Tips phòng tránh bị “hack” thẻ tín dụng – Bạn đã biết chưa?

Trong khi xem xét các giao dịch sau một chuyến đi, Chris Velazco (phóng viên của tở The Washington Post) bỗng phát hiện ra điểm bất thường: một giao dịch trừ tiền đến từ một khách sạn tại Arizona trị giá 280 USD mà anh chưa hề nghe đến. Thực tế, sẽ rất khó để tìm ra nguyên nhân về việc thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp. Nhưng chúng ta có thẻ chủ động phòng tránh điều đó. Tìm hiểu nhanh các tips bảo vệ thẻ tín dụng cùng Techie nhé!

Theo số liệu năm 2022, tỷ lệ gian lận thẻ tín dụng tại Mỹ tăng khoảng 23% so với năm trước đó. Dù không có số liệu thống kê cụ thể, nhưng theo tờ Công an Nhân dân, vấn nạn lừa đảo về giao dịch thẻ tín dụng cũng gia đăng đáng kể sau đại dịch COVID-19. Lý do là vì, trong thời kỳ giãn cách, chúng ta có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Đó là lý do mà người dùng cần phải giữ sự cảnh giác và biết cách tự “phòng vệ” khỏi hacker.

Hãy nắm rõ nơi mình mua sắm

Nếu bạn tình cờ vào một trang web và thấy các sản phẩm có thương hiệu được bán với giá thấp hơn nhiều so với giá thông thường, tốt nhất hãy thoát ra. Theo Velasquez – Giám đốc của trung tâm ITRC (Identity Theft Resource Center – một tổ chức phi lợi nhuận về chống trộm danh tính), các ưu đãi quá tốt thường là phương pháp “câu dẫn” để đánh lừa thông tin thanh toán của nạn nhân.

Mua sắm bằng thẻ tín dụng
Cẩn trọng khi mua sắm bằng thẻ tín dụng

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người dùng không tùy tiện nhập thông tin thẻ trên các trang web lạ.

Cẩn trọng với những đường link

Paul Fabara, Giám đốc bộ phận rủi ro của Visa cho biết các cuộc tấn công lừa đảo thông qua email, tin nhắn, ứng dụng nhắn tin mạng xã hội… với yêu cầu phản hồi ngay lập tức là nguyên nhân hàng đầu dẫn người ta rơi vào bẫy của kẻ gian. Thậm chí, chúng không cần người dùng cung cấp thông tin tài khoản. Chỉ việc nhấp vào đường link là đủ, vì nó sẽ đưa người ta đến một trang web đáng ngờ để từ đó cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của họ. Tóm lại, không click vào các đường link bất thường.

Thiết lập cảnh báo giao dịch

Các công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng có thể gửi thông báo cho bạn qua ứng dụng, email hoặc tin nhắn văn bản mỗi khi một trong tài khoản của bạn bị trừ tiền.

Bằng cách bật chúng, bạn sẽ nhận được thông báo gần như ngay lập tức mỗi khi có giao dịch. Điều này giúp bạn nhanh chóng liên hệ với nhà cung cấp khi có điều gì đó không bình thường xảy ra.

Thiết lập thông báo giao dịch
Thiết lập thông báo để theo dõi mọi giao dịch

Sử dụng thẻ ảo và số thẻ ảo

Việc từ bỏ mua sắm hàng online có vẻ thiếu thực tế đối với hầu hết người trẻ ngày nay. Thay vì đó, chúng ta có thể sử dụng các công cụ nhằm hạn chế sự hiển thị thông tin chi tiết của thẻ tín dụng. Một số công ty như Capital One và Citi đã cung cấp các số tài khoản “ảo” khi thanh toán trực tuyến, nhờ đó có thể ngăn chặn số tài khoản thực tế bị lộ ra ngoài. Các ngân hàng tại Việt Nam hiện vẫn chưa cho phép làm điều này, vì thế bạn hãy tránh việc lưu thông tin thẻ trên các trang web hoặc ứng dụng online.

Các biện pháp phòng vệ khác

Ngoài các biện pháp bảo vệ khỏi gian lận do công ty thẻ tín dụng cung cấp, các mạng thanh toán do Visa và Mastercard hiện cũng đang liên tục cập nhật các công cụ nhằm phát hiện các giao dịch gian lận. Và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện là một trong những thành phần quan trọng trong việc vận hành. Theo giới chuyên môn, AI có thể giúp Visa xử lý nhiều khoản phí hợp lệ hơn – trong khi đó, loại bỏ các khoản phí bất hợp lệ.

Thanh thiếu niên sử dụng thẻ tín dụng
Thanh thiếu niên có thể học cách sử dụng thẻ tín dụng từ sớm

Xu hướng sử dụng thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ ở người trưởng thành, mà khách hàng nhỏ tuổi và thiếu niên cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng. Vừa qua, Greenlight Financial Technology – một đơn vị chuyên cung cấp giáo dục tài chính và thẻ ghi nợ cho khách hàng nhỏ tuổi và thiếu niên đã ra mắt thẻ Greenlight Family Cash Mastercard để giúp những khách hàng cùng này xây dựng tín dụng trước khi họ đạt độ tuổi thành niên.

Theo đó, phụ huynh có thể thêm con cái vào người dùng ủy quyền của thẻ. Thiếu niên có thể theo dõi số dư thẻ tín dụng của họ trên ứng dụng Greenlight trong khi phụ huynh có thể thiết lập giới hạn chi tiêu linh hoạt và nhận cảnh báo mua sắm thời gian thực. Tim Sheehan – CEO của Greenlight cho biết, việc xây dựng thẻ gia đình sẽ là yếu tố giáo dục trẻ em học về các khái niệm liên quan đến thẻ tín dụng cũng như học cách tự quản lý tài chính.

>>Xem thêm: Cách bảo vệ mật khẩu khỏi các “hacker” AI

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...