Các element cần có để tạo nên User Persona

Trong bài viết trước, Techie đã giới thiệu đến bạn khái niệm cốt lõi về User Persona, bao gồm cả định nghĩa và lợi ích của việc sử dụng nó. Qua đó, chúng ta cũng đã biết được User Persona có thể cải thiện giao tiếp giữa các thành viên trong và ngoài team phát triển sản phẩm. Mặt khác, User Persona còn là kim chỉ nam trong quá trình phát triển sản phẩm. 

Nối tiếp chủ đề trên, Techie sẽ giới thiệu đến bạn các element cấu thành nên một User Persona, và giá trị chúng mang lại cho người dùng.

vi-du-cho-user-persona
Ví dụ cho User Persona
User-persona-trong-ngành-Gym
User persona trong ngành Gym

Trên đây là một số mẫu User Persona tương ứng với từng lĩnh vực ngành nghề. Có thể thấy rằng, mỗi lĩnh vực được thể hiện với những thông tin khác nhau. Tại sao lại có sự khác biệt này? Câu trả lời là dựa trên lĩnh vực và đối tượng mà sản phẩm hướng tới. User Persona sẽ yêu cầu có các mục nội dung phù hợp để đảm bảo cái nhìn chính xác nhất về người dùng.

Để có thể sử dụng các element trong Persona một cách linh hoạt, cần ghi nhớ 2 điều:

  • Lí do cốt lõi khi tạo nên User Persona: là để team phát triển thấu hiểu và đồng cảm với người dùng mục tiêu
  • Giá trị của từng element trong User Persona.

Các element không thể thiếu trong User Persona

1. Tên

Đặt tên cho Persona sẽ giúp chúng ta dễ dàng liên kết các element liên quan đến nhân cách hơn. Mặt khác, khi đưa ra một thiết kế hay trong một cuộc thảo luận về sản phẩm, nếu Persona có tên “Quỳnh Chi” chắc chắn sẽ mang tính biểu đạt tốt và chân thật hơn so với “Persona thứ nhất” hay “Persona có tính cách năng nổ, nhiệt tình…”.

2. Hình đại diện

Hình đại diện cho phép team phát triển dễ dàng hình dung được độ tuổi của nhân vật, phong thái của họ ra sao và hoàn cảnh của họ như thế nào. Ngoài ra, vì bộ não con người dễ dàng ghi nhớ thông tin dưới dạng hình ảnh, việc cho User Persona một hình đại diện sẽ giúp bạn trực quan hóa nhân vật.

Vậy nên, chọn hình đại diện rất quan trọng trong việc xây dựng một Persona có hiệu quả cao. Hãy dùng ảnh lột tả được người dùng một cách chân thực nhất. Chẳng hạn, không nên xây dựng hình ảnh cho một anh nhân viên công nghệ thông tin mà lại dùng ảnh trai đẹp mặc vest.

3. Quote

Quote là những câu nói ngắn gọn nhưng lột tả được tâm lý chung của người dùng mà sản phẩm hướng đến. Quote sẽ giúp Persona trở nên “con người” hơn và không bị gán nhãn thuộc một tệp người nhất định nào đó. Khó khăn khi tạo câu quote là nội dung của câu sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng thấu cảm của team.

4. Thông tin nhân khẩu học

Ngoài việc cung cấp thông tin cơ bản nhất về người dùng, việc sử dụng thông tin về nhân khẩu học sẽ giúp bạn thống nhất với các bộ phận khác trong công ty về đối tượng người dùng mục tiêu. Qua đó, đảm bảo tính nhất quán trong việc xác định đối tượng mục tiêu. Hãy nhớ rằng trong công cuộc tối ưu trải nghiệm người dùng, chúng ta phải nắm vững những định hướng ở tầm chiến lược của sản phẩm để tạo ra sự tập trung cần thiết cho cả team phát triển.

