Viễn cảnh của trường học vào năm 2050

“Không ai biết thế giới sẽ như thế nào vào năm 2050, ngoại trừ việc nó sẽ rất khác so với ngày nay”. Hệ thống trường học của chúng ta hiện tại trong 30 năm tới sẽ trở nên lạc hậu. Đó là những nhận định được chia sẻ trong cuốn 21 Bài học cho thế kỷ 21 của Yuval Noah Harari

Vậy, viễn cảnh trường học vào năm 2050 trông sẽ như thế nào? Dưới đây là những dự đoán được tổng hợp từ trang Science Focus.

Môi trường lớp học: gắn liền với công nghệ sinh trắc, kính thông minh

Hình thức điểm danh chắc hẳn sẽ trở nên lỗi thời. Thay vào đó, công nghệ sinh trắc sẽ tối ưu hóa việc  ra vào lớp của học sinh. Giáo viên có thể dễ dàng đối chiếu dữ liệu điểm danh trên hệ thống, cũng như theo dõi việc đi học muộn dễ dàng hơn.

Công nghệ sinh trắc học
Công nghệ sinh trắc học hỗ trợ cho việc điểm danh

“Thầy ơi, ánh nắng chói làm em không nhìn thấy bảng”

Câu nói này cũng sẽ không xuất hiện ở viễn cảnh trưởng học vào năm 2050!

Sẽ không còn phải vật lộn bởi những tấm rèm nặng nề hay tấm dán kính cửa sổ. Bởi vì đã có kính thông minh. Chúng sẽ tự động điều chỉnh tông màu để bù cho độ sáng bên ngoài, bảo vệ mắt và màn hình của học viên.

Vào năm 2050, khí hậu toàn cầu sẽ nóng hơn. Mùa hè có xu hướng khô hơn và mùa đông trở nên ẩm ướt hơn. Do đó, điều hòa không khí trong lớp học sẽ trở thành vật dụng thiết yếu. Song, chúng sẽ sạch hơn, hiệu quả và bền vững hơn so với máy lạnh hiện tại. Cụ thể là tính năng lọc không khí được tích hợp để loại bỏ toàn bộ các độc tố.

Nhiều khả năng, máy in 3D sẽ trở thành thiết bị tiêu chuẩn cho trường học vào năm 2050. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ, giúp giáo viên minh họa các khái niệm một cách trực quan.

Thời của thực tế tăng cường và công nghệ AI

Các hệ thống học tập thích ứng được tích hợp với công nghệ AI sẽ gắn liền với môi trường học đường ở năm 2050. Trải nghiệm học tập được cá nhân hóa, qua đó tạo ra các đánh giá thích ứng để điều chỉnh theo thời gian thực dựa trên hiệu suất của học viên.

AI nhiều khả năng sẽ được sử dụng để phân tích việc học của học sinh, dự đoán kết quả trong tương lai. Theo đó, giáo viên sẽ biết học sinh nào cần được kèm cặp nhiều hơn, tránh trường hợp những cá nhân bị tụt lại phía sau.

Học sinh sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức với các đề xuất cải thiện, phù hợp với điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Bởi các hệ thống dạy kèm thông minh (Intelligent Tutoring Systems – ITS) vốn dĩ đã được đề xuất trong nhiều thập kỷ. Và sự phát triển của AI sẽ giúp nó được ứng dụng hiệu quả hơn đáng kể.

Công nghệ thực tế tăng cường ở trường học
Công nghệ thực tế tăng cường được ứng dụng rộng rãi ở môi trường giáo dục vào năm 2050

Cùng với đó, công nghệ thực tế tăng cường sẽ giúp cho các trải nghiệm, tương tác trong học tập trở nên thú vị hơn. Bảng viết sẽ được trang bị công nghệ thực tế tăng cường – nơi các vật thể ảo được đặt chồng lên thế giới thực. Điều này cho phép học sinh có thể mổ xẻ bộ não con người hoặc phân tích các hợp chất trong đám mây của sao Mộc…

Và bởi vì AI đã trở nên phát triển cũng như dễ dàng tiếp cận hơn, phần mềm ChatGPT có thể tạo ra những đoạn văn hoàn hảo thì công nghệ phát hiện đạo nhái cũng vậy! Vậy nên, hãy gạt bỏ suy nghĩ đạo nhái đi nhé!

Mô hình “Hybrid” và IoT trong trường học

Xu hướng học tập và làm việc từ xa đã bắt đầu xuất hiện do ảnh hưởng từ đại dịch Covid.

