Apple bị EU phạt 1,8 tỷ euro vì vi phạm luật chống độc quyền

Ủy ban Châu Âu (EC) đã phạt Apple 1.8 tỷ euro (khoảng 1,95 tỷ USD) vì vi phạm luật cạnh tranh liên quan đến dịch vụ nghe nhạc trực tuyến. Theo EC, Apple bị phạt vì ngăn người dùng Spotify tùy chọn thanh toán bên ngoài App Store, trong khi hãng thông báo sẽ hỗ trợ hết mình.

Apple và EU kiện tụng
bà Margarethe Vestager, Ủy viên Cạnh tranh châu Âu

Quyết định của EC được đưa ra sau khi Spotify nộp đơn khiếu nại về Apple và mức phí hoa hồng 30% của nhà Táo. Theo bà Margarethe Vestager, Ủy viên Cạnh tranh châu Âu: Apple còn hạn chế các nhà phát triển thông báo cho người dùng về các dịch vụ âm nhạc thay thế, rẻ hơn có sẵn bên ngoài hệ sinh thái Apple. Đây là điều bất hợp pháp theo luật chống độc quyền của EU.

Ngoài khoản tiền phạt 1,8 tỷ Euro, Apple cũng phải nộp thêm 40 triệu Euro theo luật chống độc quyền của khu vực. Tổng hình phạt cao gấp nhiều lần mức 500 triệu Euro mà các nhà phân tích dự đoán trước đó.

Mức phạt kỷ lục này cho thấy EU đang quyết tâm siết chặt quản lý đối với các công ty công nghệ lớn, nhằm đảm bảo sự cạnh tranh công bằng trong thị trường kỹ thuật số.

Apple phản pháo cáo buộc của Spotify

Apple bị châu âu phạt
Nhà táo cho rằng đây là mức phạt vô lý

Tuy nhiên, Apple tuyên bố sẽ kháng cáo, đồng thời cho biết không có bằng chứng nào cho thấy người tiêu dùng bị thiệt hại. Apple cho biết: “Quyết định được đưa ra dù Ủy ban không tìm thấy bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào về việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng, và bỏ qua thực tế của một thị trường phát triển, cạnh tranh và tăng trưởng.

“Bên hưởng lợi lớn nhất trong quyết định này là Spotify, một công ty có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển. Spotify có ứng dụng nghe nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới và đã gặp gỡ EC hơn 65 lần trong cuộc điều tra này”.

Apple khẳng định họ đã góp phần giúp Spotify trở thành thương hiệu dễ nhận diện nhất toàn cầu với 56% thị phần nghe nhạc trực tuyến tại châu Âu. Ứng dụng Spotify đã được tải, tải lại hoặc cập nhật hơn 119 tỷ lần trên thiết bị Apple và có mặt trên App Store ở hơn 160 quốc gia, cao hơn nhiều so với Android.

Xem thêm: Vượt mặt Netflix và YouTube, TikTok ra mắt ứng dụng riêng cho Apple Vision Pro

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...