Virus máy tính là gì? Top 10 virus máy tính nguy hiểm nhất

Trên toàn thế giới, virus máy tính đang là một vấn đề rất đáng quan tâm vì chúng có thể gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho nền kinh tế mỗi năm. Vậy nên, rất cần thiết để hiểu virus máy tính là gì và bảo vệ tất cả các thiết bị ngay từ bây giờ. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Virus máy tính là gì?

Chúng ta vẫn thường nhắc đến virus máy tính như một thành phần nguy hiểm cho máy tính nhưng chưa thực sự hiểu virus máy tính là gì? Virus máy tính là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để tự sao chép và lan truyền giữa các máy tính, thường thông qua mạng internet. Các virus máy tính có thể làm hỏng dữ liệu, làm gián đoạn hoạt động của hệ thống, hoặc thậm chí lấy cắp thông tin.

Khi một chương trình virus được thực thi, nó sẽ tự sao chép bằng cách sửa đổi các chương trình máy tính khác và thay vào đó nhập mã của chính nó. Mã này lây nhiễm vào một tệp hoặc chương trình, sau đó bắt đầu lây lan ồ ạt, cuối cùng có thể dẫn đến hỏng thiết bị.

virus-may-tinh-la-gi
Virus máy tính là gì?

Những dấu hiệu nhận biết khi nhiễm virus máy tính là gì?

Hệ thống xử lý chậm: khi virus đã xâm nhập hoàn toàn vào thiết bị của bạn, thời gian mở ứng dụng và quá trình xử lý thông tin của hệ thống sẽ bắt đầu hoạt động chậm.

Xuất hiện nhiều cửa sổ bật lên: những cửa sổ liên tục xuất hiện chứng tỏ máy tính của bạn đang bị nhiễm virus khá nặng.

Tự thực thi chương trình: các tệp hoặc ứng dụng có thể bắt đầu tự mở trong nền của hệ thống và bạn thậm chí có thể không biết về chúng.

Đăng xuất khỏi các tài khoản: máy tính nhiễm virus, xác suất tài khoản bị tấn công cũng tăng lên và cả các trang web được bảo vệ bằng mật khẩu cũng có thể bị tấn công. Nếu vậy bạn sẽ bị đăng xuất khỏi tất cả các tài khoản đó.

10 loại virus máy tính nguy hiểm nhất

Sasser

Sasser đã tìm thấy một lỗ hổng trong Windows XP và Windows 2000. Nó đã lợi dụng lỗ hổng mà tràn bộ đệm trong dịch vụ hệ thống con của cơ quan bảo mật cục bộ, dịch vụ xử lý các quy trình bảo mật, chẳng hạn như xác minh thông tin đăng nhập của người dùng.

Sasser đã lây nhiễm hàng triệu máy tính, nhưng điều đặc biệt nó không yêu cầu người dùng nhấp vào một tệp cụ thể để kích hoạt nó. Sasser gây thiệt hại cho các cơ quan chính phủ, hãng hàng không và nhiều tổ chức khác thiệt hại ước tính lên tới 500 triệu đô la.

CryptoLocker

CryptoLocker là một mã độc hại, ẩn nấp trên web để tống tiền ai tìm thấy nó. Nó sẽ tấn công bằng cách mã hóa các tệp và sau đó hiển thị ghi chú đòi tiền chuộc màu đỏ trên màn hình, theo sau là ghi chú về thời hạn thanh toán.

Người ta ước tính rằng chi phí thiệt hại là khoảng 665 triệu đô la khi nó tấn công hơn 5.000 công ty, một số trong số đó đã quyết định trả tiền chuộc. CryptoLocker là một thành công lớn trong thế giới phần mềm độc hại, tạo ra các bản sao như CryptoWall, Crypt0L0cker và TorrentLocker.

Slammer

Năm 2003, SQL Slammer đã chọn các địa chỉ IP ngẫu nhiên, khai thác các lỗ hổng và lây lan trên nhiều máy tính. Khi ở trên máy tính, nó sẽ khởi động một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán trên một số máy chủ internet, làm chậm đáng kể lưu lượng truy cập internet.

Nó tấn công các máy ATM ở Hoa Kỳ và Canada, hệ thống ứng phó khẩn cấp 911 ở Bang Washington và thậm chí là một nhà máy hạt nhân ở Ohio .Loại virus máy tính này đã gây ra thiệt hại ước tính khoảng 1,2 tỷ USD.

CodeRed

Bạn không cần phải nhấp vào bất kỳ thứ gì để kích hoạt CodeRed. Chỉ cần internet ổn định, nó sẽ xâm nhập và gần như không để lại dấu vết nào trong bộ nhớ của máy tính.

Sự tàn phá nổi tiếng nhất của CodeRed là việc trang web của Nhà Trắng bị gỡ xuống, sau đó nó đã nhanh chóng thay đổi địa chỉ IP để chống lại hành vi vi phạm. Nhiều tổ chức chính phủ khác cũng buộc phải gỡ bỏ trang web của họ. Chi phí tài chính lên tới 2,4 tỷ đô la, khiến nó đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách các loại vi-rút nguy hiểm nhất của chúng tôi.

Gameover Zeus

Zeus Trojan là loại virus này được sử dụng để tạo vi-rút mới, xóa mật khẩu và tệp, đồng thời giúp tạo ra một thị trường ngầm thực sự cho các danh tính bị xâm phạm có thể được mua với giá chỉ 50 xu.

