CEO Binance: thừa nhận liên quan tới rửa tiền, từ chức

Nhà sáng lập Binance, Changpeng Zhao (CZ), đã từ chức CEO và nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền, nộp phạt đến 50 triệu USD. Binance U.S. có thể tiếp tục hoạt động, nhưng không có CZ đứng đầu. Cùng Techie cập nhật tin tức về vụ việc nhé!

ceo-của-binance-bị-bắt
Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết: “Binance đã giúp bọn tội phạm dễ dàng chuyển những tiền bất hợp pháp thông qua các giao dịch tiền số”

Việc ông CZ nhận tội và từ chức là một phần trong án phạt trị giá 4,3 tỉ USD đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, nhằm kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhiều năm. Trong thỏa thuận này, cá nhân ông CZ sẽ phải trả 50 triệu USD.

Binance bị buộc tội ba tội danh, bao gồm vi phạm rửa tiền và vi phạm trừng phạt của Mỹ. Các hồ sơ cáo buộc rằng Binance không báo cáo hơn 100.000 giao dịch đáng ngờ với các tổ chức bị Mỹ đưa vào danh sách khủng bố, bao gồm Hamas, al Qaeda và IS ở Iraq và Syria có trị giá lên 848 triệu USD.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (viết tắt: CFTC) đã cáo buộc rằng Binance đã lách các biện pháp ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố của Hoa Kỳ để. Một phần tiền phạt sẽ dùng thanh toán các khoản phạt liên quan đến vụ kiện của CFTC.

Binance cũng bị chỉ trích bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vì mải mê đuổi theo lợi nhuận mà coi thường các nghĩa vụ pháp lý, khiến nguồn tiền rơi vào tay những kẻ khủng bố, tội phạm mạng và những kẻ lạm dụng trẻ em.

Changpeng Zhao mang quốc tịch Canada, hiện đang sinh sống ở nước ngoài, đã trực tiếp đến Mỹ nhận tội tại tòa án Seattle chiều 21/11. Theo thỏa thuận, ông Zhao bị cấm tham gia điều hành hoạt động kinh doanh của Binance và sẽ bị đưa ra xem xét mức án phạt trong thời gian tới.

Zhao phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm và tiền phạt lên đến 500,000 đô la, cộng với bất kỳ lợi nhuận nào kiếm được từ việc làm sai trái. Thỏa thuận của Zhao bao gồm từ bỏ quyền kháng cáo, với điều kiện rằng bản án của anh ta không vượt quá 18 tháng, theo Thẩm phán Brian Tsuchida trong phiên điều trần nhận tội.

Ngay sau phiên điều trần, Zhao đã đăng lên X nội dung: Tôi đã mắc lỗi và tôi phải chịu trách nhiệm. Đây là điều tốt nhất cho cộng đồng, cho Binance và cho bản thân tôi. Tôi rất vui được thông báo rằng @_RichardTeng, cựu Giám đốc Thị trường Toàn cầu của chúng tôi, đã được bổ nhiệm làm CEO mới của Binance. Nhân tiện, tôi tự hào chỉ ra rằng trong các nghị quyết từ cơ quan của Hoa Kỳ, họ: Không cáo buộc Binance chiếm đoạt bất kỳ quỹ nào của người dùng và không cáo buộc Binance tham gia vào bất kỳ hoạt động thao túng thị trường nào.

Xem thêm: Toàn cảnh diễn biến drama “đảo chính” tại OpenAI

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...