Top 5 ứng dụng đọc sách hữu ích nhất năm 2023

Khi một năm mới bắt đầu, hẳn rằng những tín đồ yêu sách sẽ có thói quen lên danh sách nội dung cần đọc cho cả năm của mình. Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng giúp bạn theo dõi việc đọc và khám phá những cuốn sách mới. Dưới đây, là 5 ứng dụng đọc sách hữu ích theo Techie tổng hợp.

*Bài viết tập trung vào các nền tảng mới và ít được biết đến. Do đó, một số ứng dụng đã phổ biến và nổi tiếng – điển hình như Goodreads của Amazon – sẽ không được đề cập trong danh sách này.

1. Ứng dụng đọc sách StoryGraph

StoryGraph là ứng dụng đọc sách hoạt động trên nền tảng Android và iOS, cho phép người dùng theo dõi việc đọc và nhận các đề xuất cá nhân hóa. Dựa trên lịch sử tương tác và hoạt động đọc của người dùng, ứng dụng có thể đưa ra đề xuất cuốn sách tiếp theo theo đúng nhu cầu. Mặt khác, StoryGraph còn cung cấp nhiều thử thách thú vị cho người đọc. Chẳng hạn như, đọc sách từ mọi quốc gia trên thế giới hoặc đọc mỗi tuần một cuốn sách ở những thể loại khác nhau. 

Điểm nổi bật của StoryGraph là hệ thống xếp hạng nội dung, bởi nó sẽ cung cấp cho người dùng một loạt các câu hỏi và nội dung phản hồi của người đọc trước sẽ được nền tảng sử dụng để giới thiệu cho những người đọc sau. Ví dụ, nếu bạn đánh giá cuốn sách mình vừa đọc sẽ phù hợp cho người yêu thích tiểu thuyết tình cảm với nhịp độ nhanh, StoryGraph sẽ đề xuất cuốn sách này cho những người đang có xu hướng tìm kiếm một cuốn sách như vậy. 

Ứng dụng Storygraph
StoryGraph là ứng dụng đọc sách có tiềm năng cạnh tranh với Goodreads của Amazon

StoryGraph được đánh giá là ứng dụng tuyệt vời, phù hợp cho những ai đang tìm kiếm một nền tảng đọc sách tương tự như Goodreads. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng này miễn phí hoặc đăng ký gói nâng cao với mức phí 4.99 USD/tháng để được trải nghiệm nhiều tính năng và đề xuất cá nhân hóa hơn. 

2. Tertulia – Ứng dụng theo đề xuất sách đọc theo xu hướng

Tertulia là một ứng dụng lý tưởng cho những ai muốn khám phá những cuốn sách hiện đang phổ biến trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Khác với một số ứng dụng hiện có, Tertulia là ứng dụng đọc sách sử dụng hệ thống máy học để thăm dò trên các nền tảng trực tuyến về những cuốn sách đang được nhiều người thảo luận. 

Nền tảng đọc sách Tertulia
Nền tảng đọc sách Tertulia

Khi mới bắt đầu cài đặt, Tertulia sẽ yêu cầu người dùng chỉ định các thể loại sạch muốn đọc. Người dùng có thể chọn đề xuất từ những người mà họ theo dõi trên Twitter, hoặc các tác giả tiểu thuyết, những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, nhà báo, nhà phê bình sách, nhà khoa học… Sau đó, ứng dụng sẽ đưa ra các đề xuất hằng ngày phù hợp với thị hiếu đọc của người dùng.

Tertulia được đánh giá là rất dễ sử dụng cũng như đem đến trải nghiệm trực quan cho người đọc. Ứng dụng hiện đang được sử dụng miễn phí trên Iphone và sẽ sớm ra mắt bản Android.

3. Ứng dụng đọc sách Basmo nâng cao trải nghiệm đọc

Basmo là nền tảng giúp người dùng tạo thói quen đọc cũng như nâng cao trải nghiệm đọc sách. Mục đích của các ứng dụng đọc sách là giúp chúng ta thành những người đọc tốt và hiệu quả hơn. Theo đó, Basmo sẽ theo dõi thời gian bạn dành để đọc, cũng như cung cấp dữ liệu tổng quan về tiến trình đọc của bạn. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cho phép bạn tạo lịch trình đọc theo dạng cá nhân hóa để đạt mục tiêu theo từng trang.

