10 tips sử dụng Chat GPT hữu ích cho công việc và cuộc sống

Chat GPT là một trợ lý ảo đa năng nhưng không phải vạn năng. Tùy vào cách sử dụng của mỗi người, nó có thể giúp ích cho cuộc sống hoặc chỉ là trò đùa tiêu khiển để giết thời gian. Nhiều khả năng, Chat GPT sẽ ngày càng thông minh và có độ phủ sóng cao hơn nữa. Vậy bạn đã sẵn sàng “làm chủ” công nghệ AI này chưa? Hãy cùng khám phá 10 tips sử dụng Chat GPT hữu ích được Techie giới thiệu ngay sau đây!

1. Cải thiện CV

Thực tế, Chat GPT có thể viết một CV hoàn chỉnh nếu bạn cung cấp cho nó toàn bộ thông tin, bao gồm cả cách bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. (Ví dụ như: độc đáo, vui nhộn hoặc chuyên nghiệp, nghiêm túc)… Tuy vậy, việc cung cung toàn bộ thông tin cho chat bot có vẻ khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Thay vì đó, bạn có thể sử dụng nó như một “góc nhìn của người thứ 2” bằng cách đưa CV vào Chat GPT để sửa đổi.

Bạn có thể yêu cầu Chat GPT đóng vai trò các nhân vật. Chẳng hạn như một nhà phỏng vấn công việc hoặc bất kỳ vai trò mà người phỏng vấn bạn đảm nhiệm: quản lý tài chính, chuyên gia công nghệ… Bên cạnh đó, nếu bạn đang ứng tuyển cho nhiều vị trí cùng một lúc và cần một mẫu CV hoặc thư xin việc để phù hợp với các lĩnh vực chuyên nghiệp khác nhau, ChatGPT sẽ giúp bạn.

2. Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc

Chat GPT có lẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn loại bỏ căng thẳng trước khi đi phỏng vấn bằng cách thực hiện nhiều buổi phỏng vấn thử. Nó có một kho dữ liệu khổng lồ với kiến thức chuyên môn nhiều ngành nghề. Vì vậy, nó có thể đưa ra nhiều câu hỏi có khả năng xuất hiện trong buổi phỏng vấn thật. Đồng thời, Chat GPT cũng sẽ gợi ý cho bạn cách trả lời theo các kịch bản phỏng vấn khác nhau.

Sử dụng Chat GPT để phỏng vấn xin việc
Một trong những tips sử dụng Chat GPT hữu ích là thực hiện các buổi phỏng vấn giả định

3. Tóm tắt và lược giản văn bản

Chat GPT sẽ thay bạn tóm tắt các bài báo nghiên cứu, báo cáo, trang web… để bạn không phải lãng phí thời gian giải mã các thuật ngữ hoặc đào sâu vào những vấn đề không có kiến thức cơ bản. Tính năng này sẽ đặc biệt hữu ích cho sinh viên Đại học. Hoặc, những ai muốn theo dõi nhiều trang tin mà không muốn cảm thấy quá tải. Bạn có thể quyết định tóm tắt bao nhiêu thông tin, trong vài câu hoặc vài đoạn văn. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu Chat GPT liệt kê những điểm nổi bật trong một văn bản.

4. Giải thích các vấn đề phức tạp

Hãy tưởng tượng Chat GPT như một người giáo viên không bao giờ biết mệt mỏi trước những câu hỏi khó của học sinh. Bạn có thể yêu cầu nó giải thích mọi vấn đề. Từ những thứ phức tạp như thuyết cơ học lượng tử, các vấn đề triết học cho đến các câu chuyện về nghệ sĩ Phục Hưng, truyền thuyết trong các trò chơi game…

Hoặc thậm chí, bạn có thể yêu cầu Chat GPT giải thích về cơ chế hoạt động của chính nó.

5. Đưa ra các khuyến nghị

Với Chat GPT, bạn sẽ có một nhà phê bình phim, một chuyên gia dinh dưỡng, một trợ lý mua sắm… và nhiều hơn nữa. Tất cả vai trò trong một. Bạn không biết xem phim gì cho cuối tuần? Bạn đang cân nhắc giữa 2 khoản mua sắm lớn? Gia đình bạn đang tìm nơi mua thực phẩm dinh dưỡng hơn? Chat GPT sẽ đề xuất những thứ phù hợp với nhu cầu và “gu” thưởng thức của bạn. Mọi thứ sẽ đơn giản hơn khi sử dụng chatbot!

