3 lý do khiến Google Maps ngày càng trở nên “chướng mắt”

Trong cuộc chiến giữa các dịch vụ bản đồ, có hai đối thủ chính là Google Maps và Apple Maps. Google Maps đã ra mắt trước vào năm 2005, kèm một số tính năng thực sự đột phá như Street View và trình chiếu thời gian thực về lưu lượng giao thông. Những đổi mới như vậy đã giúp Google Maps trở thành dịch vụ bản đồ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vào tháng 2 năm 2020, The Washington Post ước tính rằng 80% di động sử dụng Google Maps.

Nhưng một phần của sự thành công của Google Maps, là nhờ Apple. Google Maps đã là nhà cung cấp bản đồ mặc định trên iPhone cho đến năm 2012, khi Apple ra mắt giải pháp bản đồ riêng của mình, Apple Maps. Sản phẩm của Apple có khởi đầu không được tốt, nhưng trong vài năm sau đó, Apple Maps đã cải tiến trên nhiều mặt và làm ra những điểm mạnh riêng cho mình.

Google Maps vẫn giữ khoảng 80% thị trường di động. Nhưng trong những năm gần đây, người dùng đang cảm thấy ngày càng bất mãn hơn với trải nghiệm Google Maps.

Dưới đây là ba lý do chính khiến Google Maps ngày càng trở nên chướng mắt:

Có quá nhiều pin ghim trên màn hình

Ở những khu vực đô thị lớn, Google Maps thường bị lỗi hiển thị quá nhiều khách sạn, quán bar trên bản đồ. Điều này xảy ra ngay cả khi người dùng chưa tìm kiếm khách sạn hoặc quán bar nào cả. Và điều này không chỉ xảy ra khi người dùng đang đi nghỉ ở một thành phố mới, Google biết địa chỉ nhà của người dùng. Vậy tại sao nó lại hiển thị khách sạn ở thành phố họ đang sống?

Google-maps-de-xuat
Google Maps đề xuất quá nhiều khách sạn

Tương tự như vậy với câu lạc bộ và quán bar. Google có thể biết được người dùng đang trong độ tuổi nào vậy tại sao nó lại đề xuất những nơi như vậy? Có phải là do những nơi này đã bỏ tiền ra chạy quảng cáo hay không? Bằng cách hiển thị các khách sạn và quán bar không liên quan này, Google khiến việc điều hướng bản đồ trở nên khó khăn hơn nhiều, vì nhãn của các ghim thường chồng lên nhau hoặc che khuất các vị trí quan trọng, và đường đi trong phố vốn đã rất nhỏ hẹp.

Các pin ghim hình ảnh quá to

Google Maps đánh dấu các địa điểm chủ yếu bằng màu đinh ghim và biểu tượng: Khách sạn được đại diện bằng một đinh ghim màu hồng có hình ảnh của một người đang ngủ, nhà hàng có đinh ghim màu cam với một cái nĩa và một con dao. Các đinh ghim thường, biểu thị doanh nghiệp hoặc các điểm quan tâm khác, có hình dạng giống giọt nước, trong khi các đinh ghim quảng cáo có hình vuông. Nhưng từ năm ngoái, đã có một dạng thứ ba: đinh ghim hình ảnh.

Google maps cho pin hình ảnh
Hình ảnh quá to dễ làm choáng chỗ

Đinh ghim hình ảnh là một đinh ghim cho một doanh nghiệp, nhưng thay vì biểu tượng phổ biến, nó hiển thị một bức ảnh. Những đinh ghim này dường như không thể hiện rằng doanh nghiệp đó có gì nổi bật. Các ghim hình ảnh dường như chẳng giúp ích gì cho người dùng – những người muốn tìm đường đi, mà chỉ làm tăng thêm sự hỗn độn. Ghim hình ảnh cũng không giúp ích cho doanh nghiệp.

Google Maps không ưu tiên hiển thị tên đường

Cuối cùng, Google Maps dường như nay muốn hiển thị nhiều quán bar, nhà hàng, quảng cáo và doanh nghiệp hơn là các tính năng liên quan hữu ích cho bản đồ. Không những vậy, đôi khi Google Maps thậm chí không hiển thị thông tin cơ bản nhất nữa, bao gồm cả tên đường.

Theo phản hồi của người dùng, nhiều lần họ chỉ muốn thấy tên đường nơi họ đang đứng, lúc này người dùng mở Google Maps và phóng to vị trí hiện tại. Tuy nhiên, dù họ phóng to như thế nào, Google Maps không hiện tên đường. Còn những đinh ghim doanh nghiệp mà người dùng không quan tâm vẫn được hiển thị một cách nổi bật.

Một giải pháp tạm thời mà người dùng phát hiện ra để đối phó khi trường hợp đầy khó chịu trên xảy ra là chọn một đinh ghim doanh nghiệp trên con đường bên cạnh. Thì lúc này Google Maps sẽ hiện nhãn cho tên đường bạn đang đứng.

Đây cũng là một trong lỗi lớn nhất của Google Maps khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Nhiều người còn phải sử dụng ứng dụng đối thủ – Apple Maps chỉ để tra cứu tên đường mà họ đang đứng.

Xem thêm: Google ra mắt một công cụ mới tích hợp AI có khả năng thay đổi ngành bán lẻ thời trang trực tuyến

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...