ChatGPT đỗ phỏng vấn của Google với mức lương hơn 4 tỷ đồng/năm

Mới đây chatbot AI “ChatGPT” đã xuất sắc vượt qua được vòng phỏng vấn tại Google ở vị trí kĩ sư phần mềm bậc 3, điều này đã gây nên nỗi lo bị thế chỗ bởi những lập trình viên còn chưa cứng tay nghề. Nhưng chính ChatGPT cho biết nó không thể thay thế khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của con người.

ChatGPT vào được Google khi còn chưa đủ 2 tuổi

Liệu ChatGPT có thể thay thế con người?
Liệu ChatGPT có thể thay thế con người?

Theo một thử nghiệm nội bộ để kiểm chứng khả năng của hàng loạt chatbot AI khác nhau, Google đã cung cấp một loạt câu hỏi lập trình cho các loại chatbot, ChatGPT đã thể hiện xuất sắc hơn cả thảy và được xác định rằng có kỹ năng tương đương với một kỹ sư level 3 của Google.

Điểm nổi trội của ChatGPT là chatbot này có khả năng đưa ra câu trả lời ngắn gọn, có tính chính xác cao, điều này có thể giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn so với việc lướt trên Google để tìm thông tin.

Vị trí level 3 mà ChatGPT đậu vào có lương lên đến hơn 4 tỷ đồng/năm ($183,000) thường chỉ dành cho các sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Nhưng nếu từ thời điểm phát hành chính thức của ChatGPT là cuối năm 2022, thì sự phát triển của chatbot này quả thật rất lợi hại, và có thể đe doạ thay thế người lao động ở những vị trí thấp và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Khi ChatGPT được hỏi liệu nó có khả năng thay thế các kỹ sư phần mềm hay không, chatbot này đã trả lời một cách rất khôn ngoan: “Không, ChatGPT sẽ không thay thế các kỹ sư phần mềm, ChatGPT chỉ là một công cụ có thể hỗ trợ một số tác vụ nhất định, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn khả năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện của một kỹ sư phần mềm được. Ngoài ra, ChatGPT cần có sự giám sát và chỉ đạo của con người để hoạt động hiệu quả.” ChatGPT thừa nhận nó có thể ảnh hưởng đến các vị trí cấp thấp hơn. Nhưng khẳng định rằng ChatGPT sẽ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn, mà chỉ là một công cụ hỗ trợ con người.

Câu trả lời của ChatGPT khi bị chất vấn

Công ty mẹ của ChatGPT – OpenAI – trong vòng 6 tháng qua đã gấp rút tuyển dụng gần 1.000 cộng tác viên lập trình sống ở những khu vực châu Mỹ La tinh và Đông Âu. Khoảng 60% trong nguồn nhân lực này sẽ làm công việc dán nhãn dữ liệu, trong khi 40% còn lại là các lập trình viên có nhiệm vụ tạo các bộ dữ liệu để phục vụ cho việc huấn luyện các mô hình AI của OpenAI. Hứa hẹn một tương lai phát triển mạnh mẽ của ChatGPT.

“Mẹ đẻ” của ChatGPT: nên quy định rõ ràng trong việc ứng dụng chatbot

Trong bài phỏng vấn với Time, Mira Murati – “mẹ đẻ” của ChatGPT – chia sẻ rằng chatbot AI này có thể bị sử dụng vào mục đích xấu, do đó cần có quy định rõ ràng trong việc ứng dụng. Murati cũng nói thêm rằng sự ra đời của trí tuệ nhân tạo cũng giống như một cuộc cách mạng mà nhân loại phải trải qua, quy luật ở trong mọi cuộc mạng là sẽ sinh ra những công việc mới và một số công việc khác sẽ bị mất đi”

Với tiềm năng vô cùng lớn của trí tuệ nhân tạo, ChatGPT đã trở thành trợ thành trợ lý cho hàng loạt người dùng với mục đích khác nhau. Nhưng trong đó, con người cũng áp dụng nó vào các mục đích xấu như gian lận thi cử, đạo văn,… Điều này có thể mang lại nhiều hệ luỵ trong xã hội. Bà Murati thừa nhận “Vì vậy, cần đặt vấn đề về quản lý sử dụng công nghệ AI trên toàn cầu để đảm bảo phù hợp với giá trị của con người”.

Có vẻ như nhiều kỹ sư đã sử dụng ChatGPT để thay thế thời gian tìm kiếm coding solutions trên các trang web phổ biến như StackOverflow. Liệu công cụ này cuối cùng sẽ làm giảm các công việc kỹ thuật cấp thấp hơn hay thúc đẩy công việc trở nên nhanh hơn và chính xác hơn, vẫn còn là câu hỏi mở. Chỉ biết rằng nếu lập trình viên không học hỏi, trau dồi khả năng hằng ngày thì khả năng bị thay thế bởi chatbot trí tuệ nhân tạo là rất cao.

Xem thêm: Sử dụng ChatGPT đúng cách: làm sao đảm bảo các tiêu chuẩn đạo đức?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...