Amazon gia nhập cuộc chiến đám mây AI với công cụ Bedrock

Mới đây Amazon đã ra mắt công cụ tạo sinh (Generative AI) có tên Bedrock. Đây là một nước đi gây chấn động, cùng lúc làm tăng tính cạnh tranh trong cuộc chiến AI cloud – đang là vấn đề “hot” của năm qua.

Bedrock là một dịch vụ điện toán đám mây mới trên nền tảng Amazon Web Services (AWS) nhằm cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ AI tùy chỉnh để tạo ra văn bản và hình ảnh được Amazon ra mắt mới đây. Bedrock sử dụng dữ liệu nội bộ để tinh chỉnh trên nhiều mô hình ngôn ngữ lớn như (LLM) từ Anthropic, AI21 và Stability AI, cũng như hai mô hình LLMs mới trong dòng mô hình Titan của Amazon.

cong-cu-Bedrock-moi-cua-amazon
Amazon đã ra mắt Bedrock cho AI tạo sinh

CEO Amazon Andy Jassy đã nói : “Hầu hết các công ty muốn sử dụng những mô hình ngôn ngữ lớn này, nhưng những mô hình thực sự tốt phải mất hàng tỷ đô la và nhiều năm để đào tạo, và hầu hết các công ty không muốn trải qua điều đó. “Vì vậy, những gì họ muốn làm là dựa vào một mô hình đã có nền tảng lớn và uy tín rồi sau đó có tùy chỉnh nó cho mục đích riêng của họ. Và đó chính là Bedrock.”

Theo nhà phân tích Sid Nag của Gartner, công nghệ AI tạo sinh (generative AI) đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các ông lớn như Google và Microsoft. Cho nên Amazon đã quá muộn để chạy theo cuộc chiến này.  

“Amazon phải làm gì đó. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây là đối tượng phù hợp nhất để áp dụng AI vào việc quản lý dữ liệu, bởi vì họ là những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây khổng lồ.”

Amazon đã cam kết sẽ không sử dụng dữ liệu đầu vào của người dùng để huấn luyện các mô hình AI, giúp đảm bảo tính riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng. Điều này cho phép các doanh nghiệp nhập dữ liệu nhạy cảm vào vẫn có thể sử dụng dịch vụ Bedrock của Amazon mà không lo lắng về an ninh thông tin.

Mô hình của Bedrock khiến AWS của Amazon trở nên hấp dẫn

Emad Mostaque, Giám đốc điều hành của Stability AI, đã chỉ ra rằng việc Bedrock cung cấp nhiều mô hình bao gồm Khuếch tán ổn định (Stable Diffusion) đóng vai trò quan trọng. “Trong kế hoạch ban đầu là 100 tỷ USD doanh thu” Jeff Bezos nói.

Mặc dù việc Cohere không có trong danh sách các mô hình Bedrock có thể gây ngạc nhiên – vì nó có sẵn trên SageMaker và AWS – nhưng CEO của Cohere, Aidan Gomez, nói rằng công ty đã quyết định không tham gia vào sản phẩm Bedrock ở thời điểm này. “Chúng tôi có thể thay đổi quan điểm của mình và tham gia “mô hình kiểu mẫu” trong tương lai, nhưng chúng tôi đã quyết định không tham gia vào bản phát hành đầu tiên này,” anh ấy trao đổi với VentureBeat qua email.

mo-hinh-Bedrock
Bedrock có nhiều mô hình khiến AWS của Amazon trở nên hấp dẫn

Nhưng Yoav Shoham, đồng sáng lập và đồng Giám đốc điều hành của AI21 Labs, tập trung vào việc AWS đã chọn lọc một tập hợp các mô hình tốt nhất trong phân khúc của chúng. Ông nói với VentureBeat qua email: “Có một lớp ứng dụng dựa trên văn bản đặc biệt được phục vụ rất tốt bởi các mô hình đa ngôn ngữ, đa kích thước của Jurassic-2. Chúng tôi mong đợi cùng với AWS tạo ra nhiều ứng dụng như vậy.”

Nền tảng mã thấp Pega đã được ghi nhận trong một bài đăng trên blog của AWS VP Swami Sivasubramanian ngày hôm qua với tư cách là một trong những người đầu tiên sử dụng Bedrock. Peter van der Putten, giám đốc phòng thí nghiệm AI tại Pega, cho biết công ty dự định sử dụng Bedrock cho nhiều trường hợp sử dụng trên nền tảng của họ, và họ sẽ đưa ra cho khách hàng sử dụng. 

“Ví dụ, chỉ dựa trên một câu đơn giản như “tạo một ứng dụng đăng ký bảo hiểm nha khoa”, chúng tôi có thể tạo ra một ứng dụng mã thấp nguyên mẫu có thể chạy được bao gồm quy trình làm việc, các mô hình dữ liệu và các sản phẩm khác, giúp khởi động, dân chủ hóa và đẩy nhanh quá trình phát triển các ứng dụng kinh doanh mã thấp,” ông nói. “Còn có các lĩnh vực khác trong nền tảng mã thấp mà chúng tôi tận dụng nó, chẳng hạn như cho phép người dùng yêu cầu các báo cáo bằng ngôn ngữ tự nhiên.”

Mong muốn về Multicloud sẽ tiếp tục duy trì cuộc cạnh tranh trên Cloud AI 

Ông cho biết thêm, Những điều làm cho Amazon trở nên hấp dẫn đối với Pega và khách hàng của họ chính là khả năng truy cập vào một loạt các mô hình, từ thương mại cho đến mã nguồn mở, trên nền tảng Bedrock “một cách an toàn, quy mô doanh nghiệp”. Nhưng ông cũng nhấn mạnh tính quan trọng của các lựa chọn multicloud: “Ngoài ra, khách hàng của chúng tôi cũng sẽ có thể truy cập vào các mô hình OpenAI thông qua Azure, và chúng tôi đang trong quá trình thảo luận với các nhà cung cấp đám mây lớn khác, cũng như chú ý đến mã nguồn mở, đối với những ứng dụng nhạy cảm nhất.”

amazon-gia-nhap-AI
Amazon gia nhập cuộc chiến đám mây AI

Theo Gartner’s Nag, điều đó là sự trớ trêu của cuộc chiến AI trên đám mây.

Ông nói: “Giả thuyết cơ bản của việc xây dựng một mô hình AI tạo sinh (Generative AI) là dân chủ hóa dữ liệu – càng có nhiều thông tin, độ chính xác của phản hồi càng cao. Nhưng toàn bộ triết lý và phương pháp mà các nhà cung cấp đám mây đã theo đuổi trong quá khứ là “Tôi nên sở hữu mọi thứ, mọi thứ nên vận hành trong tài sản của tôi.” Vì vậy, một mặt, họ rất muốn kiểm soát toàn bộ quy trình, mặt khác họ có sẵn sàng chia sẻ dữ liệu đó không?”

>>> Xem thêm: Elon Musk lập công ty AI mới – chinh chiến với đứa con rơi OpenAI?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...