Khả năng cao, xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển ở những năm 2050. Khi mà dân số toàn cầu dự đoán sẽ tăng lên 9.8 tỷ người. Và khoảng 90% trong đó sẽ có Internet. Các lớp học sẽ được mở ra với các học sinh bên ngoài, quy mô lớp học lớn hơn và cho phép học sinh học tại nhà.

Dĩ nhiên, với nhiều học sinh hơn, giáo viên sẽ cần sự trợ giúp của công nghệ tự động hóa AI ở một số khía cạnh. Chẳng hạn như các nhiệm vụ hành chính, quản lý việc đăng ký, điểm danh… Nhờ đó, giáo viên có thể tập trung vào việc giảng dạy hơn.

Mô hình học tập từ xa
Mô hình học tập trực tuyến sẽ tiếp tục lên ngôi

Nói chung, Internet khó có thể biến mất vào năm 2050. Nhưng sẽ có nhiều đổi khác. Hiện nay, việc lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng đã dần được thay thế bằng các đám mây ảo, cho phép truy cập vào dữ liệu trên nhiều thiết bị ở mọi nơi. Xu hướng này khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai. 5G sẽ là quá khứ. Mạng internet có tốc độ vượt trội hơn. Đồng thời, chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi vào các ứng dụng và dịch vụ sử dụng dữ liệu nhiều hơn trong tương lai.

Ở năm 2050, IoT (Internet of Things) sẽ trở nên phổ biến. Nhiều thiết bị trường học được kết nối với Internet, cho phép tự động hóa và kiểm soát môi trường học đường tốt hơn. Hãy thử tưởng tượng vào viễn cảnh, con cái bạn có thể bắt gặp những người robot dọn dẹp lớp học khi các bài học vẫn đang diễn ra.

Bài tập về nhà chủ yếu được làm thông qua nền tảng trực tuyến. Từ việc tải xuống bài học, nộp nó từ xa cho đến việc cập nhật điểm số, học bạ…

Học trong Metaverse

Ở năm 2050, vũ trụ Metaverse – không gian sinh sống của đại diện kỹ thuật số của chúng ta – đã được thiết lập tốt.

Rất có thể, công nghệ thực tế ảo và tăng cường đã đủ nâng cao để tạo ra một môi trường học tập đầy đủ, thậm chí có thể liên kết với thế giới thực. Lời giảng và các chuyển động vật lý của giáo viên sẽ được liên kết qua “con người” trực tuyến của họ.

Trường học trong vũ trụ Metaverse
Trường học trong vũ trụ Metaverse

Tuy nhiên, khi chúng ta dành nhiều thời gian trong Metaverse, đồng nghĩa thông tin cá nhân bị chia sẻ trực tuyến nhiều hơn. Điều này đòi hỏi tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng cần được nâng cao hơn so với hiện tại. Thậm chí, các modul an ninh mạng sẽ được tích hợp vào một số môn học.

Tất nhiên, trường học ở năm 2050 không chỉ tập trung vào các môn học mà còn bao gồm cả kiến thức xã hội và các chỉ số cảm xúc. Do đó, Metaverse sẽ không có khả năng thay thế bối cảnh trong thế giới thực. Nhìn nhận một cách tích cực, nó sẽ là phương tiện bổ trợ cho giáo dục toàn cầu.

Giảm sách giấy – Thay bằng sách AR

Các thư viện truyền thống vẫn sẽ tồn tại. Song hành cùng đó, sách AR sẽ trở nên phổ biến. Giống như việc Kindle và E-Books đã bùng nổ trong cả thập kỷ qua. Đã qua rồi việc mang vác những cuốn sách giáo khoa nặng nề, học sinh trong tương lai có thể dễ dàng tìm kiếm được ngay tài liệu mình muốn thông qua các thiết bị điện tử hoặc thao tác qua VR.

Theo viễn cảnh trên, sự phụ thuộc vào các sản phẩm giấy sẽ bị giảm. Do đó, người ta sẽ hướng đến các sản phẩm giấy thân thiện với môi trường, hoặc làm từ các loài cây phát triển nhanh – điển hình như tre.

Lời kết

Vẫn là câu nói của Yuval: “Không ai biết thế giới sẽ như thế nào vào năm 2050”. Tuy nhiên, dựa vào thực tại, có thể khẳng định rằng công nghệ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một mô hình giáo dục thông minh và có tính phổ quát trong tương lai.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...