Apple Pay là gì? Làm thế nào để thiết lập Apple Pay?

Không phải mất thời gian mở ví, tìm kiếm và kích hoạt, chỉ với một cái chạm hay nháy mắt người dùng đã hoàn thành giao dịch thanh toán của mình. Apple Pay là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và tiện ích bao gồm nhiều tính năng vượt trội so với với các phương thức thức thanh toán khác. Cùng Techie tìm hiểu Apple Pay là gì và cách thức hoạt động của nó để lý giải cho sự thành công của nhà Táo.

Apple Pay là gì?

Apple Pay là gì? Hầu hết mọi người đều đã có thể trả lời được. Cụ thể, Apple Pay là một dịch vụ thanh toán di động được phát triển bởi Apple Inc. Nó cho phép người dùng sử dụng các thiết bị Apple như iPhone, Apple Watch, iPad và Mac để thực hiện thanh toán trong cửa hàng, trực tuyến và trong các ứng dụng.

Khi sử dụng Apple Pay, người dùng có thể liên kết thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng với ứng dụng Wallet trên các thiết bị Apple của mình. Thay vì cung cấp thông tin thẻ cho các nhà bán hàng, người dùng chỉ cần sử dụng các tính năng sinh trắc học (Touch ID, Face ID hoặc đồng hồ thông minh) để xác nhận giao dịch.

Ưu điểm chính của Apple Pay là cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi – bạn có thể thanh toán chỉ bằng điện thoại hoặc đồng hồ khi ra ngoài và mua sắm trực tuyến mà không cần nhập thẻ và thông tin giao hàng mỗi lần.

 

apple-pay-la-gi
Apple Pay là gì?

Cách thức hoạt động của Apple Pay là gì?

Khi mua hàng tại một cửa hàng bán lẻ, nếu hệ thống điểm bán hàng tương thích với Apple Pay, màn hình của iPhone sẽ sáng lên và tự động mở ví, tại đây người dùng có thể chạm vào thẻ tín dụng để sử dụng hoặc thanh toán bằng Apple Pay mặc định thẻ.

Thanh toán hoàn tất được biểu thị bằng rung nhẹ, dấu kiểm trên màn hình và tiếng bíp. Trên các thiết bị có Face ID, tính năng quét khuôn mặt được sử dụng thay cho quét dấu vân tay và cần phải nhấn đúp vào nút bên cạnh của thiết bị để xác nhận thanh toán.

Với Apple Pay, nhân viên thu ngân sẽ không nhìn thấy số thẻ tín dụng, tên, địa chỉ hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng nào của cá nhân, điều này khiến việc bảo mật thông tin cao hơn các phương thức thanh toán truyền thống.

Sau khi một mặt hàng được thêm vào giỏ hàng trực tuyến và người dùng bắt đầu quá trình thanh toán, Apple Pay có thể được chọn làm phương thức thanh toán. Địa chỉ thanh toán được liên kết với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trong hồ sơ sẽ được nhập tự động, cũng như tên của người dùng và giao dịch mua được xác nhận qua Touch ID. Thanh toán trực tuyến bằng Apple Pay cho web cũng tuân theo quy trình tương tự.

Những thiết bị nào hoạt động với Apple Pay?

Hầu hết các dòng thiết bị của Apple đều có thể truy cập và sử dụng Apple Pay, cụ thể:

 • iPhone có Face ID và hầu hết iPhone có Touch ID
 • iPad có Face ID hoặc Touch ID
 • Apple Watch
 • Máy Mac có Touch ID
 • Máy Mac 2012 trở lên có iPhone hoặc Apple Watch được liên kết
 • Một số máy Mac khi ghép nối với Magic Keyboard

Làm cách nào để thiết lập Apple Pay?

Thiết lập Apple Pay rất dễ dàng và nhanh chóng. Apple Pay sẽ tiện lợi hơn trên điện thoại hoặc đồng hồ thanh toán di động. Dưới đây là hướng dẫn để thiết lập Apple Pay trên iPhone:

 • Đăng nhập vào điện thoại của bạn và mở Ví
 • Nhấn vào biểu tượng + ở phía trên bên phải màn hình
 • Chọn tùy chọn để thêm thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng
 • Xác nhận đồng ý với các điều khoản và điều kiện của Apple
 • Quét thẻ của bạn hoặc nhập chi tiết thẻ theo cách thủ công
cach-cai-dat-apple-pay-la-gi
Dễ dàng thiết lập Apple Pay trên iPhone của bạn

Những ngân hàng nào hỗ trợ Apple Pay?