Người ta ước tính rằng ZeuS đứng sau 44% tất cả các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại ngân hàng, vi phạm 88% các công ty trong danh sách Fortune 500. Zeus đã lây nhiễm hơn một triệu máy tính trên toàn thế giới, với 25% ở Hoa Kỳ. Người ta ước tính rằng vi-rút máy tính này đã tiêu tốn của thế giới khoảng 3,7 tỷ USD.

Năm 2010, hơn 100 thành viên tổ chức tội phạm đứng sau ZeuS đã bị bắt trong Chiến dịch Tovar được phối hợp quốc tế.

WannaCry

WannaCry xuất hiện vào năm 2017, mã hóa các tệp và yêu cầu khoản tiền chuộc 0,1 BTC được chuyển đến địa chỉ Bitcoin của tin tặc. Nó đã ảnh hưởng đến 200.000 máy tính ở 150 quốc gia, hầu hết chạy trên các hệ thống Windows lỗi thời.

Tổng chi phí do mất năng suất, tài sản bị đánh cắp và thất lạc cũng như việc giải mã được chốt ở mức 4 tỷ đô la. NHS đã phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề sau vụ vi phạm, vì Windows XP mà họ đang sử dụng vào thời điểm đó đã 17 tuổi.

ILOVEYOU

LoveLetter, ILOVEYOU được coi là loại virus nguy hiểm nhất vào thời điểm phát hành. Virus ILOVEYOU được tạo ra nhằm đánh cắp mật khẩu mà người dùng sử dụng để đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến mà họ muốn sử dụng miễn phí.

Nó chỉ mất vài giờ để trở thành một đại dịch toàn cầu. Trong vòng 10 ngày, nó được cho là đã lây nhiễm hơn 45 triệu thiết bị, tổng chi phí thiệt hại do loại vi-rút này ước tính là hơn 10 tỷ USD .

Klez

Klez là một loại vi-rút máy tính “gửi thư hàng loạt”, được liệt kê dưới dạng tệp Windows 65-Kb PE EXE, được tạo trong Microsoft Visual C++. Nó được coi là một trong những loại virus tồi tệ nhất từ ​​​​trước đến nay do kỹ thuật tàng hình cao mà hầu hết các công cụ phần mềm chống vi-rút thông thường không thể phát hiện được. Loại virus máy tính này đã gây ra thiệt hại lên tới 19,8 tỷ USD trên toàn thế giới.

Sobig

Sobig là một người gửi thư rác email khác xuất hiện chỉ hai năm sau Klez. Nó có nhiều phiên bản, bắt đầu với Sobig. Sobig tấn công cùng một máy tính nhiều lần, nghĩa là số lần lây nhiễm không thể so sánh trực tiếp với các loại virus khác.

Sobig không làm hỏng máy tính, tệp hoặc bất kỳ dữ liệu quan trọng nào về mặt vật lý nhưng buộc các mạng phải tắt quyền truy cập từ bên ngoài vào hệ thống email của mình bằng cách buộc các tài nguyên mạng và máy tính. Người ta ước tính rằng Sobig đã tạo ra tổn thất về năng suất là 30 tỷ đô la trên toàn thế giới.

Mydoom

virus-mydoom-gay-ra-thiet-hai-lon
Mydoom đã phá hủy Google chỉ trong một thời gian ngắn

Mydoom được coi là loại vi-rút có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử. Kỷ lục của nó vẫn đứng vững – vào thời kỳ đỉnh cao, Mydoom đã gửi 1 trong 4 email được gửi trên toàn cầu. Nó chính là nguyên nhân gây ra sự sụp đổ của Google vào năm 2004.

Mydoom tự phát tán bằng cách bắt chước quá trình gửi email không thành công có chứa tệp của chính nó. Sau khi được thực thi, nó sẽ gửi đến các địa chỉ email từ sổ địa chỉ của người dùng và thậm chí tự sao chép chính nó vào bất kỳ thư mục nào của chương trình P2P, lan truyền qua mạng đó.

Thiệt hại mà Mydoom gây ra được ước tính là 38 tỷ đô la, ngày nay sẽ là hơn 57 tỷ đô la.

Các biện pháp ngăn chặn virus máy tính là gì?

Cài đặt phần mềm chống virus

Phần mềm chống virus nên chạy trên bất kỳ thiết bị nào được kết nối với mạng. Nó ngăn các tệp thực thi phần mềm độc hại chạy trên thiết bị cục bộ của bạn.

Không mở tệp đính kèm email thực thi

Không bao giờ được mở các tệp đính kèm có thể thực thi được và người dùng nên tránh chạy các macro được lập trình vào các tệp như Microsoft Word hoặc Excel.

Luôn cập nhật hệ điều hành

Các nhà phát triển cho tất cả các hệ điều hành chính phát hành các bản vá để khắc phục các lỗi phổ biến và lỗ hổng bảo mật.

Không sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền

Phần mềm vi phạm bản quyền miễn phí có thể rất hấp dẫn nhưng thường được đóng gói cùng với phần mềm độc hại.

Kết luận

Giải đáp virus máy tính là gì và cung cấp thông tin về các loại virus để người dùng nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của tội phạm mạng. Bởi phần mềm độc hại đã phát triển vượt bậc trong những năm qua với nhiều hình thức tinh vi hơn. Người dùng internet cần lý trí hơn trong những cú click của mình và hơn hết là trang bị bảo mật và lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ để phòng ngừa sự xâm nhập của các loại virus máy tính.

>> Xem thêm: Bảo mật thông tin là gì? Giải đáp từ A-Z

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...