9 cuốn sách để hiểu sâu và bắt kịp nhịp độ phát triển của AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi thế giới chúng ta một cách chóng mặt. Để hiểu sâu hơn về AI và bắt kịp nhịp độ phát triển của công nghệ này, việc đọc sách là một phương pháp hữu hiệu. Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu cho bạn 8 cuốn sách đáng giá giúp bạn nắm bắt được kiến thức cơ bản đến nâng cao về AI, cũng như những ứng dụng và tác động của nó đến xã hội, kinh tế và cuộc sống hàng ngày. 

The AI Revolution in Medicine: GPT-4 and Beyond

The AI Revolution in Medicine: GPT-4 and Beyond

Tác giả: Peter Lee – Phó Chủ tịch Tập đoàn về Nghiên cứu và Vuờn Ươm tại Microsoft; Carey Goldberg – nhà báo chuyên về y học và khoa học; Isaac Kohane – chủ tịch khoa thông tin y tế tại Trường Y khoa Harvard.

Ngày xuất bản: 3 tháng 5 năm 2023

Tựa đề tạm dịch là “Cuộc Cách mạng AI trong Y học”, dù chưa được phát hành nhưng đã được gắn nhãn là một cuốn sách được đặt hàng nhiều nhất trên trang Amazon. Dựa vào mô tả trên Amazon, cuốn sách là hành trình của ba tác giả – những người đã có nhiều tháng truy cập sớm vào GPT-4″, từ đây bộ ba đã khám phá ra tiềm năng của AI trong việc cải thiện chẩn đoán, tổng hợp cuộc thăm khám bệnh nhân, đẩy nhanh quá trình nghiên cứu. The AI Revolution in Medicine: GPT-4 and Beyond cũng bao gồm lời tựa của CEO OpenAI Sam Altman, cùng với những đóng góp từ Sebastien Bubeck – một chuyên gia AI tại Microsoft.

Impromptu: Amplifying Our Humanity Through AI

Impromptu: Amplifying Our Humanity Through AI

Tác giả: Reid Hoffman – đồng sáng lập LinkedIn, nhà đầu tư tại Greylock Partners và cựu thành viên Hội đồng quản trị của OpenAI.

Ngày xuất bản: 15 tháng 3 năm 2023

Với tư cách là một cựu thành viên Hội đồng quản trị của OpenAI – một trong những công ty khởi nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo – Hoffman đã biết rõ cách thức hoạt động của các mô hình ngôn ngữ đằng sau các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT. Đồng tác giả của cuốn sách này chính là GPT-4, phiên bản mới và thông minh hơn của ChatGPT.

“Với GPT-4, tôi đã có thể dễ dàng viết nên các tác phẩm châm biếm, sử thi, khoa học viễn tưởng. Kể cả việc tranh luận về bản chất con người, xã hội thì chatbot này cũng có thể cân hết”, ông viết “Mục tiêu của tôi khi viết nên cuốn sách này là học hỏi thật nhiều về ChatGPT và cách nó đang nhận định về thế giới của chúng ta.”

Power and Prediction: The Disruptive Economics of Artificial Intelligence

Power and Prediction: The Disruptive Economics of Artificial Intelligence

Tác giả: Ajay Agrawal, Joshua Gans và Avi Goldfarb – ba giáo sư tại Trường Quản trị Kinh doanh Rotman của Đại học Toronto.

Ngày xuất bản: 15 tháng 11 năm 2022

Bộ ba giáo sư trong lĩnh vực kinh tế học này đã từng viết cuốn sách Prediction Machines – trong đó họ tập trung vào những lợi ích của việc sử dụng AI như: đưa ra dự đoán chính xác và hiệu quả hơn. Trong Power and Prediction, họ đào sâu hơn về khả năng dự đoán của AI – từ đó đặt ra những cơ hội và thách thức mà trí tuệ nhân tạo gây ra cho nhiều ngành công nghiệp. Cuốn sách còn đặt ra câu hỏi “AI sẽ thay thế công việc gì và giúp đỡ ngành nghề nào phát triển hơn?”.

The Age of AI: And Our Human Future

The Age of AI: And Our Human Future

Tác giả: Henry Kissinger cựu Bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền Nixon & Ford; Eric Schmidt cựu Giám đốc điều hành của Google; và Daniel Huttenloche – giáo sư hiện đang công tác tại trường đại học MIT’s Schwarzman College of Computing.

Ngày xuất bản: 2 tháng 11 năm 2021

Với chuyên môn trong lĩnh vực chính trị, kinh doanh và công nghệ, ba tác giả đã bàn luận về cách mà Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay đổi xã hội trong tương lai. Kể từ khi cuốn sách được ra mắt, trí tuệ nhân tạo đã có nhiều tiến bộ vượt bật với sự ra mắt của ChatGPT. Mở ra khả năng máy tính có thể làm những công việc tương tự như con người

Artificial Intelligence: A Guide for Thinking Humans

 

Artificial Intelligence: A Guide for Thinking HumansTác giả: Melanie Mitchell, giáo sư tại Viện Santa Fe nghiên cứu về nhận dạng hình ảnh và hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Ngày xuất bản: 15 tháng 10 năm 2019

Trong cuốn sách này, Mitchell đã đưa ra một số câu hỏi xoay quanh việc phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Những câu hỏi đó gồm:Các chương trình trí tuệ nhân tạo thật sự thông minh đến mức nào? Nó có thể làm được gì, và có thể trở nên lỗi thời hay không? Con người mong đợi AI giống chúng ta đến mức nào? Chúng ta có cần phải lo lắng về việc chúng vượt qua loài người không?

