Bệnh án điện tử là gì? Tại sao bệnh án điện tử lại quan trọng?

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện lớn đã thay thế các thủ tục giấy tờ bằng các thông tin điện tử. Những hồ sơ thông tin và bệnh án trên giấy cồng kềnh, khó sàng lọc và gần như không thể lưu giữ trong nhiều năm. Bệnh án điện tử (EMR) lưu giữ thông tin quan trọng của bệnh nhân ở định dạng kỹ thuật số giúp cơ sở y tế và bệnh nhân dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin. Cùng Techie tìm hiểu!

Bệnh án điện tử là gì?

Bệnh án điện tử (EMR) là một dạng số hóa của biểu đồ bệnh nhân tại một phòng khám cụ thể. EMR lưu trữ dữ liệu y tế như nhân khẩu học, tiền sử bệnh, chẩn đoán, tiêm chủng, thuốc, ghi chú, dữ liệu phòng thí nghiệm và X quang cũng như các thông tin quan trọng.

Bệnh án điện tử lưu trữ thông tin trực tuyến hoặc trên đám mây một cách thuận tiện. EMR chứa rất nhiều thông tin về từng bệnh nhân bao gồm lịch sử y tế, phẫu thuật của bệnh nhân, thông tin dị ứng, lịch sử điều trị, đơn thuốc hiện tại và quá khứ cũng như các thông tin thích hợp khác có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định y tế trong tương lai. Tất cả các nhà cung cấp trong nhóm chăm sóc sức khỏe đều có thể truy cập thông tin này.

benh-an-dien-tu
Bệnh án điện tử là gì?

Tại sao nên sử dụng bệnh án điện tử?

Với tất cả thông tin bệnh nhân lưu trữ số, toàn bộ đội ngũ y tế có thể xem và áp dụng để cải thiện chăm sóc. Tất cả các kết quả sức khỏe của bệnh nhân từ ghi chú của phòng khám đến hồ sơ điều trị đều được hiển thị trên bệnh án điện tử tạo nên cái nhìn toàn diện và chính xác về sức khỏe của bệnh nhân.

Nhờ khả năng lưu trữ dữ liệu theo thời gian và xu hướng, bệnh án điện tử giúp theo dõi bệnh nhân một cách dễ dàng, không bỏ lỡ những thay đổi nhỏ về sức khỏe. Nhân viên y tế cũng có thể dễ dàng theo dõi để chăm sóc và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bệnh nhân khi họ già đi.

Lịch sử hình thành bệnh án điện tử

Mặc dù, khái niệm “bệnh án điện tử” mới được biết đến nhiều trong thời gian gần đây nhưng nguồn gốc của nó thực sự đã có từ rất lâu. Nó xuất hiện sau khi hệ thống thông tin bệnh viện điện tử lần đầu tiên bắt đầu được phát triển vào những năm 1960.

Năm 1972, bệnh án điện tử lần đầu tiên được phát triển tại Viện Regenstrief, Indianapolis, Indiana. Vào những năm 1990, EMR được sử dụng thường xuyên hơn khi nhiều người có quyền truy cập vào máy tính chất lượng cao, giá cả phải chăng và khi xuất hiện Internet việc lưu trữ EMR trở nên dễ dàng hơn.

Năm 2009, Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư Hoa Kỳ (ARRA) đã được thông qua và bao gồm hàng tỷ đô la để giúp các tổ chức chăm sóc sức khỏe triển khai EMR tại cơ sở của họ.

Năm 2009, Đạo luật Công nghệ thông tin y tế dành cho sức khỏe kinh tế và lâm sàng (HITECH) đã được thông qua, cung cấp 27 tỷ USD khuyến khích cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe chọn cài đặt và sử dụng EMR.

Đến năm 2014, lời kêu gọi sử dụng EMR trong toàn ngành chăm sóc sức khỏe vẫn tiếp tục được duy trì. Khoảng 10 năm trước, một vị trí Điều phối viên Thông tin Y tế Quốc gia thuộc tiểu nội các đã được thành lập dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Ai có thể sử dụng bệnh án điện tử?

Bệnh án điện tử có thể dễ dàng tiếp cận được đối với tất cả các bác sĩ lâm sàng. Không chỉ các bác sĩ tại phòng khám sử dụng chúng mà các bác sĩ và chuyên gia trong bệnh viện cũng có thể đọc chúng và lập biểu đồ để tạo ra hồ sơ toàn diện nhất có thể. Ngoài ra, nhà vật lý trị liệu, dược sĩ, y tá và nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe cũng có thể truy cập hệ thống để theo dõi và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Bên cạnh đó, bản thân bệnh nhân cũng có thể truy cập bệnh án của riêng họ để chủ động trong cách chăm sóc sức khỏe. Bệnh nhân có thể xem các bản tóm tắt sau thăm khám, kết quả xét nghiệm, báo cáo X quang… về tình trạng của mình. Cái nhìn cởi mở này về kế hoạch chăm sóc sức khỏe này giúp bệnh nhân đầu tư nhiều hơn vào sức khỏe tổng thể của mình, nắm lịch thăm khám và quyết định các phương án chữa bệnh.