Ứng dụng đọc sách Basmo
Với những ai muốn rèn luyện thói quen đọc, Basmo là một ứng dụng đọc sách rất hữu ích

Khi đọc, bạn có thể sử dụng Basmo để ghi lại những suy nghĩ và ý tưởng về các nội dung mà bản thân cảm thấy thú vị; cũng như ghi chú các đoạn nổi bật trong sách. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi chú và theo dõi những cảm xúc của mình, ví dụ như phấn khích, hạnh phúc, buồn chán hay bối rối sau khi hoàn thành một cuốn sách.

Nhìn chung, Basmo phù hợp cho những ai muốn tập trung vào việc nâng cao kỹ năng và mục tiêu đọc. Ứng dụng đọc sách này hiện đang cung cấp bản tính năng tiêu chuẩn miễn phí và bản nâng cao trả phí 5 USD/tháng. 

4. Ứng dụng Readerly – tìm kiếm sách mới nhất

Đây là ứng dụng giúp quản lý việc đọc và tìm kiếm sách mới. Thay vì hệ thống xếp hạng 5 sao,  Readerly đưa ra đề xuất theo bối cảnh và thị hiếu của người dùng – dựa trên sự trùng lặp từ đánh giá của những người dùng khác. Mục đích của điều này là để bạn không bị bỏ lỡ những cuốn sách mà mình thật sự yêu thích – bất kể nó có được xếp hạng ở những nền tảng khác hay không.

Readerly sử dụng hệ thống đánh giá GIST – được ví như phiên bản của Instagram Stories với các đánh giá ngắn dưới 200 ký tự. Người dùng có thể tạo các slide ảnh kèm trích dẫn mà mình yêu thích. Về mặt khám phá sách, ứng dụng sẽ đề xuất “Stories” của những người đọc có thị hiếu tương tự với bạn. 

Ứng dụng Readerly
Người dùng có thể đăng tải những slide ảnh trên Readerly tương tự như Instagram Stories

Tương tự các nền tảng ứng dụng đọc khác, Readerly cung cấp 2 phiên bản cho người dùng. Trong đó, phiên bản nâng cao mất phí 2.99 USD/tháng.

5. TBR Bookshelf – ứng dụng cho cộng đồng Tiktoker yêu sách

TBR Bookshelf là một ứng dụng mới hoạt động trên nền tảng iOS. Mục đích chủ yếu của ứng dụng là phục vụ cho #Booktok – cộng đồng Tiktoker yêu sách. Tương tự như các ứng dụng đọc sách khác, TBR Bookshelf cho phép người dùng theo dõi những cuốn sách đã, đang và muốn đọc. Hệ thống đánh giá của ứng dụng cho phép người dùng phác thảo nhân vật và các trích dẫn yêu thích.

TBR Bookshelf
TBR Bookshelf hướng đến cộng đồng người dùng riêng biệt là các Tiktoker yêu sách

Bên cạnh việc đánh giá theo thứ hạng sao, người dùng cũng có thể đưa ra những đánh giá chi tiết hơn cho từng cuốn sách mình đọc. Chẳng hạn như với sách self-help, chúng ta có thể xếp hạng nó theo mức độ truyền cảm hứng và tính hữu ích mang lại. 

Với cộng đồng #Booktok, TBR Bookshelf là nền tảng xứng đáng để trải nghiệm. Bạn có thể cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí hoặc trả phí 4.99 USD/tháng để mở khóa các tính năng bổ sung, chẳng hạn như danh sách phát cho các chương trình truyền hình và phim chuyển thể.

Với sự phát triển của các nền tảng trực tuyến, xu hướng đọc sách online ngày càng được ưa chuộng. Mặc dù 5 ứng dụng đọc sách trên đây hiện đều chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên những tính năng hữu ích mà chúng mang lại đều rất xứng đáng để trải nghiệm. Đặc biệt là với những ai mong muốn khám phá nhiều nguồn đọc hơn trên khắp toàn cầu.

Xem thêm: Các ứng dụng hữu ích lấy cảm hứng từ thiên nhiên đáng chú ý nhất năm 2022

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...