6. Dịch thuật văn bản

Chat GPT có thể dịch văn bản thành 95 ngôn ngữ khác nhau. Sau khi dịch văn bản xong, bạn có thể sử dụng Chat GPT để giải thích hoặc đơn giản hóa kiến thức đã đọc. Hoặc bạn cũng có thể cung cấp cho bot văn bản của riêng mình và yêu cầu nó dịch qua ngôn ngữ mong muốn.

Dịch thuật văn bản bằng Chat GPT
Chat GPT là một trợ lý dịch thuật thông minh

7. Viết và sửa lỗi code

Với những ai đang học về lập trình, Chat GPT sẽ là một nơi tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng và sửa lỗi nhanh chóng thay vì mất hàng giờ để tìm ra vấn đề. Ở đây, Chat GPT không đóng vai trò dạy bạn. Nhưng nó sẽ đưa cho bạn các ví dụ lập trình, cách khắc phục sự cố hoặc giải thích các lỗi thường gặp.

8. Kể chuyện

Là một nhà văn đang tìm kiếm ý tưởng tình huống trong câu chuyện của mình? Là bậc phụ huynh đang tìm kiếm câu chuyện được viết theo thông điệp nhất định để kể cho nhỏ? Điều cần làm là chỉ cần đưa bot đề bài! Hãy tưởng tượng, bạn muốn kể một câu câu chuyện cổ tích xoay quanh chú robot nhỏ thu thập thủy tinh biển. Bạn có thể yêu cầu bot viết nó dưới dạng một cuộc phiêu lưu dài nhiều chương, một bài thơ vui nhộn hay một câu chuyện ngắn. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi bạn đã có sẵn ý tưởng, cảnh vật nhưng lại đang mắc kẹt trong “hố sáng tạo” của bản thân.

9. Nơi để “trút bầu tâm sự” hoặc nhận lời khuyên

Tips sử dụng Chat GPT
Chat GPT thậm chí có thể là nơi để bản “xả giận”

Nếu bạn đang cần góc nhìn khách quan của người ngoài cuộc về một tình huống khó khăn, Chat GPT rất giỏi trong việc đưa ra các lời khuyên!

Đã có một cuộc thử nghiệm về các tình huống được tạo sẵn (lấy từ phim và chương trình truyền hình). Cụ thể, người thí nghiệm đã hỏi ChatGPT một số lời khuyên về những việc cần làm đối với một tình huống liên quan đến một người bạn và người bạn trai không mấy tốt đẹp của cô ấy. Chat GPT đã gây ngạc nhiên bởi những câu trả lời rất thấu đáo. Nó thậm chí còn đưa ra thêm những gợi ý hữu ích để giải quyết tình huống đó.

10. Các trò chơi phát triển ngôn ngữ

Vì Chat GPT là một mô hình ngôn ngữ AI, do đó hầu hết các trò chơi nó cung cấp sẽ liên quan đến ngôn ngữ theo một cách nào đó. Tùy vào mục đích – chẳng hạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ hoặc rèn luyện ngoại ngữ – bạn có thể yêu cầu nó cung cấp các trò chơi từ vựng. Càng chơi và cung cấp nhiều thông tin cho bot, trải nghiệm của bạn sẽ càng chi tiết hơn.

Nói không ngoa thì, Chat GPT vừa “đe dọa” vừa thu hút. Dù chỉ mới 2 tháng tuổi, nó đã có “bộ não” của một đứa trẻ 9 tuổi. Không nghi ngờ gì khi ai đó nhận định rằng nó sẽ tiếp tục “trưởng thành” hơn. Ở thời điểm hiện tại, Chat GPT không phải lúc nào cũng hữu ích. Nhưng nếu bạn muốn bắt kịp công nghệ, hãy bắt đầu thử nghiệm nó ngay từ hôm nay!

>> Xem thêm: Sử dụng ChatGPT đúng cách: làm sao đảm bảo các tiêu chuẩn đạo đức?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...