su-dung-benh-an-dien-tu
Bệnh nhân cũng có thể theo dõi bệnh án

Lợi ích khi sử dụng bệnh án điện tử

Cải thiện chất lượng chăm sóc

Bệnh án điện tử có thể cải thiện đáng kể chất lượng chăm sóc mà bệnh nhân nhận được. Trong Khảo sát bệnh nhân quốc gia năm 2014, 65% bác sĩ cho biết việc sử dụng bệnh án điện tử đã cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân hơn nhiều so với trước đây. Trước nhất là nhờ những biểu đồ kỹ thuật số hỗ trợ đối sánh kết quả.

Với bệnh án điện tử, cả bác sĩ và bệnh nhân đều được cung cấp thông tin tốt hơn vì họ có tất cả thông tin cần thiết trong tầm tay. Bác sĩ có thể nhanh chóng tìm thấy thuốc, giá trị và chẩn đoán chỉ bằng một vài lần nhấn nút. Ngoài ra, quy trình làm việc cũng đơn giản hơn, giúp bác sĩ lâm sàng tiết kiệm thời gian và khám được nhiều bệnh nhân hơn trong ngày.

Tiết kiệm không gian

Trong những năm qua, hệ thống chăm sóc sức khỏe cần có những không gian lớn để lưu trữ hồ sơ bệnh nhân. Khi bác sĩ cần xem hồ sơ bệnh nhân trước đây, họ sẽ phải yêu cầu hồ sơ từ cơ sở lưu trữ, đợi hồ sơ đến và xem qua hàng trăm trang thông tin để tìm thứ họ cần. Nhưng với bệnh án điện tử, hồ sơ có thể được truy cập ngay lập tức và các nhà cung cấp có thể sàng lọc thông tin nhanh chóng ở một nơi vì tất cả đều được sắp xếp hợp lý.

loi-ich-benh-an-dien-tu
EMR giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm và không gian lưu trữ

Lợi ích tổ chức

Biểu đồ bệnh án giấy dễ thất lạc, mất thời gian tìm kiếm, gây ra sai sót trong chẩn đoán và điều trị. Bằng cách loại bỏ khả năng xảy ra lỗi của con người, biểu đồ bệnh nhân được giữ an toàn hơn nhiều so với trước đây. Ngoài ra, giờ đây nhiều nhân viên y tế có thể truy cập cùng một biểu đồ, mang lại sự chăm sóc liên tục tốt hơn cũng như quá trình chẩn đoán và điều trị nhanh hơn, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe.

Ghi chú rõ ràng

Chữ viết khó đọc của các bác sĩ đã trở thành một trò đùa vui thường thấy nhưng nó thực sự là một vấn đề có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Nếu đơn thuốc không thể đọc rõ ràng, y tá có thể kê nhiều thuốc hơn mức bệnh nhân cần, hoặc thậm chí kê sai thuốc. Ngay cả những khác biệt nhỏ trong ghi chú và chỉ định điều trị cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Với bệnh án điện tử, các lệnh có thể được đánh máy rõ ràng để mọi người có thể đọc dễ dàng. Ngoài ra, EMR ngày nay thường sử dụng các bộ đơn đặt hàng được đánh máy sẵn mà bác sĩ có thể đánh dấu để ghi rõ ràng những gì bệnh nhân cần, giúp đảm bảo cung cấp thuốc và liều lượng phù hợp cho bệnh nhân dễ dàng hơn.

Quy trình kê đơn được cải tiến

EMR cũng có thể liên lạc trực tiếp với phần lớn các hiệu thuốc ngày nay, loại bỏ việc đơn thuốc có thể dễ bị thất lạc hoặc đọc sai và đẩy nhanh quá trình nhận một loại thuốc quan trọng cho bệnh nhân. Ngoài ra, nhân viên y tế không còn phải gọi đơn thuốc đến hiệu thuốc nữa. Việc truyền đơn thuốc điện tử cũng có thể làm tăng khả năng bệnh nhân sẽ mua và sử dụng thuốc được kê đơn.

Kết luận

Bệnh án điện tử có thể được sử dụng bởi các tổ chức và cơ sở chăm sóc sức khỏe ở mọi quy mô và có thể mang lại lợi ích đáng kể cho cả nhà cung cấp và bệnh nhân. Bằng cách giảm bớt một số khía cạnh hành chính trong chăm sóc sức khỏe, bệnh án điện tử giúp các nhà cung cấp tiết kiệm thời gian, gặp nhiều bệnh nhân hơn, cung cấp chẩn đoán tốt hơn và kê đơn các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu nhất.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Bảo hiểm xã hội điện tử eBH

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...