Ví tiền điện tử – Tất cả thông tin bạn cần biết

Tiền điện tử đang trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến và tiện lợi. Ví tiền điện tử cho phép người dùng quản lý và sử dụng các loại tiền điện tử khác nhau trong cùng một ứng dụng. Điều này giúp mở rộng thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển tiền trên toàn thế giới một cách dễ dàng và thuận tiện. Cùng Techie khám phá sự ưu việt của ví tiền điện tử trong bài viết dưới đây!

Ví tiền điện tử là là gì?

Ví tiền điện tử (ví kĩ thuật số) là một ứng dụng giao dịch tài chính được cài đặt trên thiết bị di động hoặc máy tính. Nó cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến. Ví tiền điện tử giúp người dùng lưu trữ, quản lý và sử dụng các loại tiền điện tử, bao gồm cả tiền ảo và tiền thật. Bên cạnh đó, ví tiền điện tử còn lưu trữ an toàn thông tin thanh toán và mật khẩu của bạn trên đám mây.

Ví tiền điện tử cho phép bạn thanh toán khi mua sắm bằng thiết bị của mình để bạn không phải mang theo thẻ bên mình. Bạn nhập và lưu trữ thông tin thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng của mình. Sau đó, bạn có thể sử dụng thiết bị của mình để thanh toán cho các giao dịch mua.

Cách thức hoạt động của ví tiền điện tử

hoat-dong-cua-vi-tien-dien-tu
Ví tiền điện tử hoạt động dựa trên công nghệ blockchain

Ví kỹ thuật số sử dụng phần mềm để liên kết chi tiết thanh toán của bạn từ tài khoản ngân hàng được kết nối với nhà cung cấp mà giao dịch đang được thực hiện. Các ứng dụng khác nhau cho phép các loại truy cập khác nhau.

Ví mở (được chấp nhận ở hầu hết các nhà bán lẻ) cho phép mua hàng trực tuyến, thanh toán tại cửa hàng, hoàn lại tiền và thậm chí có thể cho phép rút tiền tại các máy ATM. Ví nửa đóng và ví đóng cho phép một số giao dịch nhất định với một nhóm nhà bán lẻ nhất định hoặc chỉ với nhà bán lẻ đã phát hành ví.

Một số ví tiền điện tử được tin dùng

cac-loai-vi-tien-dien-tu
Các loại ví tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay

Apple Pay

Dịch vụ này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch thanh toán bằng cách sử dụng các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, Apple Watch và Mac. Thanh toán bằng Apple Pay được xác minh bằng Touch hoặc Face ID, vì vậy bạn có thể có bảo mật tối đa với nỗ lực tối thiểu.

Apple Pay hỗ trợ cho các thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính khác nhau.

Paypal

PayPal là một trong những dịch vụ ví điện tử lớn nhất trên thế giới. PayPal hỗ trợ cho nhiều loại tiền tệ khác nhau, cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các giao dịch trên toàn thế giới.
Thêm N26 Mastercard ảo của bạn vào PayPal để bạn có thể thanh toán bằng một cú chạm duy nhất ở bất kỳ nơi nào PayPal được chấp nhận.

Samsung Pay

Samsung Pay là một dịch vụ thanh toán di động được phát triển bởi Samsung Electronics. Dịch vụ này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch thanh toán bằng cách sử dụng các thiết bị Samsung. Ứng dụng hỗ trợ cho nhiều loại thanh toán khác nhau, bao gồm thanh toán bằng NFC, MST (Magnetic Secure Transmission) và thanh toán trực tuyến.

Google Pay

Google Pay là một dịch vụ thanh toán di động được phát triển bởi Google. Dịch vụ này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch thanh toán bằng cách sử dụng các thiết bị Android. Ví kỹ thuật số của Google sử dụng công nghệ NFC để bạn có thể thanh toán bằng dấu vân tay hoặc mật khẩu và thông tin thẻ của bạn luôn được mã hóa.

Ưu và nhược điểm của ví tiền điện tử

Ưu điểm

  • Hạn chế tiếp xúc với thông tin tài chính và cá nhân
  • Kết thúc việc mang theo ví và thẻ vật lý
  • Có thể cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính ở các khu vực chưa được phục vụ

Nhược điểm

  • Có thể không được chấp nhận ở nhiều nơi
  • Không thể hoạt động nếu không có Bluetooth, WiFi hoặc khi thiết bị của bạn sập nguồn
  • Dễ bị đánh cắp danh tính hoặc gian lận nếu thiết bị di động của bạn bị đánh cắp

Các biện pháp an toàn và bảo mật khi sử dụng ví tiền điện tử

Sử dụng ví tiền điện tử đáng tin cậy: Người dùng nên sử dụng ví tiền điện tử của các nhà cung cấp đáng tin cậy và nổi tiếng để đảm bảo rằng tiền điện tử của họ được bảo vệ một cách an toàn.

Bảo vệ chìa khóa riêng tư: Chìa khóa riêng tư là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ tiền điện tử của người dùng. Người dùng cần bảo vệ chìa khóa riêng tư của mình một cách cẩn thận và không được chia sẻ cho bất kỳ ai khác.

Sử dụng mật khẩu mạnh: Mật khẩu nên bao gồm cả chữ cái, số và ký tự đặc biệt.

Xác thực hai yếu tố: Tính năng này giúp đảm bảo rằng mỗi lần đăng nhập vào tài khoản đều được xác thực bằng một phương thức khác nhau.

Không chia sẻ thông tin cá nhân bừa bãi: Người dùng cần tránh các chia sẻ thông tin cá nhân và chìa khóa riêng tư vào các đường link, trang web không uy tín hoặc với bất kỳ ai khác.

Sao lưu chìa khóa riêng tư: Người dùng nên sao lưu chìa khóa riêng tư của mình và giữ nó ở một nơi an toàn, để phòng tránh mất mát chìa khóa khi máy tính bị hỏng hoặc bị mất.

Kết luận

Các công nghệ mới như blockchain đang được áp dụng vào việc cải tiến các tính năng của ví tiền điện tử, giúp cho các giao dịch trở nên nhanh chóng, tiện lợi và an toàn hơn. Sự phát triển của ứng dụng công nghệ này cũng đang được hỗ trợ bởi các tổ chức tài chính và chính phủ trên toàn thế giới để nâng cao tính phổ biến và tiện lợi cho tất cả người dùng.

>> Xem thêm: Mô hình hóa là gì? Ứng dụng thế nào trong lĩnh vực công nghệ?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...