CEO Microsoft hối hận khi từ bỏ Windows Phone và mảng di động

Fan của Microsoft hẳn đã không khỏi tiếc nuối khi hãng công nghệ này rút khỏi thị trường smartphone cách đây 6 năm. Nhưng người hối tiếc hơn cả có lẽ là Satya Nadella – CEO Microsoft. Cùng Techie cập nhật những chia sẻ gần đây nhất của Satya về vấn đề này nhé!

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 10 với Business Insider, Satya Nadella đã đề cập đến nhiều chủ đề, từ cuộc sống cá nhân đến triển vọng của trí tuệ nhân tạo. Khi được hỏi liệu ông đã từng đưa ra quyết định chiến lược sai lầm hay tồi tệ trong vai trò lãnh đạo công ty, CEO đời thứ ba của Microsoft đã đề cập đến việc rút khỏi thị trường di động có thể không phải là quyết định đúng đắn.

“Quyết định mà tôi nghĩ là sẽ khiến nhiều người bàn tán – và cũng là một trong những quyết định khó khăn nhất tôi đưa ra khi trở thành CEO Microsoft là từ bỏ điện thoại di động theo cách mà nó được định nghĩa vào thời điểm đó. Nhìn lại, tôi nghĩ rằng mình có thể tìm cách để nó tiếp tục hoạt động thông qua phát minh lại danh mục điện toán giữa PC, tablet và điện thoại.” – Satya Nadella nói.

Windows Phone
Windows Phone bị khai tử là một quyết định gây hối tiếc

Trước đó, cựu CEO kiêm nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết, sai lầm lớn nhất của ông là đã để “Microsoft không thể trở thành Android” – nền tảng đã được Google mua lại với giá 50 triệu đô vào năm 2005. Vị CEO tiếp theo là Steve Ballmer lại bị đánh giá là “phản ứng chậm chạp” trước tốc độ phản triển của Android lẫn iOS.

Đến đời CEO Satya Nadella, chỉ sau hơn một năm lên làm giám đốc điều hành Microsoft, ông đã thẳng thay loại bỏ di động Nokia mà công ty mua lại với giá 7.2 tỷ đô năm 2013. Sau đó, hãng rút khỏi thị trường smartphone năm 2017 và thông báo khai tử Windows Phone.

Năm 2020, Microsoft tái xuất trên thị trường di động với mẫu Surface Duo và Surface Duo 2 nhưng chạy hệ điều hành Android. Những sản phẩm này hiện không có thêm bản cập nhật phần mềm cũng như bản kế nhiệm.

Hiện tại, Microsoft tập trung vào việc phát triển ứng dụng của hãng trên cả 2 nền tảng từng là đối thủ là Android và iOS. Sau sự bùng nổ của AI, Microsoft đã nhanh nhạy mua lại Open AI và  tích hợp trí tuệ nhân tạo vào Bing, bộ Office của hãng cũng như cung cấp cho tất cả các nền tảng từ Windows, macOS, Android hay iOS.

>>Xem thêm: Trợ lý ảo Copilot của Microsoft có thể đi họp giúp bạn

Khám phá thêm
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Hiện nay, các phương thức phát triển phần mềm rất đa dạng, phong phú và theo các quy chuẩn khác...
Bài test innate personality được tạo ra bởi viện triển lãm và thiết kế Đài Loan đã làm mưa làm...
Công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) là một phần mềm hoặc hệ thống được phát triển dựa trên các...
Chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ “Artifacts – Tạo tác” trong phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt...
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....