

OpenAI, công ty được Microsoft hậu thuẫn và là nơi sáng tạo ra ChatGPT, đã xác nhận rằng chatbot này hiện đã có khả năng cập nhật và cung cấp thông tin theo thời gian thực cho người dùng.

Các tính năng mới của chatgpt
openai dẫn đầu kỉ nguyên AI với loạt tính năng mới

Kể từ khi ra mắt, ChatGPT chỉ đưa ra kết quả dựa trên cơ sở dữ liệu đến tháng 9 năm 2021. Nếu bạn tìm kiếm những thông tin mới hơn quãng thời gian trên thì đều được trả câu trả lời là “Xin lỗi, tôi chưa được cập nhật dữ liệu về vấn đề, tin tức trên”.

Hiện tại bản cập nhật này chỉ mới cho phép một số người dùng trả phí sử dụng, OpenAI cho biết tính năng này sẽ ra mắt cho tất cả người dùng trong thời gian sớm. OpenAI cũng tiết lộ rằng ChatGPT sẽ sớm có khả năng trò chuyện bằng giọng nói với người dùng.

Những năng cấp trên được cho rằng sẽ thay đổi đáng kể cách con người tìm kiếm thông tin trực tuyến. Tuy nhiên nếu con người chỉ dùng chatbot AI để tìm kiếm thông tin, thì đây có thể trở thành một thanh gươm hai lưỡi.

Tomas Chamorro-Premuzic, giáo sư tâm lý kinh doanh tại Đại học London, nói: “chatbot AI là một công cụ tiện lợi nếu bạn muốn câu trả lời nhanh chóng, nhưng nguồn của câu trả lời của chatbot không rõ ràng, có thể dẫn đến thông tin sai lệch. Chatbot chỉ đơn giản là kết hợp và trình bày những điều tồn tại trên mạng.”

Tại sao bây giờ ChatGPT mới có thể cập nhật theo thời gian thực?

Có nhiều lý do khiến ChatGPT không tìm kiếm thông tin trên internet cho đến nay, trong đó chi phí cho máy chủ là chiếm phần nhiều. Được biết với mỗi truy vấn, OpenAI sẽ phải tốn một vài xu. Nhưng quan trọng hơn hết, giới hạn dữ liệu cũng cung cấp một tấm lưới an toàn cho người sử dụng.

Việc giới hạn dữ liệu sẽ làm ChatGPT không tự tiện lấy tài liệu trên khắp Internet khi chưa được kiểm duyệt. Dữ liệu trên Internet là vô vàn, đôi khi có hại hoặc bất hợp pháp.

Khi được hỏi tại sao người dùng phải đợi một thời gian lâu như vậy để có thể tìm kiếm thông tin trong thời gian thực thì chính ChatGPT đã cung cấp ba câu trả lời:

  • ChatGPT nói rằng việc phát triển các mô hình ngôn ngữ mất thời gian và tài nguyên
  • Việc sử dụng dữ liệu thời gian thực có khả năng gặp phải các thông tin không chính xác
  • Và có một số vấn đề về quyền riêng tư và đạo đức liên quan đến việc truy cập thông tin thời gian thực.

Các tính năng mới của ChatGPT hoàn toàn nêu bật vấn đề mà ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo phải đối diện. Để thực sự hữu ích, phải loại bỏ các hàng rào bảo vệ, hoặc ít nhất là nới lỏng chúng – nhưng việc làm đó khiến công nghệ có tiềm năng gây nguy hiểm và dễ bị lạm dụng hơn.

Xem thêm: Công nghệ AI: ảnh hưởng ở hiện tại và tương lai

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...