AI camera là gì? Giải đáp từ A-Z

AI camera là máy ảnh sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn bằng cách xác định vật thể một cách thông minh cũng như tối ưu hóa màu sắc và đầu ra dựa trên cảnh. Máy ảnh AI đang ngày càng trở nên phổ biến ở nơi làm việc. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

AI camera là gì?

AI camera là hệ thống camera tích hợp các công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để cải thiện hiệu suất và trải nghiệm tổng thể của người dùng. Bằng cách tận dụng các thuật toán học máy, thị giác máy tính và các kỹ thuật AI khác, những máy ảnh này có thể nhận dạng và xử lý thông tin hình ảnh trong một cảnh, cho phép các tính năng như nhận dạng đối tượng, nhận dạng cảnh, nâng cao hình ảnh, bố cục thông minh, nhận dạng khuôn mặt, ổn định video…

dinh-nghia-AI-camera
AI camera là gì?

Sự khác biệt giữa AI camera và máy ảnh truyền thống là gì?

Sự khác biệt chính giữa máy ảnh AI và máy ảnh thông thường nằm ở tính năng và mức độ thực hiện các tính năng tự động mang lại kết quả chụp ảnh hoặc quay video nhanh chóng và chất lượng.

Nhìn bề ngoài, cả hai loại thiết bị có thể trông hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, xét về chức năng, máy ảnh thông thường chỉ chụp ảnh hoặc quay video dựa trên cài đặt và trải nghiệm được xác định trước còn máy ảnh AI thực hiện phần lớn tính năng này một cách tự động.

Thuật ngữ “AI camera” không chỉ ám chỉ một loại máy ảnh duy nhất với mức độ tích hợp trí tuệ nhân tạo nhất định. Thực tế là có rất nhiều loại camera khác nhau với mức độ tích hợp AI khác nhau. Hơn nữa, giá cả của chúng cũng có thể đắt hơn rất nhiều so với máy ảnh thông thường.

Các tính năng của AI camera

Nhận dạng cảnh và điều chỉnh cài đặt tự động

Khi camera đã nhận dạng được cảnh, nó sẽ có một số điều chỉnh cài đặt để tối ưu hóa chất lượng hình ảnh như điều chỉnh cài đặt phơi sáng, tăng tốc độ màn trập để ghi lại chuyển động rõ ràng hơn, giảm độ nhiễu… trong điều kiện ánh sáng khó khăn.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho những nhiếp ảnh gia vì sẽ dễ dàng hơn trong khâu xử lý hậu kỳ.

AI-camera-tu-dong
AI camera tự động điều chỉnh các thông số ảnh

Bố cục và khung hình thông minh

AI camera có thể đề xuất hoặc tự động áp dụng các quy tắc bố cục để cải thiện tính thẩm mỹ của bức ảnh, chẳng hạn như quy tắc một phần ba hoặc đường dẫn. Nó có thể giúp người dùng chụp được những bức ảnh chất lượng cao mà không cần phải hiểu sâu về kỹ thuật bố cục và khung hình. Điều này có thể giúp nhiều người dùng dễ tiếp cận nhiếp ảnh hơn và có thể tiết kiệm thời gian cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Nhận dạng khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cho phép camera tập trung vào khuôn mặt, nâng cao chất lượng ảnh nhóm và ảnh chân dung. Một số AI camera thậm chí còn có khả năng phát hiện và ưu tiên các biểu cảm khuôn mặt cụ thể, đảm bảo rằng mọi người trong ảnh đều trông đẹp nhất. Ban đầu được phát triển để xác định tiêu điểm trong một cảnh, nhận dạng khuôn mặt đã phát triển để phân biệt đối tượng với nền và tạo ra hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông mô phỏng trong hình ảnh, được gọi là “chế độ chân dung”.

Ổn định video

Ổn định video là một trong những tính năng của AI camera. Nó sử dụng sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm để làm mượt các cảnh quay bị rung và tạo ra video ổn định và chuyên nghiệp hơn.

Thành phần phần cứng của tính năng ổn định video thường là hệ thống ổn định hình ảnh quang học (OIS), giúp di chuyển ống kính máy ảnh một cách vật lý để bù cho chuyển động của tay và các rung động khác. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi chụp cầm tay hoặc khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh.

Một số ứng dụng phổ biến của AI camera

Khi các trường hợp sử dụng của hệ thống camera dựa trên AI là vô tận, vì mục đích ngắn gọn, chúng ta hãy xem xét một số trường hợp phổ biến nhất ở đây.