5. Câu chuyện người dùng

Có thể nói đây là một trong những element quan trọng nhất của User Persona, vì nó giúp team sản phẩm đồng cảm với người dùng. Khi tạo Persona, bạn cũng cần viết nên câu chuyện của người dùng để thể hiện rằng bạn hiểu và đồng cảm với người dùng đến đâu. Đây chính là lúc chúng ta đặt bản thân mình vào người dùng. Câu chuyện người dùng càng gần gũi và hấp dẫn, bạn càng có khả năng truyền cảm hứng cho tất cả các thành viên trong nhóm sản phẩm của mình. Và họ sẽ có động lực để tạo ra giá trị cho người dùng.

6. Hành vi sử dụng sản phẩm công nghệ

Element này sẽ góp phần cung cấp thêm thông tin về thói quen của người dùng đối với các sản phẩm công nghệ như điện thoại, máy tính, laptop, tablet. Để phân tích hành vi, cần trả lời các câu hỏi: Đâu là thiết bị người dùng sử dụng thường xuyên? Đối với mỗi thiết bị, người dùng sử dụng với mục đích gì? Những thông tin này sẽ cung cấp thêm chỉ số để nhóm phát triển thiết kế sản phẩm hiệu quả hơn.

Ví dụ: Nếu đã biết được người dùng mục tiêu sử dụng desktop nhiều hơn thì trong quá trình thiết kế trải nghiệm, chúng ta sẽ tránh được cái bẫy “mobile first” và tập trung cho việc tối ưu trải nghiệm người dùng cho thiết bị màn hình lớn.

7. Pain point – Vấn đề của người dùng và giải pháp

Mục tiêu của cả team sản phẩm là phải hiểu rõ các vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Vấn đề càng lớn, giá trị đối với nhóm phát triển sẽ càng cao.

Khi chưa có giải pháp cho vấn đề của người dùng trên thị trường, bạn sẽ chỉ cần tập trung vào các vấn đề mà người dùng đang gặp phải ngay bây giờ.

Khi đã có một số giải pháp nhất định trên thị trường cho người dùng, chúng ta không chỉ khai thác “nỗi đau” của người dùng mà cần thấu hiểu những khó khăn của người dùng với sản phẩm hiện tại. Để từ đó, hướng đến việc cung cấp trải nghiệm vượt trội với các sản phẩm hiện tại.

8. Động lực để người dùng trả phí

Việc tìm hiểu động lực để người dùng trả phí rất quan trọng, vì nó đảm bảo cho việc thiết kế nên một trải nghiệm xứng đáng cho việc thu phí.

Chúng ta cần xác định được đâu là điểm cần đặc biệt lưu ý trong toàn bộ quá trình trải nghiệm của người dùng (ví dụ: notification hay pop-up). Từ đó, mới có thể xác định được phương pháp phù hợp để lôi kéo người dùng trả phí.

9. Các thương hiệu ưa thích

Thông thường, các thương hiệu mà khách hàng tin dùng sẽ thể hiện được tệp giá trị mà họ trân trọng, thậm chí là những giá trị mà chính khách hàng cũng không thể gọi tên. Khi xây dựng Persona, tìm hiểu những thương hiệu “Top of mind” của người dùng – dù ở bất kỳ lĩnh vực nào – cũng sẽ đều diễn tả một cách tự nhiên nhất tâm lý của người dùng đó.

Chúng ta sẽ thường gặp 2 kiểu thương hiệu:

  • Thương hiệu mà người dùng yêu thích và sau đó trở thành thương hiệu họ khao khát
  • Thương hiệu mà người dùng tin tưởng và ưa thích.

Hơn thế nữa, cho dù chiến lược xây dựng sản phẩm của bạn là gì, tương đồng hay khác biệt với các thương hiệu trước đó, thì việc xác định được những thương hiệu ưa thích của người dùng cũng sẽ trở thành điểm neo để bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Cac-element-trong-User-Persona
Ý nghĩa của các element trong User Persona

Trên đây là 9 element cần có để tạo nên một User Persona. Ở kỳ tiếp theo, Techie sẽ giới thiệu chi tiết các bước tạo nên một Persona hoàn chỉnh, các bạn nhớ đón đọc nhé!

Bài viết nằm trong series UX/UI của Techie. Bạn đọc có thể xem thêm bản tiếng Anh tại đây hoặc hashtag #uiuxdesign để xem các bài viết cùng chuyên mục!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...