Windows 11 có tỉ lệ người dùng thấp hơn Windows XP hiện tại ?!

Phiên bản Windows 11 chính thức ra mắt người dùng vào ngày 05/10/2021. Thế nhưng, không như mong đợi, hệ điều hành này có tỷ lệ cài đặt thấp kỷ lục. Lý do nào khiến người dùng chần chừ trong việc nâng cấp Windows 11? 

Windows 11 có tỉ lệ người dùng thấp hơn Windows XP?!

Theo một báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng, có nhiều Windows XP vẫn được sử dụng nhiều hơn số lượng phiên bản Windows 11 mới nhất của Microsoft. Lansweeper, một công ty  chuyên quản lý tài sản công nghệ thông tin đã thực hiện 1 khảo sát và cho biết Windows XP được tìm thấy với tỉ lệ 1,71%  trong khảo sát này, trong khi đó con số này ở Windows 11 là 1.44%. Đây được xem là một con số thấp kỷ lục với một hệ điều hành được ra mắt trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, Lansweeper cũng cho biết thêm tỷ lệ này đã có sự cải thiện đôi chút vào đầu năm nay. 

Windows 11 có tỉ lệ người dùng thấp hơn windows XP!? Ảnh: Tinhte

Vì sao Win 11 không phổ biến?

Giải thích lý do Windows 11 ít được sử dụng, Lansweeper đưa ra điểm mẫu chốt rằng 55% PC không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của Win 11. Hiện tại, có 4.7% máy tính vẫn còn duy trì Windows 7, và 1,99% đang sử dụng Windows 8, riêng với Windows 10 còn số này được ghi nhận là 80.3%. 

Yêu cầu cụ thể để có thể nâng cấp Windows 11 đối với PC tối thiệu cần có con chip TPM 2.0 (Trusted Platform Module). TPM sẽ giúp bảo mật phần cứng, đồng thời, cải thiện khả năng hoạt động của máy tính.  Hiện tại, đang có hơn 2 tỷ thiết bị trên thị trường được nhúng chip TPM.

Điều kiện tối thiểu để cài đặt Windows 11 là PC cần nhúng chip TPM 2.0. Ảnh: Thegioididong

Ở một khía cạnh khác, khi nhìn nhận vấn đề này một cách tổng quan hơn, một vấn đề không thể phủ nhận là các công ty hầu như đang gặp các vấn đề khó khăn về tài chính đại dịch covid và những thay đổi đột ngột của thị trường kinh tế nên việc đầu tư các thiết bị mới tương thích cho Windows gặp khá nhiều khó khăn. 

Ngoài ra, Win 11 cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với Win 10, đồng thời, ở phiên bản Win 10 vẫn được tiếp tục hỗ trợ cho đến 2025, vì vậy người dùng vẫn còn khá chần chừ trong việc nâng cấp Win 11. 

Credit: Techradar

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...