Balo tích hợp công nghệ AI: có vi diệu như trong phim khoa học viễn tưởng?

Một chiếc balo có thể giúp người dùng tương tác với trí tuệ nhân tạo – nghe tưởng chừng giống như trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng nó lại đang được hiện thực hóa bởi Microsoft. Cùng Techie cập nhật nhé!

Balo tích hợp AI – Sáng chế mới của Microsoft

Theo truyền thông đưa tin, Microsoft đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế thể hiện khái niệm balo AI từ hồi tháng 5. Và tháng 8 vừa qua, Cục Sở hữu Trí tuệ và Nhãn hiệu của Hoa Kỳ (USPTO) đã chấp thuận đơn đăng ký này.

Bằng sáng chế là dành cho “thiết bị đeo được hỗ trợ trí tuệ nhân tạo”, nhưng theo hình ảnh minh họa, nó trông giống như một chiếc balo. Microsoft cho biết, họ đã chọn hình dáng của một chiếc balo để cung cấp trải nghiệm công nghệ mà không cần phải dùng tay. Bởi hiện nay, hầu hết các thiết bị có chức năng tương tự đều buộc người dùng phải nhìn vào màn hình và sử dụng ít nhất một tay.

Balo tích hợp AI - Sáng chế mới của Microsoft
Chiếc balo sẽ được tích hợp nhiều trang thiết bị thực hiện chức năng (Ảnh mang tính minh họa)

Theo đó, “chiếc balo AI” của Microsoft có thể giúp người dùng xác định các vật thể xung quanh, thực hiện các tác vụ theo ngữ cảnh, truy cập thông tin từ dữ liệu đám mây và tương tác với các thiết bị khác. Để đảm nhiệm các chức năng này, chiếc balo đã được tích hợp máy ảnh, micro, loa, kết nối mạng, bộ xử lý và lưu trữ.

Ngoài ra, phía Microsoft cũng đã so sánh khả năng của balo sẽ tương tự với các trợ lý thông minh như Apple HomePod, Amazon Echo Dot, Google Nest… Tuy nhiên, nó cung cấp nhiều tiện ích bổ sung khi sử dụng ngoài trời hơn.

Chức năng cảm biến của balo sẽ giúp ích gì cho người dùng?

Theo Microsoft, các cảm biến sẽ mang lại nhận thức cao hơn về môi trường xung quanh cho trợ lý AI – so với các trợ lý tương tự trên điện thoại và các thiết bị tại nhà.

Ví dụ, khi đứng trước poster của một sự kiện, camera có thể quét thông tin trên poster và người dùng có thể yêu cầu trợ lý AI thêm sự kiện đó vào lịch. Hoặc nếu người dùng đi mua đồ tại cửa hàng, balo có thể kiểm tra giá của mặt hàng cũng như so sánh giá với các cửa hàng khác.

Một ví dụ khác, trong trường hợp bạn đi trượt tuyết, bạn cũng có thể hỏi chiếc balo nên trượt theo hướng nào. Nó sẽ tự động quét xung quanh và giúp bạn chọn hướng đi phù hợp nhất.

Balo tích hợp AI của Microsoft
Một ví dụ về chức năng của balo được mô tả trong bằng sáng chế của Microsoft

Mặc dù vậy, chiếc balo AI chưa chắc sẽ được sản xuất đến tay người dùng. Vì đôi khi, các công ty nộp đơn cấp bằng sáng chế chỉ để nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, hiện có rất ít balo được tích hợp công nghệ AI trên thị trường. Do đó, nếu Microsoft thương mại hóa sản phẩm của mình, rất có thể họ sẽ dẫn đầu xu hướng.

>>Xem thêm: Tất công nghệ cao có thể ngăn ngừa té ngã và bệnh tật?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...