Quản lý giao thông

Hệ thống giao thông thông minh rất quan trọng đối với quy hoạch đô thị hiện đại vì chúng ngăn ngừa tắc nghẽn giao thông và tình trạng quá tải, điều này này giúp giảm đáng kể số vụ tai nạn chết người. Kết hợp chức năng phân đoạn hình ảnh dựa trên deep learning, các hệ thống này có thể tập trung vào thông tin hình ảnh trong thời gian thực. Do đó, AI camera sẽ không gặp rắc rối trong việc theo dõi phương tiện, ước tính mật độ giao thông, giám sát việc tuân thủ giới hạn tốc độ…

Nông nghiệp thông minh

AI-camera-nong-nghiep
AI camera ứng dụng trong nông nghiệp để quan sát cây trồng

Hệ thống canh tác tự động ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất trồng trọt vì ngay cả những thông tin sai lệch nhỏ nhất cũng có thể gây ra tình trạng kinh doanh thua lỗ hoặc bội chi.

Vì vậy, giải pháp AI camera dựa trên các thuật toán deep learning mạnh mẽ ​​​​sẽ giúp ghi lại những chi tiết rất nhỏ như sự phát triển của cây trồng, chất lượng đất, bệnh tật… và tự động hóa các phần quan trọng của quy trình canh tác.

Phát sóng thể thao tự động

Ứng dụng AI camera trong phát sóng thể thao tự động đã mang đến một sự thay đổi đáng kinh ngạc trong cách chúng ta truyền tải các sự kiện thể thao đến khán giả trên toàn cầu. Từ bóng đá và bóng chày cho đến cricket và bóng rổ, hệ thống AI camera dễ triển khai đã được áp dụng để ghi lại và trực tiếp phát sóng các cảnh quay, tận dụng sự tích hợp mạng.

Điều đáng chú ý hơn, các camera thông minh còn có khả năng chạy các thuật toán học sâu để tự động phân tích luồng video, cung cấp thông tin cần thiết về cầu thủ cho huấn luyện viên và nhà quản lý đội. Điều này mang lại lợi ích vô cùng quan trọng cho việc nâng cao hiệu suất và chiến thuật của đội bóng, đồng thời tạo ra trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người xem.

An ninh và giám sát

Sự gia tăng của các thành phố thông minh đã đặt ra nhu cầu giám sát liên tục để đảm bảo an toàn cho người dân. Ngoài ra, việc đảm bảo an ninh 24/7 trong và xung quanh cơ sở bằng cách quản lý bãi đỗ xe, giám sát đường phố… để không thể bị xâm phạm . Camera thông minh có thể chụp ảnh và quay video để tạo các giao thức bảo mật bằng cách áp dụng các kỹ thuật học sâu – từ giám sát và phân tích đám đông bằng nhận dạng khuôn mặt đến xử lý video trong thời gian thực để xác định các mối đe dọa và đưa ra cảnh báo.

Những cân nhắc về quyền riêng tư khi sử dụng AI camera

Việc sử dụng máy ảnh AI làm tăng thêm mối lo ngại về quyền riêng tư và đạo đức. Một số trong số này đặc biệt áp dụng cho việc cá nhân bạn sử dụng những chiếc máy ảnh này trong không gian công cộng, nhưng một số khác có thể gây ra những hậu quả to lớn về lâu dài cho xã hội. Dưới đây là một số mối nguy hiểm có thể xảy ra:

  • Nhận dạng và lưu trữ khuôn mặt các cá nhân trong không gian công cộng, điều này có thể dẫn đến việc theo dõi hoặc lập hồ sơ một cách không chính đáng.
  • Có thể bị khai thác bởi các chế độ độc tài, các doanh nghiệp vô đạo đức hoặc thậm chí là các cá nhân có mục đích xấu.
  • AI camera trong điện thoại thông minh hoặc hệ thống an ninh gia đình có thể bị hack, dẫn đến truy cập trái phép vào hình ảnh và video cá nhân.
  • Tác động đến quyền riêng tư dữ liệu là một vấn đề quan trọng vì hình ảnh được chụp bởi camera AI thường cần được xử lý trên đám mây, nghĩa là chúng sẽ rời khỏi thiết bị của người dùng và được lưu trữ trên máy chủ.
  • Sai lệch trong thuật toán AI: Nếu các thuật toán được sử dụng trong camera AI được đào tạo trên các tập dữ liệu không đa dạng, chúng có thể hoạt động kém đối với một số nhóm người nhất định, dẫn đến kết quả không công bằng.

Kết luận

Tóm lại, AI camera đã mang lại nhiều lợi ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau như an ninh, giao thông và y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này cần được thực hiện một cách cân nhắc và đảm bảo tuân thủ các quy định về quyền riêng tư và an ninh thông tin. Với sự tiến bộ trong công nghệ và nhận thức về các vấn đề liên quan, AI camera có tiềm năng để tiếp tục phát triển và đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội.

>> Xem thêm: Đôi điều về ALTAVA 3.0 – Nền tảng định hình thời trang kỹ thuật số

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...