Có hàng nghìn ngân hàng và hiệp hội tín dụng cung cấp khả năng tương thích Apple Pay trên một hoặc nhiều thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của họ. Bạn có thể kiểm tra xem ngân hàng của mình có nằm trong số đó hay không bằng cách đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến hoặc xem danh sách ngân hàng Apple Pay trực tuyến.

ngan-hang-ho-tro-apple-pay-la-gi
Các ngân hàng hỗ trợ Apple Pay tại Việt Nam

Loại thẻ hỗ trợ Apple Pay là gì?

Các ngân hàng và tổ chức phát hành thẻ sẽ quyết định xem có nên cung cấp Apple Pay trên một loại thẻ cụ thể hay không. Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết các thẻ phổ biến như Visa, Mastercard, Discover hoặc Amex đều tương thích với Apple Pay.

Các loại thẻ khác nhau được hỗ trợ, bao gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ tín dụng lưu trữ và thẻ thanh toán liên bang.

Bạn có thể thêm nhiều thẻ vào Apple Wallet để sử dụng với Apple Pay. Chỉ cần quét hoặc thêm chi tiết thẻ của bạn cho từng thẻ bạn muốn sử dụng và chọn thẻ mặc định. Sau đó, khi đến lúc thanh toán, bạn có thể xem các tùy chọn của mình và chọn thẻ bạn muốn thanh toán. Thẻ mặc định của bạn sẽ hiển thị đầu tiên nhưng bạn có thể dễ dàng chọn bất kỳ thẻ nào bạn đã liên kết với Ví của mình.

Những nhà bán lẻ nào hỗ trợ Apple Pay?

Apple Pay có thể được sử dụng tại bất kỳ nhà bán lẻ nào hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc. Apple Pay hỗ trợ thanh toán phổ biến tại các cửa hàng ở Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc và các nước Châu Âu. Hiện tại, ở Việt Nam, đây vẫn chưa là phương tiện thanh toán phổ biến ở các cửa hàng.

Các sản phẩm và tính năng khác liên quan đến Apple Pay là gì?

Apple Pay trên web

Apple Pay trên web là tính năng mua sắm trực tuyến của Apple Pay. Điều này cho phép người dùng các thiết bị tương thích thanh toán khi thanh toán bằng cách chọn Apple Pay và sử dụng mật mã hoặc sinh trắc học của họ – không cần nhập chi tiết thẻ hoặc địa chỉ giao hàng của bạn.

Apple Cash

Apple Cash có nhiều tính năng, bao gồm gửi thanh toán cho những người dùng Apple khác và nhận thanh toán từ người khác. Bạn thậm chí có thể yêu cầu gửi tiền bằng Apple Cash và Apple Pay. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển số dư Apple Cash sang tài khoản ngân hàng – mặc dù có thể phải trả phí.

Thẻ Apple

Thẻ Apple là thẻ tín dụng nằm trong điện thoại của bạn và cho phép bạn thanh toán bằng Apple Pay. Nếu bạn có thể tìm thấy máy ATM, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Thẻ Apple của mình tại máy ATM .

Thẻ du lịch tốc hành

Apple cung cấp chế độ cấp tốc để cho phép bạn liên kết một số thẻ với Ví của mình, bạn thậm chí không cần nhập mật mã để sử dụng chúng. Điều này có thể hữu ích cho các trường hợp sử dụng cụ thể – chẳng hạn như khi bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bạn chỉ cần giữ thiết bị của mình gần đầu đọc thẻ để mở cổng.

Nhấn để thanh toán trên iPhone

Nhấn để thanh toán cho phép bạn thực hiện thanh toán từ iPhone sang iPhone. Đây cũng là một tiện ích tuyệt vời của Apple Pay, hỗ trợ thanh toán nhanh chóng và dễ dàng qua thiết bị đầu cuối của người bán.

Kết luận

Tóm lại, Apple Pay là một dịch vụ thanh toán di động đột phá của Apple, mang đến sự tiện lợi, an toàn và tương tác cao cho người dùng. Với tính bảo mật cao cùng cách thức hoạt động nhanh chóng, Apple Pay là một trong những phương thức thanh toán di động phổ biến và được ưa chuộng trên toàn cầu. Hiện tại, ở Việt Nam, Apple Pay vẫn còn khá mới mẻ nhưng trong tương lai hứa hẹn sẽ phủ sóng tại tất cả các cửa hàng lớn nhỏ.
>> Xem thêm: Tips phòng tránh bị “hack” thẻ tín dụng – Bạn đã biết chưa?

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...