Vite là gì? Cách chạy ứng dụng Vite dễ dàng

Vite là một công cụ mã nguồn mở được tạo ra bởi Evan You, người sáng lập Vue.js. Nó được thiết kế để tối ưu hóa trải nghiệm phát triển web bằng cách tăng tốc độ, cải thiện hiệu suất và đơn giản hóa quy trình. Cùng Techie tìm hiểu vite là gì và cách chạy ứng dụng vite đơn giản.   

Vite là gì?

Vite là một công cụ phát triển front-end thế hệ tiếp theo với tốc độ và hiệu suất cao. Nó cung cấp một cách tiếp cận mới để xây dựng các dự án web bằng cách tận dụng các mô-đun ES gốc trong trình duyệt và cung cấp tính năng thay thế mô-đun nóng (HMR) nhanh chóng. Tính năng này cho phép cập nhật tức thì mà không cần tải lại trang hoặc làm mất trạng thái ứng dụng, giúp quá trình phát triển hiệu quả hơn.

Về bản chất, Vite là một công cụ mạnh mẽ cung cấp cách nhanh hơn, hiệu quả hơn để xây dựng các dự án web đồng thời mang lại sự linh hoạt để thích ứng với các yêu cầu của từng dự án.

định nghĩa về vite
Vite là gì?

Các tính năng chính của Vite là gì?

Tệp theo yêu cầu được phân phát qua ESM (Mô-đun ECMAScript) gốc: giúp loại bỏ nhu cầu đóng gói. Tính năng này cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu suất của các dự án phát triển web.

Thay thế mô-đun nóng (HMR): một tính năng cho phép các nhà phát triển thực hiện các thay đổi đối với mã của họ và xem kết quả ngay lập tức mà không cần phải tải lại toàn bộ trang. Điều này không chỉ tăng tốc quá trình phát triển mà còn nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách duy trì trạng thái ứng dụng.

Cung cấp API plugin và API JavaScript: cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh và mở rộng các chức năng của nó theo yêu cầu của dự án của họ. Tính linh hoạt này làm cho Vite.js trở thành một công cụ linh hoạt cho nhiều dự án phát triển web.

Hỗ trợ nhiều framework hiện đại khác nhau gồm Vue, React và Preact, các bộ tiền xử lý CSS khác nhau. Nó cũng xử lý các nội dung tĩnh và tệp JSON, nâng cao hơn nữa khả năng sử dụng của nó.

Cách bắt đầu với Vite

Bước 1: Tạo dự án Vite React

Để tạo ứng dụng React Vite, hãy mở terminal và điều hướng đến thư mục mong muốn nơi bạn muốn lưu dự án của mình. Sau đó, chạy lệnh sau:

npm create @vitejs/app my-vite-app

Thay thế my-vite-app bằng tên ưa thích của bạn cho ứng dụng Vite. Lệnh này khởi tạo một dự án Vite mới với tên được chỉ định.

Bước 2: Cài đặt Dependency

Sau khi quá trình khởi tạo dự án hoàn tất, hãy điều hướng đến thư mục dự án bằng cách chạy lệnh sau:

cd my-vite-app

Bây giờ là lúc cài đặt vite và các phần phụ thuộc của dự án bằng cách sử dụng npm hoặc yarn. Chạy lệnh sau để cài đặt các phụ thuộc cần thiết:

npm install

Lệnh này sẽ tìm nạp và cài đặt tất cả các gói cần thiết được chỉ định trong tệp pack.json của dự án.

Bước 3: Chạy ứng dụng Vite

Sau khi cài đặt các phần phụ thuộc, giờ đây bạn có thể khởi động máy chủ phát triển và chạy ứng dụng Vite của mình. Trong thư mục dự án, chạy lệnh sau:

npm run dev

Lệnh này sẽ khởi động máy chủ phát triển và bạn sẽ thấy kết quả đầu ra tương tự như sau:

Vite v2.7.14 dev server running at:

> Local: http://localhost:3000/
> Network: use `--host` to expose

ready in 192ms.

Mở trình duyệt của bạn và điều hướng đến http://localhost:3000/. Bạn sẽ thấy ứng dụng Vite của mình chạy thành công.

Ưu điểm của Vite là gì?