Cuốn sách của Mitchell cũng được chọn vào danh sách “AI Books Recs” năm 2022 của HAI Stanford. “Cuốn sách của Mitchell cho độc giả biết AI có thể thực sự làm được gì, đồng thời cung cấp một cái nhìn tổng quan về những thành tựu cũng như vấn đề của công nghệ AI” Shana Lynch, Trưởng phòng nội dung của HAI Stanford đã viết.

Human Compatible: Artificial Intelligence and the Problem of Control

Human Compatible: Artificial Intelligence and the Problem of Control

Tác giả: Stuart Russell – giáo sư khoa học máy tính tại đại học UC-Berkeley, chuyên nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo, thuật toán và học máy.

Ngày xuất bản: 8 tháng 10 năm 2019.

Cuốn sách này tập trung vào câu hỏi: Làm thế nào để con người và Trí tuệ nhân tạo có thể cùng chung sống trong một thế giới, khi máy móc đang ngày càng thông minh hơn?

Cuốn sách Human Compatible: Artificial Intelligence and the Problem of Control đã được chọn vào danh sách “Sách về Trí tuệ nhân tạo đáng đọc nhất” của cộng đồng “Human-Centered Artificial Intelligence” tại Đại học Stanford. Elon Musk cũng tweet rằng đây là cuốn sách đáng đọc ngay khi nó mới được xuất bản.

Rebooting AI: Building Artificial Intelligence We Can Trust

Rebooting AI: Building Artificial Intelligence We Can Trust

Tác giả: Gary Marcus – giáo sư Emeritus về tâm lý học và khoa học thần kinh,  Ernest Davistrong – giáo sư về khoa học máy tính.

Ngày xuất bản: 10 tháng 9 năm 2019

Cuốn sách đã giải thích được các vấn đề xung quanh việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Thêm vào đó trả lời cho câu hỏi “Sự phát triển bùng nổ của Deep learning trong những năm qua đã ảnh hưởng gì đến cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo?”. Hầu hết mọi người đều tin rằng nếu họ có càng nhiều dữ liệu thì họ sẽ xây dựng các bộ máy càng tân tiến. Cuốn sách “Rebooting AI” sẽ xoá đi phương pháp “đầy cục súc” đó, tạo ra một lối đi mới cho Artificial general intelligence (AGI) .

The Master Algorithm

The Master Algorithm

Tác giả: Pedro Domingos – giáo sư danh dự ngành khoa học máy tính và kỹ thuật tại Đại học Washington

Ngày xuất bản: 22 tháng 9 năm 2015

Mở đầu Cuốn “The Master Algorithm”, tác giả đã giới thiệu năm trường phái chính trong lĩnh vực học máy (machine learning), đưa ra cái nhìn tổng quan về các phương pháp và kỹ thuật khác nhau được sử dụng để xử lý dữ liệu và đưa ra dự đoán. Tác giả Pedro Domingos cũng bật mí cho độc giả về cách các công ty công nghệ lớn như Google và Amazon sử dụng các mô hình Machine learning để cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn.

Cuối cùng, tác giả giới thiệu về Master Algorithm – một thuật toán có khả năng khám phá bất kỳ kiến thức từ dữ liệu nào. Tác giả đưa ra những luận điểm về tầm quan trọng của việc phát triển một master algorithm và cách nó có thể ảnh hưởng đến tương lai của cả doanh nghiệp và xã hội nói chung.

Matt Turck, một nhà đầu tư tập trung vào trí tuệ nhân tạo tại công ty đầu tư FirstMark, cho rằng cuốn sách rất đáng đọc và sẽ là cuốn sách “nhập môn” tuyệt vời cho những người mới tìm hiểu về lĩnh vực này. Theo ông, “cuốn sách đã đi trước thời đại trong việc bàn luận về các vấn đề xung quanh trí tuệ nhân tạo,” và cũng là “một trong những cuốn sách hiếm hoi mà có thể được dễ dàng tiếp cận bởi hầu hết mọi tầng lớp”.

The Creative Mind: Myths and Mechanisms

The Creative Mind: Myths and Mechanisms, 2nd Edition

Tác giả: Margaret A. Boden – giáo sư tại Đại học Sussex, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, triết học và tâm lý học.

Ngày xuất bản: 4 tháng 11 năm 2003

Cuốn “The Creative Mind” lần đầu tiên ra mắt độc giả vào năm 1990. Ở bản cũ, cuốn sách đã nêu ra các ví dụ về jazz, vật lý, văn học và nhiều lĩnh vực khác để khám phá bản chất sáng tạo của con người. Phiên bản thứ hai đã được cập nhật với những tiến bộ gần đây trong trí tuệ nhân tạo, mang đến những góc nhìn mới mẻ cho người đọc khi tìm hiểu chủ đề này.

Tác giả Boden đã đưa ra những suy đoán về ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đối với các nhà văn, nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo. Với sự phát triển không ngừng của AI, liệu sự sáng tạo của con người có thể bị thay thế hoàn toàn hay không?

Giáo sư Maya Ackerman, Tiến sĩ khoa học máy tính và kỹ thuật tại Đại học Santa Clara, đồng thời là người sáng lập công ty âm nhạc trí tuệ nhân tạo WaveAI, đã đánh giá cuốn “The Creative Mind” là “một kiệt tác” mà ai cũng nên đọc.

Xem thêm: Top 5 ứng dụng đọc sách hữu ích nhất năm 2023

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...