Tất công nghệ cao có thể ngăn ngừa té ngã và bệnh tật?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter. Đây là 1 trong những đại học nghiên cứu hàng đầu tại Anh Quốc đang phát triển Smart Socks. Đây là một loại tất thông minh có thể tự động thu thập dữ liệu từ các bộ cảm biến được đặt sẵn trong chất liệu rồi sau sẽ tự động gửi dữ liệu cho người chăm sóc. Sáng chế này đặc biệt hữu ích đối với những người mắc bệnh sa sút trí tuệ (Dementia). Cùng Techie tìm hiểu về thiết bị này nhé!

Tất thông minh siren
Phiên bản tất thông minh của công ty Siren

Những thông tin mà loại tất thông minh này có thể thu thập được gồm nhịp tim, nhiệt độ, mồ hồi và chuyển động của người bệnh.

Người đồng sáng chế, Tiến sĩ Zeke Steer, cho biết rằng loại tất này cho phép người chăm sóc theo dõi các chỉ số kể cả khi không ở cạnh người bệnh. Ông nói thêm: “Nhiệm vụ của Smart Socks là phát hiện các dấu hiệu sức khoẻ mà những bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ không thể diễn đạt được, từ đó người chăm sóc có thể biết và can thiệp kịp thời”.

Tiến sĩ Steer nói ông hy vọng sáng chế này có thể giúp được nhiều người hơn, không chỉ người mắc bệnh sa sút trí tuệ: “Tôi muốn thấy sản phẩm này được sử dụng trong các gia đình. Tôi muốn nhiều người hưởng lợi từ nó, ví dụ như trong các tình trạng khác như tự kỷ và khuyết tật – những bệnh ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của người bệnh”.

Ông cũng cho rằng các máy đo sinh lý hiện tại thường là dây đeo trên cổ tay, có thể làm bệnh nhân cảm thấy thêm căng thẳng và thường bị gỡ bỏ nên sẽ không đem lại hiệu quả thường xuyên như tất thông minh.

tất thông minh giúp bệnh sa sút trí tuệ
Người già là tệp khách hàng mục tiêu của smart socks

Smart Socks cũng đã được thử nghiệm tại mạng lưới viện dưỡng lão ở phía Tây Nam nước Anh. Tiến sĩ Byron Creese, giảng viên cao cấp về thần kinh tại Đại học Exeter nói: “Đã đến lúc tiến hành nghiên cứu lớn hơn về sự hữu ích của loại tất này trong các viện dưỡng lão. Vì vậy, chúng tôi đang mở rộng quy mô thử nghiệm Smart Socks tại Anh Quốc”.

Xem thêm: Bệnh Parkinson có thể được chẩn đoán sớm bằng đồng hồ thông minh!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...