Cải thiện quy trình phát triển

Cách tiếp cận sáng tạo của Vite để phát triển giao diện người dùng mang lại trải nghiệm phát triển hợp lý hơn cho các nhà phát triển. Thời gian xây dựng nhanh, cập nhật tức thì trong trình duyệt và máy chủ phát triển tích hợp với khả năng thay thế mô-đun nóng, mang đến quy trình phát triển được cải thiện, giảm thời gian dành cho việc kiểm tra thủ công và cho phép các nhà phát triển tập trung vào viết mã.

Thời gian xây dựng nhanh hơn

Vite giúp loại bỏ sự cần thiết của bộ đóng gói trong quá trình phát triển, dẫn đến thời gian xây dựng nhanh và cập nhật tức thì trên trình duyệt. Điều này có thể giúp các nhà phát triển tiết kiệm đáng kể thời gian, đặc biệt là đối với các dự án lớn hơn và cho phép họ tập trung vào việc cung cấp mã chất lượng cao.

Kích thước mã được tối ưu hóa

Việc sử dụng Vite cũng có thể mang lại kích thước mã được tối ưu hóa nhờ khả năng tải mô-đun và tính năng rung cây. Những tính năng này cho phép các nhà phát triển giảm kích thước mã của họ, giúp cải thiện hiệu suất cho người dùng của họ. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho các dự án và ứng dụng lớn hơn với số lượng lớn mô-đun.

Hỗ trợ các tiêu chuẩn web hiện đại

Vite được thiết kế để sử dụng các mô-đun ES gốc và API trình duyệt hiện đại, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các nhà phát triển đang tìm cách tận dụng các tiêu chuẩn mới nhất trong phát triển giao diện người dùng. Điều này đảm bảo rằng các dự án được xây dựng bằng mã hiện đại, có thể bảo trì và có thể mở rộng, giảm nhu cầu cập nhật trong tương lai và giúp duy trì ứng dụng theo thời gian dễ dàng hơn.

Nhược điểm của Vite là gì?

Cộng đồng nhỏ hơn

Vite là một công cụ giao diện người dùng tương đối mới và do đó, cộng đồng người dùng của nó nhỏ hơn so với các công cụ lâu đời hơn như React hoặc Webpack. Điều này có thể khiến việc tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc giải pháp cho các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình phát triển trở nên khó khăn hơn.

Khả năng tương thích trình duyệt hạn chế

Vite sử dụng các tính năng JavaScript hiện đại chưa được tất cả các trình duyệt hỗ trợ. Điều này có nghĩa là một số người dùng có thể không sử dụng được ứng dụng của bạn nếu không cập nhật trình duyệt của họ hoặc sử dụng polyfill.

Vite so sánh với các công cụ phát triển khác như thế nào?

vite vượt trội hơn với tốc độ và hiệu suất
So sánh Vite với Webpack

Khi so sánh với các công cụ phát triển front-end khác, Vite nổi bật vì tập trung vào tốc độ, hiệu quả và khả năng thích ứng. Trong khi các công cụ khác, chẳng hạn như WMR và @web/dev-server, cung cấp các chức năng tương tự, thì Vite lại mang đến một cách tiếp cận độc đáo. Nó tận dụng các mô-đun ES gốc trong trình duyệt, giúp loại bỏ nhu cầu đóng gói và tăng tốc quá trình phát triển.

Không giống như WMR, được thiết kế chủ yếu cho các dự án Preact, Vite hỗ trợ nhiều framework khác nhau, khiến nó trở nên linh hoạt hơn. Và mặc dù @web/dev-server ở cấp độ thấp hơn và yêu cầu thiết lập thủ công cho các bản dựng sản xuất, Vite.js mang lại trải nghiệm hợp lý hơn với bản dựng Rollup được định cấu hình trước .

Kết luận

Vite là một nền tảng mã nguồn mở mạnh mẽ và hiệu quả cho việc phát triển ứng dụng web hiện đại. Với cấu trúc dựa trên tài nguyên (resource-based), Vite cung cấp một trải nghiệm phát triển nhanh chóng và mượt mà, đặc biệt là trong quá trình phát triển giao diện người dùng tương tác (UI).

>> Xem thêm: Next.js là gì? Ưu, nhược điểm của Next.js

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...